Những điều cần biết về Thoát vị đĩa đệm
Tin y dược

Những điều cần biết về Thoát vị đĩa đệm

07/11/18

Những đốt sống tạo thành cột sống ở sau lưng được chêm bởi những đĩa nhỏ gọi là đĩa đệm. Những đĩa này tròn và dẹt có vỏ ngoài dai để bao bọc một chất nhầy bên trong được gọi là nhân. Bình thường, những đĩa này phải chịu một áp lực do cột sống đè lên. Khi những đĩa này khỏe mạnh, chúng có chức năng như giảm sóc cho cột sống và làm cho cột sống mềm dẻo và uyển chuyển. Khi những đĩa đệm bị chấn thương, nó sẽ mòn, rách hoặc chúng có thể phồng lên và vỡ ra. Khi ấy được gọi là thoát vị đĩa đệm.

Những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm:

Khi bị trượt ngã đập mông xuống đất, khuân vác nặng, gập lưng đột ngột, người bệnh thường có các triệu chứng sau đây:

– Đau: Cảm giác đau có thể từ cột sống cổ xuống hai tay hoặc đau từ cột sống thắt lưng xuống dưới hai chân, đau liên tục khi đứng, có thể cảm giác đau sẽ giảm khi được nghỉ ngơi nhưng không bớt hẳn.

– Tê bì: Có thể có hoặc không xuất hiện cảm giác này sau khi bị đau.

– Teo cơ, yếu liệt: Thường xuất hiện muộn nhất sau một thời gian khá dài bạn có thể nhận thấy một tay hoặc một chân hay cả hai tay, chân bị teo nhỏ làm đi lại khó khăn. Nếu để lâu không được điều trị còn có thể dẫn đến liệt.

Các biện pháp phòng tránh và luyện tập cho người bị thoát vị đĩa đệm:

Để phòng tránh thoát vị đĩa đệm cần phải rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt là một cột sống vững chắc. Điều quan trọng là biết giữ gìn cột sống đúng trong sinh hoạt hàng ngày. Trẻ em cần ngồi học đúng tư thế, tránh mang vác nặng giúp phòng tránh tật gù vẹo cột sống, là một yếu tố nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm. Người trưởng thành cần chú ý tránh khuân vác vật nặng, nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi khom. Đối với nhân viên văn phòng, thường ngồi làm việc liên tục hàng giờ bên máy vi tính. Điều đó làm cho cơ vai, cổ phải gánh tải trọng của đầu trong thời gian dài, làm tăng áp lực lên đĩa đệm làm đĩa đệm cột sống cổ dễ bị thoái hóa và thoát vị. Ngồi trong một tư thế quá lâu cũng ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống thắt lưng, do vậy, sau khi ngồi khoảng 1 giờ bạn nên đứng dậy nghỉ ngơi 5 – 10 phút, vừa giúp bảo vệ mắt lại giữ gìn đĩa đệm cột sống.

Khi đã bị thoát vị đĩa đệm thì cần áp dụng các biện pháp dự phòng để tránh bệnh tái phát. Bệnh nhân cần bỏ rượu, thuốc lá, với những người bị béo phì thì cần phải giảm cân, tránh căng thẳng quá mức về tâm lý. Cần tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực.

Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần áp dụng các bài tập giúp tăng cường sự dẻo dai của các khối cơ lưng và cơ bụng. Có thể đi bộ trên nền phẳng, bơi lội, đạp xe đạp.

Cần chú ý rằng đi xe máy, ô tô trên đường xóc, mấp mô cũng là một nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm cột sống, vì thế người bị thoát vị đĩa đệm cần tránh đi đường xóc, nhiều ổ gà. Ngoài ra, cần điều trị kịp thời các bệnh lý cột sống. Cần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế các chấn thương do lao động, stress ảnh hưởng tới tâm lý…

Các bài viết khác

Những tác hại khi ăn nhiều nhãn 20/11/18
Nhãn là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng làm hoa quả ăn hàng ngày,…
Mưa kéo dài làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh khớp 20/11/18
Thời gian vừa qua, những cơn mưa kéo dài đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh…
Dân văn phòng có nguy cơ mắc bệnh trĩ 20/11/18
Bệnh trĩ là tình trạng sa giãn các búi tĩnh mạch hậu môn trực tràng không hồi phục. Bệnh có…
Những điều cần chú ý về tiêu hóa đối với các sĩ tử trong kỳ thi đại học 20/11/18
Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là các sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học năm…

Mua ngay online
(Miễn phí gọi tới)
1800 6568