Người bị nóng gan nên ăn gì, kiêng gì? Tham khảo 16 gợi ý này
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
  • vi
  • en
  • BỆNH GAN

    Người bị nóng gan nên ăn gì, kiêng gì? Tham khảo 16 gợi ý này

    Tham vấn y khoa: Thầy Thuốc Ưu Tú Khánh Toàn

    Biên tập viên: Lê Lan Anh

    07/09/22

    Ăn uống lành mạnh là “liều thuốc tự nhiên” hữu ích tốt cho người nóng gan. Đó là lý do mà nhiều người đặt ra câu hỏi nóng gan nên ăn gì, kiêng gì. Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này hãy dành 5 phút tham khảo bài viết dưới đây.

    5/5 - (1 bình chọn)

    1. Nguyên tắc ăn uống cho người bị nóng gan

    Gan là cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể, thực hiện hơn 500 chức năng, trong đó chức năng chính là chuyển hóa, thải độc, bài tiết mật, dự trữ vitamin và khoáng chất…

    Khi chức năng gan suy yếu sẽ dẫn đến tình trạng nóng gan (suy giảm chức năng gan cấp tính). Hiện tượng này có thể gây ra các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, mề đay, ngứa ngáy, khó chịu, mất ngủ, ngủ không sâu giấc…

    Theo các chuyên gia, những người bị nóng gan nên thiết lập chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học. Điều này không chỉ hỗ trợ làm mát gan mà còn tăng cường chức năng gan.

    Với người bệnh nóng gan nên tuân thủ một số nguyên tắc sau:

    • Ăn uống cân bằng, đáp ứng đầy đủ thành phần dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
    • Đa dạng các nhóm thực phẩm hữu ích như rau xanh, trái cây, ngũ cốc…
    • Ưu tiên chế biến món ăn dạng hấp, luộc, nấu cháo, nấu súp. Thực phẩm được chế biến theo dạng này dễ tiêu hóa, đảm bảo dưỡng chất và hạn chế ảnh hưởng không tốt tới hoạt động của gan.
    • Đảm bảo uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.
    • Giảm bớt thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn cay nóng.
    • Hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá, dùng chất kích thích.

    >>> Bệnh nóng gan – Tham khảo nguyên nhân và phương pháp điều trị ngay tại đây

    2. Người bị nóng gan nên ăn gì? 12 thực phẩm nên bổ sung thường xuyên

    Những người bị nóng gan nên tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây, thực phẩm có khả năng chống oxy hóa. Chúng có tác dụng cải thiện chức năng gan, mát gan, giải độc gan.

    Vậy người bị nóng gan nên ăn gì? Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

    nóng gan nên ăn gì, kiêng gì

    2.1. Nóng gan nên ăn tỏi

    Tỏi được xem là loại gia vị tốt cho sức khỏe, trong đó có gan. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong tỏi chứa nhiều lưu huỳnh – hợp chất có tác dụng kích hoạt enzyme trong gan giúp cơ thể thải độc ra ngoài. Đồng thời, tỏi cũng chứa một lượng selen cao – vi chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường mức độ enzyme chống oxy hóa tự nhiên trong gan. Do đó, sử dụng tỏi thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày giúp bạn bổ sung khoáng chất chống lại những tổn thương ở gan.

    2.2. Ăn rau cải

    Những loại rau cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải xoăn… có hàm lượng glutathione lớn. Hoạt chất này có tác dụng kích hoạt enzyme làm sạch độc tố trong gan. Vì vậy, bổ sung rau cải giúp loại bỏ độc tố và các chất gây ung thư gan, cải thiện tình trạng gan nóng.

    Rau cải giúp đào thải độc tố cho gan

    Rau cải giúp đào thải độc tố cho gan

    2.3. Mướp đắng (khổ qua)

    Mướp đắng được mệnh danh là “vị thuốc mát gan” hiệu quả. Theo Y học cổ truyền, mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, không độc giúp thanh nhiệt, tiêu khát, rất tốt cho người bị nóng gan.

    Ngoài ra, mướp đắng còn chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin A, C, E, B-9, kali, canxi, magie, phốt pho, sắt… Chính sự dồi dào này mà khổ qua được xem là thực phẩm tốt cho gan, làm mát gan, hỗ trợ điều trị tăng men gan, viêm gan.

    2.4. Bổ sung trái cây họ cam – quýt

    Cam, quýt, bưởi là những trái cây chứa hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào. Chúng có tác dụng thanh lọc, thải độc gan hiệu quả. Đồng thời, nhóm trái cây này còn giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe lá gan và phòng ngừa suy giảm chức năng gan do nóng.

    2.5. Nóng gan nên ăn gì? Lựa chọn rau má

    Theo dân gian, rau má được xem là thảo dược có tính mát, không độc, giúp làm mát gan, giải độc, lợi tiểu. Vì vậy, khi được hỏi nóng gan nên ăn gì, uống gì thì rau má là câu trả lời đầu tiên. Bạn có thể ăn sống rau má hoặc làm nước ép rau má để cải thiện sức khỏe và tình trạng nóng gan của mình.

    Nóng gan nên ăn gì? Thử ngay ly nước rau má

    Nóng gan nên ăn gì? Thử ngay ly nước rau má

    2.6. Ăn cá béo tốt cho người nóng gan

    Trước thắc mắc nóng gan nên ăn gì, các chuyên gia khuyên người bệnh nên ăn cá béo. Bởi, trong cá béo có chứa hàm lượng vitamin D, omega3 dồi dào có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, ngăn ngừa tổn thương gan. Đồng thời, hai thành phần dinh dưỡng này còn ngăn ngừa phản ứng viêm bùng phát và bảo vệ gan.

    Bạn có thể bổ sung những loại cá béo như cá ngừ, cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá mòi…

    2.7. Nóng gan ăn gì tốt? Sử dụng dầu oliu

    Dầu oliu là gợi ý dành cho những người bị nóng gan. Vì sao vậy? Thay vì sử dụng mỡ động vật, dầu oliu là dầu hữu cơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, trong dầu oliu chứa hàm lượng axit béo hữu ích cùng các cholesterol tốt giúp bạn thực hiện quá trình trao đổi chất hiệu quả.

    Bên cạnh đó, dầu oliu còn chứa lượng lớn lipid hỗ trợ quá trình thải độc gan, giảm gánh nặng trong hoạt động đào thải độc tố của gan.

    2.8. Ăn các loại hạt khô

    Hạt óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, hướng dương… cũng là lựa chọn hợp lý dành cho người bị nóng gan. Bởi lẽ, trong thực phẩm này có chứa vitamin E có khả năng bảo vệ gan. Đồng thời, chúng cũng có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ gan nhiễm mỡ.

    Bên cạnh đó, trong các loại hạt này còn chứa amin arginine dồi dào giúp tăng cường quá trình đào thải amoniac nhanh hơn. Từ đó, chúng làm giảm áp lực đào thải độc tố ở cả gan và thận.

    2.9. Bổ sung các thực phẩm có khả năng chống oxy hóa

    Các thực phẩm có khả năng chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe nói chung, người bị nóng gan nói riêng. Bởi lẽ, nhóm thực phẩm này giúp thanh nhiệt, giải độc gan, hỗ trợ phục hồi chức năng gan.

    Một số thực phẩm có khả năng chống oxy hóa tốt như:

    Trà xanh: Chứa hoạt chất EGCG có khả năng tiêu trừ các gốc tự do. Từ đó, trà xanh có tác dụng bảo vệ tế bào mô gan, phục hồi nguy cơ tổn thương gan, thanh nhiệt, mát gan.

    Actiso: Hàm lượng quercetin và rutin vượt trội thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra khỏi gan.

    Cà rốt: Thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ và duy trì chức năng gan.

    Trà xanh tốt cho sức khỏe, giúp giải độc gan, thanh lọc cơ thể

    Trà xanh tốt cho sức khỏe, giúp giải độc gan, thanh lọc cơ thể

    2.10. Ăn bơ

    Bơ cũng là thực phẩm tốt dành cho người bị nóng gan. Loại quả này giàu hàm lượng dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất glutathione – chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa độc tố của cơ thể. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy ăn bơ thường xuyên giúp cải thiện chức năng gan.

    3. Nóng gan kiêng ăn gì? Hạn chế 5 nhóm thực phẩm không tốt cho gan

    Bên cạnh những thực phẩm hữu ích thì có không ít đồ ăn, thức uống gây áp lực cho gan. Những người bị nóng gan nên tránh những thực phẩm không tốt sau:

    3.1. Hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn

    Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây nóng gan, tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan. Khi tiêu thụ rượu bia, có tới 90% lượng cồn được đào thải qua gan, lúc này các tế bào gan thường sẽ phải hoạt động hết công suất để đào thải cồn. Trong khi đó, mỗi ngày gan chỉ đào thải lượng cồn nhất định, nếu vượt quá sẽ gây ra tình trạng quá tải, tích tụ, gây tổn thương gan.

    Ngoài nóng gan, người thường xuyên sử dụng rượu bia còn gây tăng men gan, gan nhiễm mỡ… Vì vậy, để bảo vệ gan, mát gan hãy hạn chế sử dụng bia rượu, đồ uống có cồn.

    >> Xem nhanh: {SOS} 11 tác hại của rượu bia đối với sức khỏe con người – Đọc ngay

    3.2. Thực phẩm cay nóng chứa nhiều gia vị, chiên rán dầu mỡ

    Ăn đồ cay nóng, nhiều gia vị, món ăn chiên rán là một trong những nguyên nhân gây nóng gan.  Đồng thời, chúng còn làm tăng thân nhiệt, tăng nguy cơ bị cao huyết áp và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

    Ngoài ra, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ còn làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, thừa cân, béo phì. Còn thức ăn cay nóng khiến cho gan phải hoạt động nhiều hơn. Lâu dần gan quá tải và dẫn đến bị nóng gan, tổn thương gan.

    Đồ ăn cay nóng không những hại dạ dày mà còn gây nóng gan

    Đồ ăn cay nóng không những hại dạ dày mà còn gây nóng gan

    3.3. Thịt đỏ và nội tạng động vật

    Thịt đỏ là nhóm thực phẩm nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị nóng gan thì nên hạn chế. Bởi, nếu cơ thể tiêu thụ thực phẩm giàu đạm sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn, từ đó gây quá tải, tế bào gan dễ bị tổn thương. Vì vậy, khi nóng gan, bạn không nên ăn quá nhiều thịt dê, thịt chó, thịt bò…

    3.4. Nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng

    Những người bị nóng gan thường có nguy cơ bị dị ứng hơn người bình thường, bởi lúc này khả năng thanh nhiệt, thải độc đang suy giảm. Vì vậy, bạn cần chú ý hạn chế sử dụng thực phẩm lạ, hải sản, mè, nấm…

    Trường hợp dị ứng hải sản nên thận trọng khi ăn

    Trường hợp dị ứng hải sản nên thận trọng khi ăn

    3.5. Đồ ăn đóng hộp

    Những đồ uống đóng chai, thực phẩm chế biến sẵn đóng hộp đều chứa chất bảo quản. Những chất này ít nhiều có nguy cơ gây hại cho gan, không tốt với người nóng gan. Do đó, nên hạn chế sử dụng để bảo vệ lá gan của bạn.

    3.6. Nóng gan không nên ăn nội tạng động vật

    Nội tạng động vật như lòng, gan, tim, dạ dày… là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu bị nóng gan thì người bệnh nên hạn chế nhóm thực phẩm này. Bởi, nội tạng động vật chứa hàm lượng cholesterol rất lớn, có thể gây nghẽn quá trình bài tiết mật, ảnh hưởng đến hoạt động đào thải độc ở gan.

    4. Lưu ý với người nóng gan

    Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống khoa học, các chuyên gia gan mật cho biết, người nóng gan cần tuân thủ những lưu ý sau để sớm phục hồi lá gan:

    • Ngủ đủ 6 – 8 tiếng mỗi ngày, ngủ trước 23h giờ để gan có thời gian tái tạo tế bào hư tổn và đào thải độc tố.
    • Kiểm soát căng thẳng qua các hoạt động như nghỉ ngơi, thư giãn, nghe nhạc, đọc sách, trò chuyện gia đình…
    • Dành thời gian luyện tập thể dục thể thao hàng ngày giúp duy trì hoạt động của gan.
    • Tham khảo sử dụng các sản phẩm thảo dược hỗ trợ giải độc gan, tăng cường chức năng gan. Bạn có thể tìm hiểu lựa chọn sản phẩm có thành phần: Diệp hạ châu, Khúng khéng, Kế sữa, Actiso, Giảo cổ lam…Lưu ý, nên chọn các sản phẩm của thương hiệu uy tín và nguồn gốc rõ ràng để tránh tiền mất tật mang.

    Qua bài viết trên, chắc hẳn nhiều người đã biết lựa chọn cho mình những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị nóng gan.

    Nóng gan nên ăn gì, kiêng ăn gì đã có câu trả lời. Nếu còn băn khoăn về thông tin gì hoặc muốn được tư vấn về bệnh gan, vui lòng liên hệ hotline 0343 44 66 99 để được hỗ trợ.

    Xem thêm:

    Tham Vấn Y Khoa

    TTƯT Hoàng Khánh Toàn

    Đại tá, TTƯT.Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn chia sẻ: “Chữa bệnh cứu người luôn là khát khao cháy bỏng của tôi. Đây cũng chính là lý do tôi dành cả cuộc đời theo nghề y. Trở thành cố vấn của Dược phẩm Tâm Bình là cách để tôi tiếp tục mang kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được để giúp sức cho cộng đồng.”

    Mua 6 tặng 1 Bổ Gan Tâm Bình

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gửi câu hỏi tư vấn





      Các bài viết khác

      Kế sữa – Thực hư công dụng bảo vệ và ngăn ngừa xơ gan 07/01/22
      Kế sữa là dược liệu đã được khoa học nghiên cứu và ứng dụng thành công trong hỗ trợ điều…
      Người bị viêm gan C nên ăn gì, kiêng gì ? Tham khảo 17 thực phẩm này 02/08/22
      Người bị viêm gan C nên  ăn gì, kiêng gì tốt cho sức khỏe? Đây là thắc mắc chung của…
      Top 15 sản phẩm bổ gan Hàn Quốc uy tín bạn có thể tham khảo 07/04/22
      Nhiều người có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm bổ gan Hàn Quốc với mong muốn hỗ trợ…
      Mẹ bị nổi mề đay có nên cho con bú? 8 Biện pháp chữa trị an toàn 16/02/22
      Mẹ bị nổi mề đay có nên cho con bú không là câu hỏi từ chị Hoàng Thị Thúy (Giao…
      Xem tất cả bài viết