Biết được tai biến nên ăn gì kiêng gì sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng sức khỏe. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp phòng tránh nguy cơ tái phát và các biến chứng nguy hiểm do tai biến mạch máu não gây ra. Vậy cụ thế người bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì? Cần kiêng những gì?
1. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tai biến
Dinh dưỡng góp phần quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe của người bệnh tai biến. Một chế độ ăn khoa học, giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ nhanh chóng giúp người bệnh tìm lại sức khỏe, nâng cao chất lượng sống sau thời gian dài điều trị. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn tốt nhất cho người bệnh tai biến cần tuân thủ nguyên tắc cân bằng giữa chất béo, tinh bột, protein.
Bên cạnh đó, cần giảm bớt năng lượng trong khẩu phần để tránh tăng cân. Chỉ nên đưa vào cơ thể khoảng 30-35kcal/kg cân nặng mỗi ngày. Nên ăn nhiều rau củ, khoai đậu, mì, bún, miến.
Cách chế biến thực phẩm tốt nhất là nấu mềm, làm các món súp, cháo,… Nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, tránh để người bệnh ăn quá no. Tuyệt đối tránh các thực phẩm gây nguy cơ tai biến trở lại.
Tai biến mạch máu não: Nguyên nhân, triệu chứng và cách sơ cứu kịp thời
2. Người bệnh tai biến nên ăn gì?
Trong tự nhiên, có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho người tai biến, không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn hỗ trợ ngăn chặn bệnh tái phát.
2.1 Người bệnh tai biến nên ăn cá biển
Các loại cá biển có hàm lượng axit béo omega-3 cao. Thành phần của loại chất béo này bao gồm:
- EPA
- DHA
- ALA
Trong đó, EPA và DHA được đáng giá cao về mặt giá trị, tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành tế bào não, gia tăng thể tích não bộ.
Omega-3 nhìn chung rất tốt cho hệ tim mạch. Theo nghiên cứu, chúng hạn chế hình thành mảng bám trong lòng mạch. Bên cạnh đó còn là nguồn thực phẩm giàu chất đạm bổ sung dinh dưỡng giúp người bệnh tai biến sớm hồi phục.
Một số loại cá biển người tai biến mạch máu não nên ăn bao gồm: cá hồi, cá mòi, cá trích,…
2.2 Nên bổ sung nhiều rau
Rau xanh luôn là thực phẩm hàng đầu tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt những loại rau xanh đậm có hàm lượng axit folic cao được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn mỗi ngày.
Theo đó, bổ sung 300mcg axit folic mỗi ngày sẽ giúp làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ, 13% nguy cơ các bệnh về tim mạch so với người không dùng hoặc dùng dưới 136mcg/ngày.
Một số loại rau bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho người bệnh như: rau muống, rau cải xanh, súp lơ xanh, cải thìa, xà lách,…
2.3 Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt
Tương tự cá biển, các loại ngũ cốc nguyên hạt như hạt lanh, hạt chia cũng rất giàu omega-3 tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, những loại ngũ cốc này chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp ổn định cân nặng. Chính vì vậy, đây là những loại thực phẩm lành mạnh hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì – Nguyên nhân hàng đầu gây tai biến.
2.4 Ăn nhiều hoa quả
Tương tự rau xanh, các loại hoa quả tươi cũng chứa nhiều vitamin, chất xơ tốt cho cơ thể, nhất là hệ tim mạch. Một số trái cây bạn nên cho người bệnh tai biến ăn bao gồm:
- Cà chua: Giàu lycopene, vitamin C, A,…
- Việt quất: Giúp bạn có một trí nhớ tốt, cải thiện thần kinh và khả năng nhận thức,… rất tốt cho sức khỏe trí não.
- Lựu: Thành phần là các chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ não bộ khỏi những tác hại do các gốc tự do gây ra.
- Táo: Giàu kali, duy trì huyết áp ở mức bình thường, ngăn ngừa tai biến tái phát.
Ngoài ra, người bệnh có thể ăn bưởi, bơ, cà rốt,… để hạ đường huyết và phòng chống các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
3. Người bệnh tai biến nên uống gì?
Bên cạnh chế độ ăn, người bệnh cũng cần lựa chọn những thức uống phù hợp hỗ trợ tốt hơn cho bệnh tình của mình.
3.1 Uống sữa đậu nành ngăn ngừa tai biến
Sữa đậu nành được xem là thức uống lý tưởng cho những bệnh nhân bị tim mạch, cao huyết áp. Với thành phần giàu chất chống oxy hóa, các axit béo omega-3 và 6 giúp ngăn chặn xơ vữa động mạch hiệu quả, bảo vệ mạch máu. Từ đó hạ huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
3.2 Uống sữa chua mỗi ngày
Sữa chua là thức uống hàng đầu với người bệnh điều trị sau tai biến mạch máu não. Hầu hết những trường hợp này đều gặp phải tình trạng ăn uống khó, tiêu hóa kém. Do đó, bổ sung sữa chua giúp cung cấp lượng protein cần thiết. Đồng thời hàm lượng men vi sinh cao giúp hỗ trợ tốt cho sức khỏe tiêu hóa.
3.3 Uống thêm trà xanh
Trong thành phần của trà xanh chứa hoạt chất Flavonoid có khả năng chống oxy hóa tốt, ổn định huyết áp và nồng độ cholesterol. Mỗi ngày uống từ 2-3 ly trà xanh giúp bạn giảm thiểu 20% nguy cơ đột quỵ.
3.4 Kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược
Với những người bệnh tai biến có tiền sử mắc bệnh rối loạn mỡ máu, muốn ngăn chặn tai biến trước hết cần đưa chỉ số mỡ máu về mức ổn định.
Để làm được điều đó, trong Tây y, bệnh mỡ máu cao thường được chỉ định nhóm thuốc statin. Tuy nhiên nếu lạm dụng thuốc có thể để lại các tác dụng không mong muốn như mệt mỏi, ảnh hưởng gan, thận, tăng lượng đường trong máu, viêm cơ, yếu cơ…
4. Tai biến mạch máu não cần kiêng những gì?
Ngoài quan tâm người bệnh tai biến nên ăn gì, uống gì? Chúng ta cũng cần chú ý một số thực phẩm phải kiêng như:
4.1 Cần kiêng các loại thịt đỏ
Đây là những loại thịt có hàm lượng cao chất béo bão hòa – nguyên nhân gây rối loạn mỡ máu. Một chế độ ăn chứa nhiều thịt đỏ như: bò, chó, dê,… có thể làm tăng 10% nguy cơ đột quỵ. Do đó, cần tránh cho người bệnh ăn những loại thịt này.
4.2 Không ăn những đồ quá mặn
Dung nạp quá nhiều natri vào cơ thể gây nên tình trạng trữ nước và làm tăng huyết áp. Đây là những yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não. Mỗi ngày, người bệnh chỉ nên nạp vào cơ thể <4g muối. Bên cạnh đó, bạn cần tránh cho người bệnh sử dụng các loại gia vị hỗn hợp gồm muối hoặc muối tỏi.
4.3 Cần kiêng rượu bia và các chất kích thích
Các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá,… không chỉ có hại cho sức khỏe người bình thường mà còn đặc biệt nguy hại đến sức khỏe người bệnh tai biến. Bên cạnh đó, chúng còn ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Chính vì vậy, để đạt được kết quả tốt trong điều trị, người bệnh tai biến cần đặc biệt kiêng những chất này.
4.4 Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo
Những thực phẩm nhiều chất béo no như: mỡ động vật, món chiên xào, bơ, nội tạng,… sẽ tạo điều kiện sản sinh cholesterol xấu gây rối loạn mỡ máu, nguy cơ cao dẫn đến xơ vữa động mạch và tái phát tai biến. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn cần tránh cho người bệnh ăn những thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày.
5. Một số lưu ý khác cho người bệnh tai biến
Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, khi chăm sóc người bệnh tai biến, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Tránh để bệnh nhân cáu gắt, căng thẳng, nhất là với người già.
- Động viên bệnh nhân đi ngủ sớm để đảm bảo sức khỏe.
- Cho người bệnh vận động thường xuyên để lưu thông khí huyết, nâng cao sức khỏe.
- Cho bệnh nhân khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường và có hướng xử lý phù hợp.
Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến bị tai biến nên ăn gì kiêng gì giúp bạn dễ dàng hơn trong chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Để lại câu hỏi hoặc liên hệ 0865.344.349 để được giải đáp mọi thắc mắc.
XEM THÊM
- Sai lầm điều trị mỡ máu – Một trong những “con đường ngắn” dẫn đến tai biến
- {SOS} Chóng mặt có phải triệu chứng của mỡ máu? – Chuyên gia giải đáp!
- Mỡ máu uống bia rượu có được không? – Nghệ thuật “chối từ chỉ 1-0-2” cho bạn!
Tham Vấn Y Khoa
Ths.Bs Nguyễn Thị HằngThs.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.