Tinh trùng bị vón cục: Nguyên nhân và cách chữa trị
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
 • vi
 • en
 • BỆNH SINH LÝ

  Tinh trùng bị vón cục: Nguyên nhân và cách chữa trị

  Tham vấn y khoa: Thầy Thuốc Ưu Tú Khánh Toàn

  Biên tập viên: Phạm Thu Hoàn

  28/09/21

  “Xin chào bác sĩ! Em năm nay 31 tuổi, đã kết hôn được hơn 1 năm nhưng mãi vẫn chưa có con. Mỗi lần quan hệ em thấy tinh trùng bị vón cục như thạch, có khi lại lấn cấn như hạt gạo. Xin hỏi Bác sĩ đó có phải là nguyên nhân dẫn đến khó có con và làm thế nào để điều trị?”- (Minh N – Hà Nội).

  4.6/5 - (115 bình chọn)

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Tâm Bình. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và gửi đến bạn câu trả lời như sau:

  1. Tinh trùng vón cục là như thế nào?

  Tinh trùng vón cục (hay tinh dịch vón cục) là tình trạng tinh dịch khi xuất ra bị kết thành cục nhỏ hoặc có lẫn các hạt lợn cợn. Khi dùng tay bóp nhẹ, những hạt này tan ra như bột.

  tinh trùng bị vón cục

  Các dạng tinh trùng vón cục phổ biến nhất là:

  • Tinh trùng vón cục như thạch
  • Tinh trùng vón cục như hạt gạo
  • Tinh trùng vón cục màu vàng
  • Tinh trùng vón cục màu nâu

  2. Sự khác biệt giữa tinh trùng vón cục và tinh trùng khỏe mạnh

  TIÊU CHÍ TINH DỊCH BÌNH THƯỜNG TINH DỊCH VÓN CỤC
  ✅Kết cấu ⭐ Hơi sệt, có độ quánh; Kết cấu đồng nhất, không có gợn. Xuất hiện nhiều cục vón như thạch, như hạt gạo.
  ✅ Quá trình hóa lỏng ⭐ Hóa lỏng hoàn toàn sau 20-30 phút Những hạt lợn cợn không hóa lỏng.
  ✅ Màu sắc ⭐ Trong suốt hoặc màu trắng sữa. Dịch vón màu trắng đục, màu vàng đậm hoặc nâu đỏ.
  ✅ Mùi vị ⭐ Hầu như không có mùi gì hoặc mùi nồng nhẹ. Mùi hôi tanh rất khó chịu.
  ✅ Khả năng di chuyển của tinh trùng ⭐ Tinh trùng di chuyển nhanh để gặp trứng và thụ tinh (ít nhất 40% di chuyển tốt) Tinh trùng di chuyển kém do không “thoát” ra được khỏi cục vón.
  ✅ Tỷ lệ sống của tinh trùng ⭐ Tỷ lệ tinh trùng sống cao (ít nhất 58% tinh trùng khỏe mạnh). Tinh trùng chết trước khi xuất tinh nhiều.
  ✅ Cảm giác khi xuất tinh ⭐ Xuất tinh bình thường, đạt “cực khoái”. Cảm thấy hơi đau khi xuất tinh.

  3. Vì sao tinh trùng bị vón cục như thạch, như hạt gạo?

  Theo Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, tinh trùng xuất hiện những cặn vẩn lợn cợn, có màu sắc khác lạ do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó, phổ biến nhất là các nguyên nhân sau đây:

  3.1 Do tinh dịch tích tụ lâu ngày

  Nam giới không quan hệ tình dục hoặc thủ dâm trong thời gian dài khiến tinh dịch không xuất được ra ngoài, lâu ngày ứ đọng trong túi tinh và trong ống dẫn tinh. Trong trường hợp này, lần xuất tinh đầu tiên sau quãng thời gian ngừng quan hệ sẽ xuất hiện tinh trùng vón cục.

  Những cục vón và mảng lắng cặn sẽ tự động mất đi ở những lần xuất tinh tiếp theo. Nam giới không cần phải quá lo lắng.

  3.2 Do nhiễm trùng đường sinh dục

  Ở những người khỏe mạnh, tinh dịch khi xuất ra sẽ ở thể đồng nhất với độ quánh sệt vừa phải. Tuy nhiên, nếu tuyến tiền liệt, niệu đạo hoặc bất kỳ bộ phận sinh dục nào đó bị viêm nhiễm thì hình thái tinh dịch sẽ bị biến đổi, trở nên bất bình thường.

  Cụ thể, những cục vón li ti do tinh trùng sau khi di chuyển qua vùng viêm nhiễm bị chết và kết tụ lại với nhau. Hoặc đó cũng có thể do những tế bào viêm nhiễm sau quá trình phân hủy, kết tủa được đẩy ra ngoài cùng với tinh dịch.

  3.3 Do chế độ ăn uống

  Chế độ ăn uống cũng là yếu tố ảnh hưởng đến các đặc điểm của tinh dịch, trong đó có kết cấu và màu sắc. Việc ăn kiêng, ăn uống thiếu chất dẫn đến tinh trùng loãng, tinh trùng yếu, tinh trùng vón cục.

  3.4 Do cơ thể thiếu nước

  Tinh dịch có thành phần chủ yếu là nước. Chính vì vậy, khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ lượng nước sẽ khiến tinh dịch đặc quánh, vón cục như thạch hoặc như hạt gạo.

  3.5 Do suy giảm hormone sinh dục Testosterone

  Nồng độ Testosterone trong máu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng tinh trùng. Testosterone suy giảm có thể là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng vón cục, tinh trùng loãng.

  4. Tinh trùng vón cục có con được không?

  tinh trùng vón cục có ảnh hưởng đến sinh sản không

  Tinh trùng vón cục có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới không? Đây là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng, nhất là những cặp đôi đang trong độ tuổi sinh sản.

  Theo Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, tinh trùng vón cục như thạch hoặc như hạt gạo, có màu sắc, mùi vị bất bình thường phản ánh chất lượng tinh trùng kém. Kết quả kiểm tra tinh dịch đồ đa phần đều cho thấy mật độ tinh trùng thấp, số lượng tinh trùng chết nhiều. Cùng với đó là khả năng di chuyển của tinh trùng cũng kém, nhiều con bị dị tật.

  Những yếu tố trên ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, tinh trùng vón cục nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

  Xem thêm Nam giới yếu sinh lý có ảnh hưởng gì đến sinh sản không? 

  5. Tinh trùng vón cục có chữa khỏi được không

  Để trả lời cho câu hỏi tinh trùng vón cục có chữa khỏi được không, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tình trạng này có thể được chữa khỏi nếu nam giới phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị thích hợp.

  Nếu sự bất thường của tinh dịch do lâu ngày không xuất tinh, phái mạnh không cần sử dụng thuốc hoặc can thiệp bất kỳ biện pháp nào. Với những nguyên nhân khác, cần được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

  6. Chi phí chữa bệnh tinh trùng vón cục

  Chi phí chữa tinh trùng vón cục hết bao nhiêu? Rất khó để đưa ra con số cụ thể bởi điều đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số thông tin sau đây để dự trù kinh phí chữa bệnh.

  • Về mức độ bệnh: Những người có mức độ bệnh nhẹ, được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản, đõ tốn kém hơn so với những người bệnh tiến triển nặng.
  • Về phương pháp điều trị: Chi phí điều trị ít hay nhiều phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Một số người buộc phải sử dụng các phương pháp với mức chi phí cao như phẫu thuật. Nhưng một số người chỉ cần sử dụng thuốc. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến số tiền người bệnh phải bỏ ra trong quá trình điều trị.
  • Cơ sở khám chữa bệnh nam giới lựa chọn cũng quyết định chi phí điều trị. Thông thường, các bệnh viện công có mức giá khám chữa thấp hơn so với các bệnh viện quốc tế. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian để xếp hàng chờ đợi thì bệnh viện tư uy tín với đầy đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng rất đáng để lựa chọn.
  • Quá trình phục hồi sau điều trị: Những người đáp ứng thuốc tốt, thể trạng khỏe mạnh thì thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn so với nhóm còn lại. Đây cũng là yếu tố giảm thiểu chi phí điều trị.

  7. Cách chữa trị tinh trùng vón cục hiệu quả nhất

  Tinh trùng vón cục màu vàng, màu nâu có thể được chữa trị bằng nhiều cách. Tuy nhiên, cần xem xét đến yếu tố nguyên nhân gây bệnh để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất.

  7.1 Sử dụng Tân dược

  Điều trị tinh trùng vón cục bằng thuốc thường được áp dụng đối với những trường hợp viêm nhiễm đường tiết niệu, viên tiền liệt tuyến, viêm tinh hoàn… Hầu hết các loại thuốc đều là kháng sinh, có tác dụng diệt khuẩn, triệt tiêu những ổ viêm nhiễm.

  Sử dụng Tân dược trong điều trị mang lại tác dụng nhanh. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc về sử dụng và tăng, giảm liều khi chưa tham khảo ý kiến chuyên gia.

  7.2 Can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật)

  Nam giới được chỉ định phẫu thuật khi nguyên nhân gây bệnh là viêm nhiễm phụ khoa dạng nặng, dùng thuốc không thể điều trị triệt để. Bác sĩ sẽ thực hiện can thiệp ngoại khoa để cắt bỏ khu vực viêm hoặc có tế bào ác tính trong trường hợp sau đây:

  • Ung thư hoặc viêm tiền liệt tuyến
  • Viêm túi tinh
  • Viêm ống dẫn tinh

  7.3 Sử dụng các dược liệu Đông y

  Nguyên lý của Y học cổ truyền trong trường hợp này là tăng cường chức năng của các cơ quan sinh sản, kích thích cơ thể sản xuất Testosterone nội sinh. Từ đó cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng.

  đông y trị tinh trùng yếu, loãng, vón cục

  Những loại dược liệu mang lại hiệu quả tốt nhất là:

  • Nhục thung dung
  • Thỏ ty tử
  • Câu kỉ tử
  • Sa tiền
  • Nhân sâm
  • Lộc nhung
  • Cỏ cà ri…

  Trước khi sử dụng, nam giới cần tham khảo ý kiến thầy thuốc Đông y về liều lượng và cách kết hợp dược liệu. Có thể sử dụng thêm các phương pháp hỗ trợ khác như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu để cải thiện sức khỏe sinh lý, nâng cao chất lượng tinh trùng.

  8. Ăn gì để tinh trùng không bị vón cục như thạch?

  Một trong những cách chữa tinh trùng vón cục tại nhà hiệu quả nhất là duy trì chế độ ăn uống cân đối, giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, nam giới cần tăng cường những nhóm thực phẩm bổ tinh trùng.

  Một trong những thực phẩm hàng đầu giúp nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng yếu, cải thiện tinh trùng loãng hoăc vón cục ở nam giới là Hàu biển. Đây là loại hải sản rất giàu dinh dưỡng, giúp cung cấp lượng protein, vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt, hàu chứa lượng lớn chất Kẽm – nguyên tố quan trọng giúp hình thành và nuôi dưỡng tinh trùng khỏe mạnh.

  Hàu biển là thực phẩm bổ thận tráng dương

  Bên cạnh đó, phái mạnh cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu protein khác như thịt đỏ, tôm, cá. Chú ý thêm nhiều rau quả tươi, sinh tố trái cây trong khẩu phẩn ăn. Uống nước pha mật ong cũng là một gợi ý hay.

  9. Biện pháp phòng tránh tinh trùng vón cục, tinh trùng yếu

  Để phòng tránh tinh trùng vón cục như thạch hay như hạt gạo, tinh trùng loãng, nam giới nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Quan hệ tình dục điều độ, không nên “ngủ chay” quá lâu khiến tinh trùng tích tụ trong túi tinh.
  • Không thủ dâm quá độ.
  • Hạn chế căng thẳng, stress kéo dài; Không thường xuyên thức khuya.
  • Ăn uống đầy đủ, không kiêng khem quá mức khiến cơ thể suy nhược.
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.
  • Mặc quần áo rộng rãi, không mặc đồ bí nóng làm gia tăng nhiệt độ ở cơ quan sinh dục.

  Bên cạnh đó, cánh mày râu cũng nên hạn chế bia rượu, chất kích thích để phòng tránh tình trạng tinh trùng vón cục, tinh trùng yếu. Từ đó nâng cao sức khỏe sinh sản, tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

  >>> XEM THÊM:

  Tham Vấn Y Khoa

  TTƯT Hoàng Khánh Toàn

  Đại tá, TTƯT.Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn chia sẻ: “Chữa bệnh cứu người luôn là khát khao cháy bỏng của tôi. Đây cũng chính là lý do tôi dành cả cuộc đời theo nghề y. Trở thành cố vấn của Dược phẩm Tâm Bình là cách để tôi tiếp tục mang kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được để giúp sức cho cộng đồng.”

  4.8 (193) Đã bán 5.6k

  Viganam Tâm Bình - Hỗ trợ tăng cường sinh lý nam, tăng testosterone, sức khỏe nam giới, giảm tiểu đêm

  290.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  4.8 (98) Đã bán 4.1k

  Hồi Xuân Tâm Bình - Hỗ trợ bổ huyết, tăng cường nội tiết tố nữ Estrogen. Hỗ trợ tăng cường sinh lý nữ.

  168.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gửi câu hỏi tư vấn

   Các bài viết khác

   Rượu thuốc chữa yếu sinh lý: Tổng hợp 11 cách ngâm tốt nhất năm 2024 26/11/21
   Sử dụng rượu thuốc chữa yếu sinh lý cho nam giới từ xưa đã được áp dụng khá phổ biến.…
   Chữa thận yếu bằng đậu đen – Mách bạn 4 cách đơn giản, hiệu quả nhất 01/03/22
   Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen, ô đậu, hắc đại đậu… được trồng rất phổ biến ở nước…
   Nước tiểu sậm màu có nguy hiểm không? Nguyên nhân và giải pháp 30/06/22
   Gần đây tôi thấy nước tiểu sậm màu hơn bình thường, gần giống như màu nước vối đặc. Ngoài ra,…
   Suy giảm ham muốn hậu Covid-19 ở nam giới – Nguyên nhân do đâu? 01/03/22
   Đại dịch Covid - 19 ở Việt Nam hiện tại đã được kiểm soát tốt , số ca mắc giảm…
   Xem thêm