Gan nhiễm mỡ uống thuốc gì? Gợi ý 14 loại Đông - Tây y
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
 • vi
 • en
 • BỆNH GAN

  Gan nhiễm mỡ uống thuốc gì? Gợi ý 14 loại Đông – Tây y

  Tham vấn y khoa: Thầy Thuốc Ưu Tú Khánh Toàn

  Biên tập viên: Linh Chi

  27/09/23

  Gan nhiễm mỡ uống thuốc gì là câu hỏi của anh Đinh Công Thịnh (Tiền Hải, Thái Bình) gửi tới cho chuyên gia của chúng tôi. Có lẽ đây cũng là băn khoăn chung của người bệnh gan nhiễm mỡ. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp thắc mắc này.

  5/5 - (7 bình chọn)

  1. Tác dụng của thuốc dành cho gan nhiễm mỡ

  Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng triglyceride dư thừa tích tụ trong tế bào gan. Hiện chưa có thuốc đặc trị gan nhiễm mỡ. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh hay tình trạng bệnh lý, các bác sĩ sẽ tiến hành kê một số loại thuốc tây chữa trị. Các loại thuốc này sẽ giảm lượng mỡ dư thừa trong gan, cải thiện các tổn thương gan, cải thiện chức năng gan. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, tăng men gan…

  Theo Đông Y, gan nhiễm mỡ thuộc chứng đàm thấp, đàm trọc… Đông y có nhiều bài thuốc cũng như sử dụng một số thảo dược đơn lẻ để trị gan nhiễm mỡ. Ưu điểm của thuốc Đông y là khá lành tính, không gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày, thận. Tuy nhiên, nhược điểm là cần thời gian chuẩn bị lâu. Hiệu quả điều trị cũng cần một thời gian dài mới phát huy tác dụng.

  gan nhiễm mỡ uống thuốc gì

  Xem thêm Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

  2. Gan nhiễm mỡ uống thuốc Tây gì?

  Các câu hỏi thường được đặt ra là gan nhiễm mỡ độ 1 uống thuốc gì; gan nhiễm mỡ độ 2 uống thuốc gì; gan nhiễm mỡ độ 3 uống thuốc gì. Thông thường, gan nhiễm mỡ độ 1 sẽ không cần thiết phải sử dụng thuốc Tây. Việc điều trị được chỉ định đối với người bị gan nhiễm mỡ cấp độ 2 trở lên.

  Không có câu trả lời chính xác cho gan nhiễm mỡ uống thuốc gì tốt nhất. Bác sĩ điều trị sẽ là người quyết định loại thuốc nào phù hợp với từng người bệnh. Chỉ sử dụng thuốc dưới chỉ định của bác sĩ. Sử dụng thuốc không đúng cách có thể “lợi bất cập hại”.

  2.1. Gan nhiễm mỡ uống thuốc gì – Choline

  Choline là thành phần của phosphatidyl choline, tham gia vào chuyển đổi methyl và thay đổi lipoprotein trong cơ thể. Choline góp phần cấu tạo nên VLDL, một chất giúp tăng cường đào thải cholesterol khỏi gan. Vì vậy, khi thiếu choline có thể gây viêm gan nhiễm mỡ và xơ hóa gan.

  Liều dùng: Người trưởng thành 400 – 500mg/ngày.

  Gan nhiễm mỡ uống thuốc gì Choline

  2.2. Methionine dành cho gan bị nhiễm mỡ

  Đây cũng là câu trả lời cho bệnh gan nhiễm mỡ uống thuốc gì. Methionine hay còn gọi là met giúp duy trì quá trình hòa tan phospholipid trong cơ thể.Tác dụng tiêu mỡ của met là thông qua choline gián tiếp phát huy tác dụng nên hiệu quả chỉ chiếm 10 – 20% so với choline. Methionine chỉ dành cho trường hợp liên quan đến gan nhiễm mỡ, giải độc gan do quá liều paracetamol.

  Liều dùng uống từ 1 – 2,5g mỗi ngày 3 lần.

  Chống chỉ định và thận trọng: Người suy gan, tổn thương gan nặng, mắc bệnh não do gan.

  Methionine dành cho gan bị nhiễm mỡ

  Methionine giúp duy trì quá trình hòa tan phospholipid trong cơ thể

  2.3. Nhóm thuốc hạ mỡ máu trong điều trị gan nhiễm mỡ

  Nhiều người sẽ khá bất ngờ khi thuốc giảm mỡ là câu trả lời cho gan nhiễm mỡ thì uống thuốc gì. Các loại thuốc hạ mỡ máu nhằm mục đích làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu. Từ đó kiểm soát việc tăng lipid trong máu – yếu tố liên quan trực tiếp đến gan nhiễm mỡ.

  Một số loại thuốc hạ mỡ máu thường dùng như:

  • Nhóm thuốc fibrate: Fenofibrate
  • Nhóm thuốc statin: các hoạt chất như pravastatin, simvastatin, atorvastatin

  Việc sử dụng statin liều thấp đến trung bình vẫn tương đối an toàn nhưng vẫn nên cân nhắc rủi ro khi sử dụng kéo dài và điều trị bằng statin liều cao.

  Nhóm fibrate cũng được nghiên cứu có tác dụng hạ mỡ máu đặc biệt là giảm triglyceride, gan nhiễm mỡ.  Tuy nhiên dùng kéo dài có thể gây tăng men gan.

  Nhóm thuốc hạ mỡ máu trong điều trị gan nhiễm mỡ

  Fenofibrate giúp giảm lượng mỡ trong máu từ đó kiểm soát gan nhiễm mỡ

  2.4. Thuốc tây chữa gan nhiễm mỡ Pioglitazon

  Đây là thuốc trị tiểu đường thiozalidinedione làm tăng tính nhạy cảm của insulin. Nhiều nghiên cứu đánh giá vai trò của pioglitazon khi sử dụng đơn thuần hoặc kết hợp cùng vitamin E ở người bệnh gan nhiễm mỡ do rượu có cải thiện về mặt sinh hóa cũng như mô bệnh học.

  2.5. Thuốc Rosiglitazon cải thiện thoái hóa mỡ

  Hiệu quả khi dùng rosiglitazone đã được kiểm chứng có cải thiện đáng kể trong mức độ thoái hóa mỡ tuy nhiên không cải thiện nhiều ở những tổn thương mô bệnh học khác, bao gồm cả xơ hóa.

  Tuy nhiên công dụng chính của Rosiglitazon vẫn dùng nhiều trong điều trị đái tháo đường type 2, giúp cải thiện sự nhạy cảm của insulin với tế bào đích.

  2.6. Thuốc Betain

  Đây là một trong những thành phần của chu trình chuyển hóa methionine, có hiệu quả chống lại sự thoái hóa mỡ ở các mẫu trên động vật thí nghiệm. Cũng có nghiên cứu chỉ ra Betain có tác dụng cho người bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, giúp cải thiện men gan và mô học gan.

  2.7. Bổ sung acid amin

  Protid là chất cơ bản để cấu thành nên mô cơ trong cơ thể và duy trì phục hồi chức năng gan, thúc đẩy phục hồi tổn thương và hợp thành thể miễn dịch globulin. Thiếu protein cũng gây nên gan nhiễm mỡ.

  Vì vậy, để duy trì hàm lượng protein nhất định trong các cơ quan, cần bổ sung lượng acid amin từ bên ngoài đồng thời cung cấp protein cho cơ thể để hòa tan mỡ và lượng protein tiêu hao.

  Việc bổ sung acid amin chỉ phù hợp với trường hợp gan nhiễm mỡ cơ thể gầy, lượng albumin trong huyết tương thấp.

  Chống chỉ định: Người suy gan, suy thận.

  2.8. Bổ sung vitamin và omega 3

  Vitamin C, vitamin E, vitamin B và omega 3 cũng nằm trong câu trả lời gan nhiễm mỡ uống gì. Các loại vitamin và chất béo tốt này có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo trong gan. Từ đó, có tác dụng hỗ trợ cho việc phòng trị bệnh viêm gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu.

  Gan nhiễm mỡ bổ sung vitamin và omega 3

  3. Gan nhiễm mỡ uống thuốc đông y gì?

  Gan nhiễm mỡ uống thuốc Đông Y gì là thắc mắc của nhiều người khi quyết định lựa chọn chữa gan nhiễm mỡ bằng thảo dược. Đông y chia gan nhiễm mỡ thành các thể lâm sàng khác nhau. Mỗi thể sử dụng các bài thuốc khác nhau. Người bệnh chỉ dùng thuốc khi đã được bác sĩ đông y chẩn bệnh và bốc thuốc. Không được tự ý mua thuốc về sử dụng.

  3.1. Thể đờm trọc ngăn trở

  Biểu hiện của thể bệnh này là váng đầu, nặng đầu, bụng trướng, người nặng nề, rêu lưỡi vàng bệu. Bài thuốc được sử dụng là Ôn đởm thang gia giảm.

  Thành phần:

  • Bạch linh, Hải tảo: mỗi loại 12g
  • Qua lâu, Chỉ thực: mỗi loại 10g
  • Hoàng cầm, Trần bì, Bán hạ chế: mỗi loại 8g

  3.2. Thể tỳ hư thấp khốn

  Biểu hiện là ăn ít, bụng đầy, hụt hơi, sắc mặt không tươi, chân có thể sưng phù, phân lỏng, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng. Sâm linh bạch truật tán gia giảm là câu trả lời cho uống thuốc gì giảm gan nhiễm mỡ thể Tỳ hư thấp khốn

  Thành phần:

  • Đẳng sâm 16g
  • Bạch truật, Hoài sơn, Thần khúc: mỗi loại 12g
  • Sơn tra 10g
  • Bạch linh, Cát cánh, Ý dĩ: mỗi loại 8g
  • Sa nhân, Trần bì: mỗi loại 6g
  • Cam thảo 4g

  3.3. Thể cam uất khí trệ

  Biểu hiện của bệnh là trướng đau hau bên hông sườn, ợ hơi, nấc, dễ nổi nóng, đau đầu, miệng đắng, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. Vậy uống thuốc gì trị gan nhiễm mỡ thể này? Đó là bài thuốc Sài hồ sơ can tán gia giảm.

  Thành phần:

  • Bạch thược 12g
  • Sơn tra, Hạ khô thảo, Huyền hồ: mỗi loại 10g
  • Sài hồ, Chỉ xác, Xuyên khung: mỗi loại 8g
  • Trích thảo 4g

  Gan nhiễm mỡ uống thuốc đông y gì

  3.4. Thể can thận hư tổn

  Biểu hiện của bệnh là đầu váng, hoa mắt, hụt hơi, đau lưng, chân yếu, mắt mờ, ù tai, trí nhớ suy giảm, lưỡi hơi đỏ. Bài thuốc sử dụng là Kỷ cúc địa hoàng hoàn gia giảm.

  Thành phần:

  • Tang kí sinh 20g
  • Thục địa 32g
  • Sơn thù, Đan sâm: mỗi loại 16g
  • Đan bì, Cúc hoa, Trạch tả, Hà thủ ô, Kỷ tử: mỗi loại 12g
  • Nữ trinh tử, Hoàng tinh: mỗi loại 10g

  3.5. Thể huyết ứ ngăn trở

  Biểu hiện của thể này là đau ngực lan ra sau lưng, đau váng đầu, tê chân tay, lưỡi đỏ tím hoặc ứ huyết. Bài thuốc được sử dụng là Huyết phủ trục ứ thang gia giảm.

  Thành phần:

  • Đào nhân 16g
  • Xích thược 15g
  • Quy xuyên, Hồng hoa, Sinh địa: mỗi loại 12g
  • Sơn tra 10g
  • Bồ hoàng, Chỉ xác: mỗi loại 8g
  • Xuyên khung, Cát cánh: mỗi loại 6g
  • Cam thảo 4g

  3.6. Thảo dược trị gan nhiễm mỡ

  Bên cạnh các bài thuốc sắc, trong dân gian cũng lưu truyền một số thảo dược dùng đơn lẻ giúp giảm tình trạng gan nhiễm mỡ. Vậy gan nhiễm mỡ uống cây thuốc gì? Dưới đây là một số gợi ý:

  • Lá sen: Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, giảm mỡ trong cơ thể. Bạn có thể đun 10g lá sen khô với 500ml nước uống hàng ngày.
  • Cà gai leo: Các hoạt chất Glycoalkaloid, alkaloid, glycoalkaloid trong Cà gai leo có tác dụng bảo vệ, phục hồi chức năng gan.
  • Diệp hạ châu: Các hoạt chất có lợi cho gan trong loại thảo dược này có thể kể đến là Phyllanthin, Hypophyllanthin, Lignan, các Acid hữu cơ, Flavonoid, Alcaloid…
  • Giảo cổ lam: Giúp giảm lượng cholesterol từ đó giúp giảm mỡ trong gan. Đồng thời nó cũng giúp tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan.
  • Cây vọng cách: Premnin và Ganiarin trong loại cây này giúp hỗ trợ điều trị viêm gan, bảo vệ gan.
  Thảo dược trị gan nhiễm mỡ

  Giảo cổ lam giúp giảm lượng cholesterol từ đó giúp giảm mỡ trong gan

  4. Một số lưu ý

  Người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sử dụng thuốc dưới sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.
  • Trong quá trình dùng thuốc nếu cơ thể xuất hiện dấu hiệu bất thường hãy ngưng ngay và báo cho bác sĩ.
  • Mua thuốc tại địa chỉ uy tín, đã được cấp phép. Bảo quản thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Kết hợp dùng thuốc với duy trì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và rèn luyện khoa học. Bổ sung rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu acid amin vào thực đơn. Hạn chế thịt đỏ, đồ chiên xào, rượu bia. Thường xuyên tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút/ngày. Giảm cân khoa học. Ngủ sớm trước 11 giờ để gan thận tăng cường đào thải độc tố.

  Những thông tin về gan nhiễm mỡ uống thuốc gì trên đây chỉ mang tính tham khảo, không thay thế chỉ định của bác sĩ. Nếu cần tư vấn thêm về những vấn đề có liên quan tới gan hãy chat trực tiếp.

  XEM THÊM

  Tham Vấn Y Khoa

  TTƯT Hoàng Khánh Toàn

  Đại tá, TTƯT.Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn chia sẻ: “Chữa bệnh cứu người luôn là khát khao cháy bỏng của tôi. Đây cũng chính là lý do tôi dành cả cuộc đời theo nghề y. Trở thành cố vấn của Dược phẩm Tâm Bình là cách để tôi tiếp tục mang kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được để giúp sức cho cộng đồng.”

  4.8 (98) Đã bán 4.1k

  Mỡ máu Tâm Bình - Hỗ trợ giảm mỡ máu, giảm cholesterol và triglyceride, hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

  200.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  4.9 (253) Đã bán 9.3k

  Bổ Gan Tâm Bình - Hỗ trợ thải độc gan, giảm nổi mề đay, mẩn ngứa, mụn nhọt, tăng cường chức năng gan.

  180.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gửi câu hỏi tư vấn

   Các bài viết khác

   Bật mí 12 cách giảm nồng độ cồn trong hơi thở 24/04/23
   Cách giảm nồng độ cồn trong hơi thở là điều mà không ít người quan tâm sau mỗi cuộc nhậu.…
   Viêm gan tự miễn – Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị 12/08/22
   Viêm gan tự miễn là bệnh lý ít phổ biến hơn viêm gan virus. Tuy nhiên, căn bệnh này có…
   Cây chó đẻ chữa bệnh gan có tốt không? Thắc mắc của nhiều người bệnh 04/08/22
   Cây chó đẻ hay còn gọi là Diệp hạ châu từ lâu đã trở thành dược liệu quen thuộc trong…
   Phân biệt u gan ác tính và u gan lành tính như thế nào và những lưu ý 12/12/22
   Nhắc tới u gan nhiều người không khỏi hoang mang, lo lắng vì nhầm tưởng đây chính là ung thư…
   Xem thêm