Người bị viêm gan C nên ăn gì, kiêng gì ? Tham khảo 17 thực phẩm này
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
  • vi
  • en
  • BỆNH GAN

    Người bị viêm gan C nên ăn gì, kiêng gì ? Tham khảo 17 thực phẩm này

    Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyen Hoang

    Biên tập viên: Lê Lan Anh

    02/08/22

    Người bị viêm gan C nên  ăn gì, kiêng gì tốt cho sức khỏe? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người bệnh, bởi lẽ ngoài phác đồ điều trị của bác sĩ, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này, tham khảo những gợi ý dưới đây.

    4.9/5 - (35 bình chọn)

    1. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người viêm gan C

    Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh viêm gan, trong đó có viêm gan C. Vì vậy, người bệnh nên tuân thủ nguyên tắc ăn uống sau:

    1.1. Chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng

    Kiêng khem trong ăn uống không phải là điều được khuyên áp dụng với người viêm gan C. Ví dụ như sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng như protein sẽ ảnh hưởng đến việc chuyển hóa các chất trong gan. Do vậy, nguyên tắc đầu tiên cần lưu ý là đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để người bệnh tăng cường sức khỏe và sức đề kháng.

    1.2. Nạp năng lượng vừa đủ

    Những người viêm gan C mà thừa cân, béo phì thì càng có nguy cơ bị suy gan – đây là biến chứng nguy hiểm của căn bệnh. Do vậy, khi phát hiện viêm gan C, bạn nên cân nhắc chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Lưu ý về lượng calo nạp vào mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều, lựa chọn thực phẩm an toàn, ăn uống khoa học.

    1.3. Uống đủ nước

    Cơ thể luôn cần nước, kể cả khi bị bệnh. Với người bị viêm gan C, mỗi ngày nên bổ sung ít nhất 2 lít nước. Nước tham gia vào quá trình chuyển hóa và vận chuyển các chất trong cơ thể. Đối với người bị viêm gan C, nước còn có tác dụng hỗ trợ đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

    Cùng với đó, người bệnh cũng lưu ý đến điều chỉnh giảm lượng muối, đường không cần thiết.

    Nguyên tắc ăn uống của người bị viêm gan C

    Nguyên tắc ăn uống của người bị viêm gan C

    >>> Viêm gan C lây qua đường nào? Cẩn thận để phòng ngừa bệnh lý nguy hiểm

    2. Người bị viêm gan C nên ăn gì? Bổ sung ngay 10 thực phẩm này vào thực đơn ăn uống

    Để có sức khỏe tốt, đồng thời hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm gan, người bị viêm gan C nên bổ sung những thực phẩm này vào thực đơn ăn uống của mình:

    2.1. Ăn cá và các loại cá giàu omega-3, omega-6

    Chất béo trong cá là chất béo có lợi cho gan. Đặc biệt, omega-3 có tác dụng giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo ở gan. Đồng thời, chất béo này giúp giữ mức enzyme bình thường, cải thiện sức đề kháng insulin.

    2.2. Sử dụng dầu oliu

    Dầu oliu là chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe nói chung, lá gan nói riêng. Nghiên cứu chỉ ra, nếu sử dụng dầu oliu mỗi sáng giúp bạn cải thiện tình trạng men gan cao, giảm hàm lượng chất béo tích tụ ở gan. Bên cạnh đó, dầu oliu giảm áp lực chuyển hóa chất béo ở gan, tăng cường chức năng gan.

    Dâu oliu giảm áp lực chuyển hóa chất béo ở gan, tăng cường chức năng gan

    Dầu oliu giảm áp lực chuyển hóa chất béo ở gan, tăng cường chức năng gan

    2.3. Người bị viêm gan C nên ăn các loại hạt

    Các loại hạt có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin, chất xơ giúp cải thiện men gan cao, giảm áp lực cho gan.

    2.4. Bổ sung các loại rau sẫm màu

    Các loại rau xanh sẫm màu thường giàu vitamin, tốt cho sức khỏe. Điển hình như bông cải xanh, rau ngót, rau cải ngọt… giúp tăng hàm lượng enzyme giải độc gan, bảo vệ gan khỏi nguy cơ tổn thương. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng phát hiện bông cải xanh giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, men gan cao.

    2.5. Bị viêm gan C nên ăn gì? Lựa chọn ngay bưởi

    Bưởi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa nên được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho gan. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong quả bưởi có chứa naringenin và naringin – hai hoạt chất có tác dụng bảo vệ gan khỏi những tổn thương từ gốc tự do.

    Ngoài ra, naringenin có công dụng làm giảm lượng chất béo trong gan, tăng cường enzyme đốt cháy chất béo, mỡ thừa tích tụ ở gan. Đồng thời, hoạt chất chống oxy hóa này còn giúp làm giảm sự phát triển xơ gan, bảo vệ gan.

    Người bị viêm gan C nên ăn bưởi

    Người bị viêm gan C nên ăn bưởi

    2.6. Lựa chọn những thực phẩm giàu protein lành mạnh

    Người bị viêm gan C nên ăn gì? Thay vì tiêu thụ nhiều thịt đỏ thì người bệnh nên lựa chọn thực phẩm chứa nhiều protein lành mạnh như cá, thịt gà, sữa từ hạt, trứng… Protein được xem là nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật.

    2.7. Các loại rau củ quả giàu chất xơ

    Rau xanh giàu chất xơ, rất tốt cho những người bị bệnh gan. Hơn nữa, rau xanh cũng là thực phẩm dễ tiêu hóa, nhuận tràng, dễ hấp thụ và tham gia tích cực vào quá trình lọc thải độc ở gan. Vì vậy, người bệnh nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm như cải bắp, cần tây, cà rốt, su hào, khoai lang…

    2.8. Viêm gan C nên ăn gì? Sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa

    Theo chia sẻ từ bác sĩ, những người bị viêm gan thường thiếu hàm lượng vitamin D trong cơ thể. Do đó, cần uống nhiều sữa để bổ sung và cân bằng lượng vitamin D giúp cơ thể khỏe mạnh.

    Mỗi ngày, bạn nên uống 200 – 500ml sữa tươi, sử dụng thêm các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát… để đa dạng thực đơn.

    2.9. Ăn trứng

    Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng nên kiêng trứng, tuy nhiên thực tế lòng trắng trứng chứa methionin, cystein – là các axit amin bảo vệ gan. Ngoài ra, lòng đỏ trứng gà chứa chất béo nhưng chất béo phosphatidycholin tốt cho gan.

    Bên cạnh đó, trứng còn chứa vitamin nhóm B, 1 ngày ăn 1 quả trứng sẽ đáp ứng 1/3 nhu cầu vitamin trong cơ thể.

    Trứng chứa axit amin có tác dụng bảo vệ gan

    Trứng chứa cystenin có tác dụng bảo vệ gan

    2.10. Uống trà xanh

    Đây là thức uống khá quen thuộc ở nước ta, trong trà xanh có chứa catechin – chất chống oxy hóa rất tốt cho gan giúp bảo vệ gan, phòng ngừa ung thư. Lượng catechin nhận được sẽ nhiều hơn nếu bạn tự pha trà và uống lúc còn nóng.

    Hãy dành thời gian thưởng thức ly trà xanh mỗi sáng, vừa tốt cho sức khỏe và tăng cường chức năng gan cho người viêm gan C.

    >> Tìm hiểu thêm: Top 17 loại trà mát gan được chuyên gia khuyên dùng

    3. Người bị viêm gan C kiêng ăn gì?

    Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người bệnh cũng cần lưu ý những thực phẩm nên hạn chế như sau:

    3.1. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối

    Nếu không may mắc bệnh viêm gan C, bạn nên hạn chế tối đa các món ăn được chế biến sẵn hoặc thực phẩm chứa nhiều muối. Nghiên cứu đã chỉ ra, muối natri là tác nhân khiến tình trạng viêm gan C trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do natri ảnh hưởng tới chức năng của một số cơ quan nội tạng, trong đó con gan, bên cạnh đó protein trong máu không sản sinh đầy đủ.

    Vì vậy, người bệnh nên hạn chế ăn xúc xích, gà rán, pizza, thịt muối… để tránh gây tổn thương gan.

    3.2. Thực phẩm chứa nhiều đường

    Khi tìm hiểu bệnh nhân viêm gan C kiêng ăn gì, chắc hẳn mọi người đều biết những thực phẩm chứa đường có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

    Đường là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân bị viêm gan C. Tốt nhất, chúng ta nên hạn chế ăn kẹo, đồ uống có gas, nước trái cây đóng sẵn để đảm bảo sức khỏe.

    Theo nghiên cứu, thông thường chúng ta chỉ nên hấp thu 100kcal/ngày đối với nữ và 150kcal/ngày đối với nam.

    Thực phẩm nhiều đường không phải không tốt cho người bệnh gan

    Thực phẩm nhiều đường không phải không tốt cho người bệnh gan

    3.3. Hạn chế thực phẩm giàu sắt

    Vì sao lại hạn chế thực phẩm giàu sắt? Khi dung nạp thực phẩm giàu sắt, chất dinh dưỡng này sẽ tích tụ ở gan tạo điều kiện thuận lợi để virus gây bệnh phát triển khiến tình trạng viêm gan C thêm tồi tệ.

    3.4. Các loại gia vị kích thích

    Người bị viêm gan C nên kiêng ăn các loại gia vị có tính cay nóng, chua, mặn như tiêu, ớt, gừng, đinh hương, cá hồi, đậu khấu… Bởi, chúng có tính kích thích mạnh khiến gan trở nên nóng, lâu ngày sẽ làm tổn thương tế bào gan.

    3.5. Thực phẩm có vỏ chưa được nấu chín

    Những thực phẩm như hàu, sò, nghêu, hến… khi chưa được nấu chín thì người bệnh viêm gan C không nên ăn. Bởi, trong thực phẩm sẽ chứa vi khuẩn Vibrio vulnificus – vi khuẩn không tốt cho người bệnh gan.

    Thực phẩm có vỏ như hải sản không tốt cho người viêm gan C

    Thực phẩm có vỏ như hải sản không tốt cho người viêm gan C

    3.6. Không uống rượu bia, chất kích thích

    Uống rượu bia làm tăng áp lực cho gan khiến người bệnh có nguy cơ bị tổn thương gan cao hơn. Đồng thời, lạm dụng bia rượu cũng sẽ gây suy giảm chức năng gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan.

    Vì vậy, để bảo vệ chức năng gan, người bệnh viêm gan cần tránh uống rượu bia, chất kích thích.

    3.7. Nội tạng động vật

    Nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol gây giảm, tắc nghẽn quá trình bài tiết dịch mật. Ngoài ra, cơ thể không thể tiêu hóa triệt để các chất béo từ thực phẩm này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thải độc của gan. Vì vậy, với những người bệnh gan, tốt nhất không nên ăn nội tạng động vật.

    4. Lưu ý khi chọn về chế biến thực phẩm

    Khi lên kế hoạch ăn uống, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

    • Chọn thực phẩm tươi sạch, rõ nguồn gốc, xuất xứ và được bảo quản đúng cách.
    • Chế biến đúng cách tránh mất chất dinh dưỡng, biến chất hóa lợi thành hại.
    • Không để thức ăn lâu trong tủ lạnh hoặc ăn đi ăn lại nhiều lần.
    • Ăn đủ lượng, không ăn quá nhiều trong bữa hay ăn nhiều liên tục.
    • Ăn kết hợp với uống đúng cách.
    • Xây dựng thời gian biểu sinh hoạt khoa học, nghỉ ngơi đúng giờ, tập luyện thể dục thường xuyên.
    • Tránh tâm lý căng thẳng, stress bởi nó liên quan tới gan.

    Những thông tin trên đã giúp bạn có câu trả lời về viêm gan C nên ăn gì, kiêng gì. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chế chẩn đoán hay điều trị y khoa. Người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia để có thực đơn ăn uống khoa học, hiệu quả trong điều trị bệnh.

    Xem thêm:

    Tham Vấn Y Khoa

    Ths.Nguyễn Minh Hoàng

    Tốt nghiệp Thạc sỹ Dược tại Vương quốc Anh, được truyền niềm đam mê với sự nghiệp “làm thuốc cứu người” từ truyền thống gia đình, Thạc sỹ Nguyễn Minh Hoàng hiện là giảng viên tại Đại học Dược Hà Nội. Tiếp thu tinh hoa y học truyền thống cùng kiến thức y học hiện đại trong nước và quốc tế, Thạc sỹ Nguyễn Minh Hoàng sẽ đem tới những thông tin y dược đầy đủ, chính xác và cập nhật nhất.

    4.8 (98) Đã bán 4.1k

    Mỡ máu Tâm Bình - Hỗ trợ giảm mỡ máu, giảm cholesterol và triglyceride, hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

    200.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
    4.9 (253) Đã bán 9.3k

    Bổ Gan Tâm Bình - Hỗ trợ thải độc gan, giảm nổi mề đay, mẩn ngứa, mụn nhọt, tăng cường chức năng gan.

    180.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gửi câu hỏi tư vấn





      Các bài viết khác

      Nổi mề đay là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả 28/02/22
      Nổi mề đay thường đi kèm với biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng…
      Bị mẩn ngứa nên ăn gì, kiêng gì để nhanh khỏi, hết khó chịu? 29/03/22
      Một số thực phẩm, đồ ăn có thể làm trầm trọng hơn tình trạng mẩn ngứa trên da. Tuy nhiên…
      Chữa viêm da cơ địa bằng lá bàng – “Kháng sinh tự nhiên” giảm ngứa 06/11/23
      Chữa viêm da cơ địa bằng lá bàng có hiệu quả không? Dân gian vẫn truyền tai nhau cách giảm…
      Suy giảm chức năng gan: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 31/05/22
      Suy giảm chức năng gan là giai đoạn gan bị tổn thương, không thể thực hiện đúng chức năng của…
      Xem tất cả bài viết