Ăn hải sản nhiều liệu có an toàn cho người bệnh gút?
BỆNH GOUT

Ăn hải sản nhiều liệu có an toàn cho người bệnh gút?

04/09/19

Với một số bệnh lý như: Mỡ máu, tim mạch, huyết áp… bệnh nhân đều được khuyên nên ăn hải sản thay cho các loại thịt phổ biến như: thịt gà, thịt bò, thịt lợn. Tuy nhiên, đối với người bệnh gout, liệu ăn hải sản có thực sự an toàn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. NGƯỜI BỆNH GOUT CÓ NÊN ĂN HẢI SẢN?

Lượng axit uric trong máu cao là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout. Chúng sẽ tích tụ vào các khớp và gây ra triệu chứng như: sưng, viêm, đau dữ dội. Các cơn đau gout thường xảy ra đột ngột, thất thường nhưng chủ yếu là vào ban đêm, kéo dài từ 3 –10 ngày.

Việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm là nguyên nhân khiến hàm lượng axit uric tăng cao. Với những người có sức khỏe tốt, chất đạm dường như không có hại nhưng trong trường hợp rối loạn chuyển hoá, suy giảm khả năng đào thải axit uric, việc nạp nhiều đạm sẽ khiến axit uric bị tích tụ, gây ra hiện tượng đau, mỏi khớp.

Người bệnh gút liệu có nên ăn nhiều hải sản

Người bệnh gút liệu có nên ăn nhiều hải sản

Hải sản chứa nhiều đạm, chất dinh dưỡng, giàu vitamin và các khoáng chất như: Canxi, kẽm, sắt, đồng, kali… Ngoài ra, hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega 3 – chất thiết yếu cho cơ thể. Người bị bệnh gout phải đặc biệt lưu ý về thực phẩm này, nhưng cũng không cần phải loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng bệnh nhân bị gout không cần kiêng tuyệt đối các loại hải sản như: tôm, cua, cá, mực, ốc…, người bệnh có thể sử dụng một lượng vừa phải, không vượt quá tiêu chuẩn là 1g chất đạm/kg cân nặng mỗi ngày. Bên cạnh đó, người bị gout có thể ăn các loại cá sông bởi chúng chứa ít nhân purin.

Ngoài ra, người bệnh gout nên hạn chế tối đa thức ăn chứa nhiều purin khác như:

– Thịt đỏ: thịt chó, thịt bò, dê, ngựa…

– Nội tạng động vật: gan, dạ dày, lòng…

– Các thức ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ như: Xúc xích, lạp xưởng, dăm bông, gà rán…

– Các loại rau củ như: măng, giá, nấm, đậu Hà Lan trong thực đơn hằng ngày.

Ngoài ra, người bệnh không nên ăn các loại dưa muối, cà muối hay trái cây chua.

Như vậy, người bị gout không cần hoàn toàn loại bỏ hải sản ra khỏi thực đơn hằng ngày, nhưng cần ăn đúng cách để không làm cho bệnh gout trở nên nặng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. NGƯỜI BỊ GOUT ĂN HẢI SẢN NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

2.1. Hạn chế những loại hải sản giàu purin

– Sò: chứa nhiều purine nên nếu ăn quá nhiều sẽ bị đau nhức liên hồi và cực kỳ khó chịu.

– Cá trích và cá cơm: những loại cá này có nhiều chất đạm và mỡ khiến cho cơ thể người bệnh không kịp phản ứng lại với các loại chất này.

– Cá ngừ: trong cá ngừ chứa nhiều purin dễ khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao.

2.2. Kiêng uống bia khi ăn hải sản

Người bệnh gout tuyệt đối không nên uống bia khi ăn hải sản, điều này có thể làm cho bệnh gout tái phát. Bởi các thực phẩm như: tôm, cua, cá… sau khi vào cơ thể sẽ tạo nên nhiều axit uric. Khi uống rượu bia vào, chúng sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành axit uric, dẫn đến gout và gây ra nhiều bất lợi đối với sức khỏe.

2.3. Kiêng ăn thực phẩm chứa nhiều canxi

Khi ăn đồng thời hoa quả cùng hải sản một lúc sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ protein. Đồng thời, canxi trong hải sản còn có thể kết hợp với tanin trong hoa quả tạo thành canxi khó hòa tan, không tốt cho dạ dày, đường ruột, thậm chí còn dẫn tới triệu chứng đau bụng, buồn nôn…

Nên ăn hải sản như thế nào cho đúng cách

Nên ăn hải sản như thế nào cho đúng cách

2.4. Kiêng uống trà sau khi ăn hải sản

Uống trà là thói quen hằng ngày của nhiều người nhưng với người bệnh gout, ăn hải sản và uống trà cùng lúc là điều cấm kỵ. Nguyên nhân là do trong lá trà cũng chứa lượng lớn tannin, chất này sẽ kết hợp với canxi trong hải sản hình thành canxi khó hòa tan. Do đó, chuyên gia khuyên rằng khi ăn hải sản không nên uống trà. Để đảm bảo an toàn, người bệnh chỉ nên uống trà sau khi ăn hải sản ít nhất 2 giờ đồng hồ.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc người bệnh gout có nên ăn hải sản không, ăn như thế nào thì hợp lý? Từ đó biết cách bảo vệ sức khỏe, tránh làm bệnh gout tiến triển.

XEM THÊM:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Viên gout Tâm Bình

Viên gout Tâm Bình

Mua hàng

Công dụng:

– Hỗ trợ giảm triệu chứng đau do bệnh gout. Hỗ trợ lợi tiểu, tăng đào thải axit uric.

♦ Dùng cho:

– Người bị bệnh gut cấp và mãn tính, có acid uric máu cao.

Giải thưởng:

– Top 1 Hàng Việt Nam được người yêu dùng yêu thích

– Hàng Việt Nam chất lượng cao do Người tiêu dùng bình chọn

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC BÁO CHÍ

Video

Giới thiệu Dược Phẩm Tâm Bình

Mrs Lê Thị Bình - Nữ Doanh nhân giàu lòng nhân ái

Chuẩn hóa nguồn dược liệu - Dược Phẩm Tâm Bình

Fanpage

Các bài viết khác

Mách bạn: Thực phẩm giúp giảm axit uric chuẩn hơn cả sách giáo khoa 29/07/19
Axit uric tăng cao là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gút. Trong cơ thể, một phần axit uric…
Bệnh gút cấp và mãn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 04/06/19
Gút ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Vậy bệnh gút là gì, bệnh gút có…
Bệnh gout(gút) có nên ăn sữa chua không? Chuyên gia giải đáp 27/03/20
Sữa chua là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng người bệnh gút có nên ăn sữa chua…
Chế độ ăn uống cho người bệnh Gút khi [Tết đến – Xuân về] 04/01/20
Tất niên - “mùa” tiệc rượu lại về trong niềm hân hoan của nhiều người… Nhưng với người bị bệnh…
Xem tất cả bài viết