[Update] 15 thực phẩm giảm mỡ máu được chuyên gia khuyên dùng 2022
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
  • vi
  • en
  • BỆNH MỠ MÁU

    [Update] 15 thực phẩm giảm mỡ máu được chuyên gia khuyên dùng 2022

    Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

    Biên tập viên: Lê Lan Anh

    27/05/21

    Hỏi: Cách đây vài ngày tôi đi xét nghiệm máu thì phát hiện mỡ máu cao với chỉ số cholesterol 7,0 mmol/lit. Bác sĩ có kê đơn thuốc tây và nhắc tôi lựa chọn thực phẩm giảm mỡ máu để cải thiện bệnh. Vậy, tôi xin hỏi tôi nên ăn những thực phẩm nào để sớm đẩy lùi bệnh mỡ máu?

    4.5/5 - (8 bình chọn)

    Nguyễn Thị Trang (41 tuổi, Thanh Hóa)

    Trả lời:

    Chào chị Nguyễn Thị Trang, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh mỡ máu. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm rất quan trọng, chị có thể tham khảo bài viết dưới đây để cải thiện thực đơn ăn uống của mình, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đẩy lùi bệnh mỡ máu cao.

    1. Vì sao người bị mỡ máu cao nên chú ý chế độ dinh dưỡng?

    Như chúng ta đã biết, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, nội tạng động vật… là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh mỡ máu. Vì vậy, chú ý dinh dưỡng, lựa chọn thực phẩm khoa học không những phòng bệnh mỡ máu mà còn giúp người bệnh:

    qc
    • Giảm chỉ số Cholesterol toàn phần, Triglyceride, LDL-Cholesterol trong máu.
    • Tăng chỉ số HDL-Cholesterol (mỡ tốt) trong máu.
    • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch gây ra biến chứng nguy hiểm như: Tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…

    Vậy có những thực phẩm giảm mỡ máu nào? Chị Nguyễn Thị Trang và độc giả dành 5 phút tham khảo bài viết dưới đây.

    Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với người bị mỡ máu cao

    Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với người bị mỡ máu cao

    Xem thêmRối loạn mỡ máu – Căn bệnh biểu hiện không rõ ràng nhưng gây ra biến chứng nguy hiểm

    2. Top 15 thực phẩm giảm mỡ máu được chuyên gia khuyên dùng

    2.1. Hành tây đứng đầu danh sách thực phẩm giảm mỡ máu

    Bạn muốn cải thiện tình trạng mỡ máu của mình, hãy bắt đầu bằng nửa củ hành tây. Theo Healthline, hành tây chứa hàm lượng vitamin C lớn có tác dụng như chất chống oxy hóa, hợp chất chống viêm. Vừa có tác dụng giảm chất béo trung tính, vừa giảm cholesterol toàn phần trong máu.

    Chưa kể, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra được, hành tây có tác dụng giảm độ nhớt của máu. Từ đó, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông – nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ não.

    Hành tây tốt cho người bị mỡ máu cao

    Hành tây tốt cho người bị mỡ máu cao

    2.2. Bổ sung các loại hạt đậu, giá đỗ vào thực đơn ăn uống

    Các loại hạt đậu có thể kể đến như: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương… chứa hàm lượng chất xơ hòa tan lớn. Thực phẩm này ngoài hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, chúng còn giúp ngăn ngừa hấp thu cholesterol tại ruột non.

    Ngoài ra, giá đỗ cũng là thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ gấp 67 lần so với hạt đậu xanh ban đầu, giúp giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa hình thành xơ vữa động mạch.

    2.3. Ăn ớt giảm cholesterol

    Nghiên cứu của các nhà  khoa học Trung Quốc công bố trong Tạp chí Thông tin dinh dưỡng Châu Âu cho biết, chất Capsicum trong ớt có khả năng hạ thấp cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.

    2.4. Các loại nấm giảm cholesterol trong máu

    Nấm hương, mộc nhĩ đen… có thành phần các nhóm chất, điển hình như: Beta-glucan, dạng chất xơ hòa tan ngăn sự hấp thụ cholesterol vào máu. Hay thành phần Meviolin ức chế quá trình chuyển hóa cholesterol trong gan. Ngoài ra, hoạt chất Eritadenine trong nấm còn có tác dụng làm thay đổi quá trình chuyển hóa photpho lipid ở gan.

    Nấm thúc đẩy chuyển hóa lipid ở gan, giảm mỡ máu

    Nấm thúc đẩy chuyển hóa lipid ở gan, giảm mỡ máu

    2.5. Rau diếp cá giảm LDL-Cholesterol

    Một loại rau dân dã như diếp cá cũng là lựa chọn hoàn hảo dành cho người bị mỡ máu cao. Bởi, hoạt chất Cenlulose giúp giảm LDL-Cholester (mỡ xấu), giảm cholesterol toàn phần, từ đó hạ mỡ máu.

    Ngoài ra, những người thừa cân béo phì có thể ăn rau diếp cá để kiểm soát cân nặng. Bởi, thực phẩm này có tác dụng giúp chúng ta no bụng lâu, giảm bớt khả năng hấp thụ thức ăn vào cơ thể.

    2.6. Trà xanh, trà đen, trà bí đao – Chống oxy hóa, hạ mỡ máu

    Trà xanh từ lâu được dân gian truyền miệng là có tác dụng chống oxy hóa tốt. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nghiên cứu và chứng mình được loại trà này giảm cholesterol, mỡ xấu và triglyceride.

    Một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã chỉ ra, uống trà xanh, trà đen có thể giảm 10% lipid máu chỉ sau 3 tuần. Còn trà bí đao có thành phần axit malonic, giúp hạ mỡ máu, đào thải mỡ thừa trong cơ thể.

    !!! Đừng bỏ lỡ: Trà giảm mỡ máu AN TOÀN – DỄ SỬ DỤNG

    2.7. Thịt gà không da – Lựa chọn dành cho người mỡ máu cao

    Không lựa chọn thịt đỏ như: thịt lợn, thịt bò, thịt dê…  Người bị mỡ máu cao nên ăn thịt gà bỏ da. Loại thịt này có thành phần axit béo bão hòa không làm tăng cholesterol trong máu.

    Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng mình không ăn da, bởi da nhiều protein và các chất béo không tốt cho sức khỏe.

    2.8. Táo

    Thành phần Pectin trong táo là loại chất xơ hòa tan hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa ở động mạch. Ngoài ra, táo được nhắc đến là loại quả có hàm lượng vitamin C lớn kết hợp với Pectin giúp đào thải cholesterol trong gan qua đường mật.

    2.9. Dầu oliu – Tăng HDL-Cholesterol

    Những người bị mỡ máu cao thường được bác sĩ khuyên thay vì sử dụng mỡ động vật nên thay thế dầu thực vật. Như dầu oliu, giảm LDL-Cholesterol (mỡ xấu), triglyceride, đồng thời tăng HDL-Cholesterol. Tuy nhiên, khi sử dụng dầu oliu, người bệnh không được dùng quá 2 muỗng mỗi ngày, bởi chúng có hàm lượng calo cao.

    Dầu oliu giúp giảm mỡ xấu, tăng mỡ tốt

    Dầu oliu giúp giảm mỡ xấu, tăng mỡ tốt

    2.10. Các loại cá béo

    Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các loại cá biển như: Cá thu, cá ngừ, cá trích… có chứa axit béo omega-3 lớn. Chúng có thể cải thiện chất béo trung tính (triglyceride) trong máu của bạn. Vì vậy, nên duy trì thói quen ăn ít nhất 2 lần/tuần.

    2.11. Yến mạch – Ngũ cốc tốt hạ cholesterol trong máu

    Bạn muốn giảm mỡ máu, hãy thử ngay một bát yến mạch mỗi sáng. Nhiều nghiên cứu đã chứng mình rằng, ngũ cốc này có liên quan đến thành phần cholesterol và triglyceride trong máu.

    Nghiên cứu đã chỉ ra, so với chế độ ăn không có ngũ cốc nguyên hạt, những người thường xuyên ăn yến mạch có chỉ số cholesterol ở mức bình thường. Ngoài ra, nhóm những người này còn không bị giảm HDL-Cholesterol trong máu.

    2.12. Socola đen

    Các nhà khoa học của Anh đã nghiên cứu, những người bị mỡ máu nhấm nháp ly cacao 2 lần/ngày, duy trì trong 1 tháng có tác dụng giảm cholesterol, LDL-Cholesterol. Đồng thời, tăng HDL-Cholesterol trong máu.

    Nghiên cứu đã chỉ ra, thành phần flavonoid trong socola có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ trong cơ thể.

    2.13. Ăn bơ tốt cho người bị mỡ máu

    Trong quả bơ có 14 vitamin và khoáng chất bao gồm: Canxi, sắt, magie, đồng, kali, kẽm, selen, chất chống oxy hóa… Đặc biệt, hàm lượng chất béo không bão hòa (MUFA) trong  bơ là chất béo tốt giúp giảm mỡ xấu. Đồng thời, ngăn ngừa hình thành xơ vữa động mạch, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, chống đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

    2.14. Ăn cải xoăn Kale giảm cholesterol, phòng bệnh tim mạch

    Các nhà khoa học đã phát hiện ra, uống nước ép cải xoăn mỗi ngày làm tăng HDL-Cholesterol (mỡ tốt) lên 27%. Đồng thời, kiểm soát mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, triglyceride và LDL-Cholesterol.

    Ngoài ra, cải xoăn còn làm tăng khả năng liên kết với acit mật. Nó được phát hiện như một loại thuốc giảm cholesterol toàn phần, có hiệu quả tới 43% so với Cholestyramine.

    Cải xoăn - Loại rau giảm mỡ máu hiệu quả

    Cải xoăn – Loại rau giảm mỡ máu hiệu quả

    2.15. Tỏi giảm triglyceride và cholesterol trong máu

    Thoát khỏi gia vị trong nhà bếp, tỏi được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chăm sóc sức khỏe, điển hình như hạ mỡ máu. Y học hiện đại đã phát hiện, tỏi có tác dụng giảm triglyceride và cholesterol. Tương tự như người bệnh dùng thuốc Clofibrat hạ mỡ máu.

    Chưa dừng lại ở đó, tỏi còn có tác dụng tăng HDL-Cholesterol, chống xơ cứng động mạch vành, động mạch não. Vì vậy, ăn tỏi thường xuyên cũng là một giải pháp phòng và chữa bệnh mỡ máu.

    3. Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm giảm mỡ máu

    Theo dược sĩ Hoàng Mạnh Cường, khi lựa chọn thực phẩm giảm mỡ máu, người bệnh cần lưu ý:

    • Thực phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng điều trị bệnh. Vì vậy, đừng thần thánh hóa công dụng của chúng.
    • Khi xuất hiện triệu chứng bệnh mỡ máu như: Khó thở, tim đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt… nên đến cơ sở y tế để thăm khám.
    • Không lạm dụng thực phẩm để cải thiện bệnh mỡ máu, bởi chúng có thể gây ra bệnh khác.
    • Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, người bệnh chú ý luyện tập thể dục thường xuyên để kiểm soát bệnh.

    Lựa chọn thực phẩm giảm mỡ máu, thay đổi chế độ ăn uống khoa học là giải pháp hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh. Ngoài ra, sản phẩm thảo dược hạ mỡ máu cũng là giải pháp an toàn, hiệu quả, người bệnh có thể tham khảo.

    Qua bài viết trên, chắc hẳn chị Trang cũng như độc giả đã cho mình thực phẩm nên ăn trong quá trình kiểm soát bệnh mỡ máu. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc về bệnh vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe 0865344349 để được hỗ trợ. Hoặc Truy cập Bệnh mỡ máu để có thể nhiều thông tin bổ ích.

    Xem thêm

    Nguồn tham khảo

    Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

    Tham Vấn Y Khoa

    Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

    Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gửi câu hỏi tư vấn





      Các bài viết khác

      Gan nhiễm mỡ độ 2: Triệu chứng – Nguyên nhân – Cách điều trị 20/04/21
      Sau giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ độ 2 bắt đầu có những biểu hiện rõ rệt do lượng mỡ…
      Dị dạng mạch máu não – Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị 13/07/21
      Theo thống kê, có từ 3 - 5% dân số bị dị dạng mạch máu não. Tình trạng này có…
      Xơ vữa động mạch: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 05/06/21
      Xơ vữa động mạch là yếu tố hàng đầu gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận, phải cắt…
      [Top 15] loại hoa quả giảm mỡ máu không thể bỏ qua 03/06/21
      Người bệnh mỡ máu cao luôn tìm kiếm những giải pháp giúp hạ chỉ số cholesterol máu một cách an…
      Xem tất cả bài viết