Xuất tinh ngoài có thai được không? – Gợi ý cách quan hệ an toàn
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
 • vi
 • en
 • BỆNH SINH LÝ

  Xuất tinh ngoài có thai được không? – Gợi ý cách quan hệ an toàn

  Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

  Biên tập viên: Phạm Thu Hoàn

  04/05/22

  Xuất tinh ngoài có thai được không, có an toàn không? Đây là thắc mắc của nhiều cặp đôi khi quan hệ tình dục nhưng lại lo lắng có thai ngoài ý muốn. Dưới đây là giải đáp của chuyên gia và những lời khuyên hữu ích.

  4.8/5 - (64 bình chọn)

  1. Xuất tinh ngoài là gì?

  Xuất tinh ngoài, gọi đầy đủ là xuất tinh ngoài âm đạo. Đây là cụm từ chỉ cách thức QHTD mà nam giới đưa dương vật ra khỏi âm đạo nữ giới khi xảy ra hiện tượng xuất tinh.

  Mục đích của xuất tinh ngoài là không cho tinh trùng đi vào âm đạo gặp trứng. Mục đích để không xảy ra quá trình thụ tinh, hình thành hợp tử. Nói nôm na, đây là một biện pháp QHTD được nhiều người kỳ vọng có khả năng tránh thai khá cao. Trước đây và ngày nay đều được áp dụng phổ biến.

  2. Quan hệ xuất tinh ngoài có thai được không?

  xuất tinh ngoài có khả năng mang thai không

  Theo quan niệm nhiều người, quan hệ không xuất tinh vào trong có thể bảo vệ người phụ nữ khỏi mang thai. Đây liệu có phải là quan niệm đúng đắn? Hiệu quả tránh thai của phương pháp này ra sao?

  Viganam

  Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, quan hệ xuất tinh ngoài phụ nữ vẫn có khả năng mang thai. Phương pháp tránh thai tự nhiên này được cho là mang lại hiệu quả không cao. Nữ vẫn có có khả năng “dính” bầu khi đối tác hoặc bản thân họ không trang bị những biện pháp bảo vệ, ngăn ngừa thụ thai nào khác.

  3. Vì sao xuất tinh ngoài vẫn có khả năng mang bầu?

  Để lý giải lý do tại sao khi quan hệ nam giới không xuất tinh vào trong mà nữ giới vẫn có khả năng mang bầu. Các chuyên gia sinh lý đưa ra các nguyên nhân sau đây:

  3.1 Tinh trùng không chỉ xuất ra lúc phóng tinh

  Một số lượng lớn tinh trùng sẽ được phóng ra cùng với tinh dịch vào thời điểm nam giới xuất tinh. Tuy nhiên, đây không phải là thời điểm duy nhất tinh dịch xuất ra ngoài.

  Kể từ khi bắt đầu quan hệ, khi nhận được kích thích tình dục. Dương vật của nam giới đã bắt đầu có hiện tượng tiết ra chất dịch nhầy. Trong dịch nhầy có chứa một lượng nhỏ tinh trùng. Cho dù chỉ với một lượng nhỏ nhưng nếu chúng di chuyển vào trong và gặp điều kiện thuận lợi thì vẫn có cơ hội thụ thai bình thường.

  3.2 Do vị trí xuất tinh

  Nam giới đưa dương vật ra ngoài âm đạo khi xuất tinh ngoài. Nhưng nếu vị trí xuất tinh gần vùng kín của đối tác thì vẫn có khả năng mang thai. Tinh dịch có thể bị bắn hoặc dính vào âm hộ mang theo tinh trùng. Sau đó tinh trùng di chuyển vào phía sâu bên trong rồi gặp tế bào trứng. Tuy xác suất không lớn, nhưng hiện tượng mang thai ngoài ý muốn hoàn toàn có khả năng xảy ra khi cả 2 không chú ý đề phòng.

  3.3 Do nam giới không kiểm soát được quá trình xuất tinh

  Trong một số trường hợp, nam giới không kiểm soát được quá trình xuất tinh trong khi giao hợp. Tinh dịch có thể đã được xuất ra một phần trong âm đạo. Trước khi “cậu nhỏ” được đưa ra bên ngoài mà các anh không ý thức được. Do đó, xuất tinh ngoài âm đạo vẫn có khả năng mang thai cao.

  4. Xuất tinh ngoài khi quan hệ có nhược điểm gì?

  nhược điểm của xuất tinh ngoài

  Tránh thai, đề phòng có con ngoài ý muốn không chỉ được coi là nhiệm vụ của riêng người phụ nữ. Trong xã hội hiện đại, khi dân trí đã được nâng cao. Người đàn ông cũng ý thức được trách nhiệm của mình trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn các biện pháp tránh thai tự nhiên, điển hình là xuất tinh ngoài âm đạo.

  Tuy nhiên, phương pháp này khi thực hiện bộc lộ một số nhược điểm sau:

  • Ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục của cả 2 người do phải “canh chừng” thời điểm xuất tinh.
  • Gây tâm lý lo lắng trước, trong và sau cuộc “yêu”.
  • Hiệu quả ngừa thai không cao, người phụ nữ vẫn có khả năng mang thai.

  5. Xuất tinh ngoài rồi tiếp tục quan hệ có thai được không?

  Đây cũng là vấn đề các cặp đôi quan tâm nhằm thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Theo ý kiến chuyên gia, sau khi nam giới xuất tinh ngoài âm đạo mà lại tiếp tục thực hiện quan hệ tình dục. Nếu không sử dụng biện pháp tránh thai thì khả năng có con vẫn rất cao.

  Nguyên nhân của hiện tượng này là do tinh trùng không phải đã được đẩy ra hoàn toàn trong 1 lần xuất tinh. Nếu tiếp tục quan hệ, lượng tinh trùng còn lại vẫn có thể thoát ra và tiến hành thụ thai nếu gặp điều kiện tốt.

  6. Tăng hiệu quả ngừa thai khi xuất tinh ngoài âm đạo cần làm gì?

  Xuất tinh ngoài có bầu được không? Câu trả lời là vẫn có khả năng thụ thai. Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro ngoài mong đợi, các cặp đôi cần chú ý một số vấn đề sau:

  tăng hiệu quả ngừa thai khi xuất tinh ngoài

  6.1 Kết hợp sử dụng thuốc bất hoạt tinh trùng với xuất tinh ngoài

  Thuốc bất hoạt tinh trùng là loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn sự hoạt động của các tinh binh. Khiến chúng không thể di chuyển vào sâu bên trong để thụ tinh. Thuốc nên được bôi vào âm đạo của nữ giới trước khi quan hệ theo thời gian được NSX hướng dẫn. Mục đích đề phòng những tinh trùng lọt vào âm đạo, kể cả khi nam giới xuất tinh ngoài.

  6.2 Quan hệ trong những ngày “an toàn” theo chu kỳ rụng trứng

  Tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài kèm tính ngày quan hệ an toàn là biện pháp bảo vệ khá tốt. Dưới đây là cách tính ngày có thể quan hệ đơn giản và chuẩn nhất theo hướng dẫn sau:

  • Lấy số ngày ngắn nhất của các chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 18. Lấy ví dụ trong số các chu kỳ bạn theo dõi ngắn nhất là A-27 ngày. Tức là: n1=A-18=27-18=9 (ngày thứ 9)
  • Lấy số ngày dài nhất của các chu kỳ trừ đi 11. Ví dụ trong các chu kỳ bạn theo dõi số chu kỳ kinh nguyệt có ngày dài nhất là B-31 ngày. Tức là: n2 = B-11=31-11=20 (ngày thứ 20).

  Như vậy thời gian dễ thụ thai là từ khoảng n1-n2 tức là từ ngày thứ 9-20 của chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy mà muốn tránh thai thì khoảng thời gian ngoài ngày thứ 9-20 của chu kỳ là những ngày an toàn khi quan hệ vợ chồng.

  Tuy nhiên, nên cộng thêm 3 ngày trước ngày n1 và 3 ngày sau ngày n2 để hiệu quả tránh thai được cao nhất. Tức là nếu trong trường hợp trên thì ngày quan hệ an toàn là từ ngày 23 của chu kỳ cho đến ngày thứ 6 của chu kỳ sau.

  6.3 Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ

  Nếu quan hệ ở những ngày “nguy hiểm” tính theo chu kỳ rụng trứng, kể cả đã xuất tinh ngoài. Nhưng nếu muốn an toàn tối đa, có thể sử dụng ngay sau đó thuốc tránh thai khẩn cấp.

  KẾT LUẬN

  Như vậy, xuất tinh ngoài âm đạo có thai được không thì câu trả lời là vẫn có khả năng mang thai. Nếu muốn gia tăng hiệu quả, cần kết hợp một số biện pháp tránh thai khác.

  >>> XEM THÊM:

  Tham Vấn Y Khoa

  Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

  Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

  Mua 6 tặng 1 Viganam Tâm Bình

  8 bình luận cho “Xuất tinh ngoài có thai được không? – Gợi ý cách quan hệ an toàn”

  1. Thu viết:

   Em có quan hệ vào ngày 27 của chu kì (ngày an toàn) và xuất ngoài xa vị trí âm đạo và em bị trễ kinh 1 ngày thì có phải là em có thai rồi không ạ?

   • Chào bạn, chu kì kinh bình thường của mình có đều không vì mới trễ 1 ngày có thể do kỳ kinh rối loạn, mặc dù mình có áp dụng cách quan hệ theo chu kì an toàn và xuất tinh ngoài nhưng khả năng có thai là vẫn có, mình cần theo dõi thêm những ngày tiếp theo nữa và xem cơ thể mình có biểu hiện như nào nhé.
    Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

  2. Như viết:

   E bị chảy máu máu kinh màu đỏ thẫm (ít ạ ,2 ngày thì hết )sau 3 ngày quan hệ (cho ra ngoài )thì liệu có thụ thai thành công k ạ chứ e trễ 3 ngày r ạ

  3. Cho hỏi người yêu em vừa mới hết đèn đỏ được 1 ngày, rồi có quan hệ nhưng xuất ngoài với cả uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau 1 tiếng bọn emm quan hệ thì tỉ lệ có thai khoảng bao nhiêu phần trăm (%) ạ ?

   • Chào bạn, hiện chưa có con số chính xác về nghiên cứu tỉ lệ thành công trong trường hợp của bạn nhé. Mặc dù hai bạn quan hệ sau ngày đèn đỏ 1 ngày, xuất ngoài và dùng thuốc tránh thai là kết hợp 3 cách, có thể tăng tỉ lệ tránh thai thành công nhưng mình vẫn nên theo dõi thêm những ngày tiếp theo nữa và xem cơ thể mình có biểu hiện như nào nhé.
    Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

  4. Thu Duyên viết:

   dạ cho em hỏi, em có quan hệ không an toàn nhưng xuất tinh ngoài, sau 14 ngày em có sử dụng que thử nhưng cho 1 vạch, và đi siêu âm bụng không phát hiện có thai, vậy cho em hỏi em có khả năng mang thai không ạ?

   • Chào bạn, hiện tại bạn có dấu hiệu nào cho thấy mình có khả năng mang thai không, như: chảy máu âm đạo, buồn nôn, mệt mỏi…Với việc sử dụng que thử thai sau 14 ngày quan hệ cho 1 vạch và siêu âm không phát hiện có thai cho thấy khả năng cao bạn vẫn chưa có thai nhé.
    Để chắc chắn, bạn nên kiểm tra tại cơ cở y tế uy tín và thực hiện thử thai vào buổi sáng khi ngủ dậy để được kết quả tốt nhất
    Chúc bạn sức khỏe!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gửi câu hỏi tư vấn

   Các bài viết khác

   Lãnh cảm ở nam giới là gì?  Bí quyết vực dậy “lửa yêu” 25/08/21
   Tình dục là một phần không thể thiếu trong đời sống vợ chồng. Tuy nhiên hiện nay, lãnh cảm ở…
   Vardenafil là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và giá bán 13/11/21
   Vardenafil hiện được sử dụng khá phổ biến cho nam giới gặp các vấn đề về sinh lý. Trước khi…
   Tinh trùng loãng ăn gì kiêng gì? {14 gợi ý} giúp chồng khỏe, vợ vui 02/03/21
   Hỏi: Tôi đã kết hôn 2 năm nay nhưng mãi vẫn chưa có con. Cách đây vài ngày, tôi đi…
   [Chữa yếu sinh lý tại nhà] Top 9 bài thuốc an toàn, hiệu quả nhất 2022 16/01/21
   Để giúp cánh mày râu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “phòng the” của mình. Các bà vợ có thể…
   Xem tất cả bài viết