Suy nhược thần kinh là bệnh lý phổ biến trong xã hội hiện đại. Để cải thiện hội chứng này, bên cạnh các phương pháp điều trị như giải pháp tâm lý, thuốc uống, chế độ sinh hoạt, các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh nên chú ý dinh dưỡng. Vậy, suy nhược thần kinh nên ăn gì? Cùng tìm hiểu danh sách 20 thực phẩm dưới đây.
1. Nguyên tắc hỗ trợ dinh dưỡng cho người suy nhược thần kinh
Cơ thể mệt mỏi, uể oải, thiếu sức sống, ăn uống không ngon miệng, mất ngủ, hay lo lắng… là những biểu hiện của suy nhược thần kinh.
Để khắc phục tình trạng này, ngoài liệu pháp tâm lý, thuốc tây, chế độ sinh hoạt thì dinh dưỡng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chúng giúp hệ thần kinh hoạt động bình thường trở lại, sức khỏe người bệnh cũng sớm hồi phục.
Tuy nhiên, ăn uống như thế nào để cải thiện suy nhược thần kinh thì không phải ai cũng biết. Theo các chuyên gia, người bệnh nên đảm bảo thực hiện đủ các nhóm chất sau:
- Thực phẩm giàu protein
- Vitamin và khoáng chất
- Bổ sung chất xơ, carbohydrate
- Chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe
- Tăng cường vitamin B cải thiện hệ thần kinh
Để bổ sung đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng này, người bệnh có thể tham khảo danh sách 12 thực phẩm dưới đây.
Tìm hiểu thêm:
Ngủ không sâu giấc – Nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục thế nào?
Mất ngủ nên làm gì? Thử ngay 20 tuyệt chiêu này để lấy lại giấc ngủ
Người già mất ngủ – Chuyên gia mách 7 cách ngủ ngon không cần thuốc
2. Suy nhược thần kinh nên ăn gì? Top 12 thực phẩm tốt để cải thiện bệnh
Từ nguyên tắc hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh bằng dinh dưỡng kể trên, người bệnh nên bổ sung những thực phẩm sau:
2.1. Ăn bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm thường xuất hiện những khẩu phần ăn dặm của trẻ nhỏ với chức năng tốt cho não.
Theo nghiên cứu, loại quả này chứa sắt, muối khoáng, vitamin K, T, acid glutamine… Những hoạt chất này có tác dụng cải thiện bệnh thiếu máu, tăng cường não bộ, tăng phản ứng chuyển hóa tế bào thần kinh và não.
Ngoài ra, bí đỏ giàu tryptophan – 1 thành phần cấu thành protein giúp tổng hợp serotonin tạo cảm giác tỉnh táo. Trong khi đó, người suy nhược thần kinh đều trong tình trạng thiếu trytophan gây mệt mỏi, uể oải, suy giảm trí nhớ, mất kiểm soát cảm xúc.
2.2. Bổ sung các loại đậu
Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ là những loại hạt chứa lượng lớn vitamin A, B, C, D có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng.
Ngoài ra, trong đậu còn chứa nhiều chất đạm, magie, sắt… giảm mệt mỏi, cải thiện suy nhược cơ thể.
2.3. Người bị suy nhược thần kinh nên ăn chocolate
Chocolate chứa lượng lớn trytophan, magie tốt cho sức khỏe thần kinh. Chúng giúp an thần, ngủ ngon, giảm căng thẳng, stress.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, chocolate chứa axit amin phenylethylalanine có tác dụng chống trầm cảm rất tốt.
2.4. Uống sữa
Người bị suy nhược thần kinh nên ăn uống gì? Theo các chuyên gia, sữa là thực phẩm mà người suy nhược thần kinh nên sử dụng mỗi ngày. Bởi, trong sữa chứa nhiều vitamin, axit amin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, hệ thống thần kinh.
Bên cạnh đó, sữa còn chứa nhiều trytophan giúp tăng hưng phấn, duy trì trạng thái thoải mái, kiểm soát cảm xúc. Chưa hết, sữa còn chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, giúp phá hủy gốc tự do trong cơ thể.
2.5. Quả chuối bổ trí não
Chuối là loại quả duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần dinh dưỡng cho con người. Vì vậy, chuối thường có mặt trong các thực đơn ăn uống của người già, trẻ em, vận động viên hay cả người bị suy nhược thần kinh.
Ăn chuối thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa. Đồng thời, trong chuối có vitamin B làm dịu hệ thần kinh. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, trong chuối có hoạt chất trytophan, 1 loại protein mà cơ thể chuyển hóa thành serotonin. Chúng có tính chất làm thư giãn, tăng cường hưng phấn, giúp con người cảm thấy hạnh phúc. Một nghiên cứu cũng chỉ ra, những người bệnh trầm cảm cảm thấy dễ chịu hơn sau khi ăn trái chuối.
2.6. Quả bơ
Bơ là thực phẩm bổ dưỡng. Bởi, loại quả này cung cấp cho bạn hơn 20 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu, bao gồm magie, kali, vitamin C và B.
Đặc biệt, trong bơ còn có nguồn chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Chất béo này tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp ổn định huyết áp, cải thiện tâm trạng lo lắng.
2.7. Tăng cường ăn các loại cá béo
Não người có cấu tạo 70% là chất béo. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi chất béo là một trong những dưỡng chất cần thiết giúp duy trì sức khỏe não và hệ thần kinh. Chính vì vậy, những loại cá béo như cá thu, cá ngừ, cá hồi…. là thực phẩm mà người suy nhược thần kinh nên bổ sung.
Ngoài ra, omega-3 trong cá béo còn cung cấp năng lượng cho tim, phổi, não, đảm bảo hoạt động của mạch máu, tăng cường hệ miễn dịch.
Chưa hết, cá béo còn chứa vitamin B – dưỡng chất cung cấp năng lượng cho cơ thể, đẩy lùi mệt mỏi, uể oải.
2.8. Hạt sen, tâm sen
Một trong những thực phẩm tốt cho hệ thần kinh không thể không nhắc tới là hạt sen, tâm sen. Đây không chỉ là thực phẩm đơn thuần mà còn là vị thuốc Y học cổ truyền có chức năng an thần tốt.
Theo đó, hạt sen, tâm sen có tác dụng chống oxy hóa, giảm thiếu máu, giãn mạch ngoại vi, trị mất ngủ, ổn định huyết áp, nhịp tim. Thực phẩm này tốt cho người bị mất ngủ, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.
Với tim sen: Dùng 8g tim sen sao khô, 20g hạt muồng, 15g mạch môn hãm chung với nước sôi uống thay trà hàng ngày.
Với hạt sen: Cho 15g hạt sen hầm với gà để ăn.
2.9. Ăn các loại rau xanh thẫm
Các loại rau xanh thẫm giàu vitamin B phức hợp, vitamin C, E, magie. Tất cả đều quan trọng cho hoạt động của hệ thần kinh. Đặc biệt, vitamin B rất cần thiết trong quá trình tổng hợp và lưu thông các chất dẫn truyền thần kinh, chất hóa học trong não, điều chỉnh nhịp tim. Magie giúp làm dịu thần kinh. Vitamin E và C chống lão hóa hệ thần kinh.
Do đó, những loại rau xanh thẫm như rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, bông cải xanh, bắp cải… là thực phẩm tốt cho hệ thần kinh.
2.10. Người bị suy nhược thần kinh nên ăn trứng
Một nghiên cứu được thực hiện tại đại học Boston đã theo dõi 1400 người trưởng thành khỏe mạnh trong 10 năm tiêu thụ trứng hàng ngày. Kết quả cho thấy, việc ăn trứng thường xuyên có hiệu suất tốt hơn trong một số bài kiểm tra thí nghiệm.
Trứng là thực phẩm giàu choline, vitamin B. Khi bạn ăn trứng, choline được não sử dụng để tạo ra acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với trí nhớ và giao tiếp giữa các tế bào não.
2.11. Sử dụng long nhãn
Như chúng ta đã biết, long nhãn là thực phẩm giúp an thần, ngủ ngon. Theo Đông y, long nhãn có vị ngọt, tính bình, ấm, giúp bổ ích tâm tỳ, tu bổ khí huyết, ích trí an thần. Với người bị suy nhược thần kinh, thường xuyên mệt mỏi, mất ngủ, căng thẳng, có thể bổ sung để cải thiện.
Để sử dụng long nhãn bạn có thể chế biến thành những món ăn ngon miệng như: Chè long nhãn, cháo long nhãn… Sử dụng thực phẩm này 1 – 2 tuần sẽ thấy tinh thần được cải thiện, ăn ngon, ngủ ngon.
2.12. Rượu vang đỏ
Mặc dù rượu vang là đồ uống có cồn nhưng lại rất có lợi cho sức khỏe nếu biết cách sử dụng.
Trong rượu vang chứa nhiều chất chống oxy hóa, axit béo omega3. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, uống rượu vang đỏ thường xuyên với lượng vừa phải giúp não bộ hoạt động bền bỉ, tế bào thần kinh khỏe mạnh hơn.
3. Những thực phẩm người suy nhược thần kinh nên kiêng?
Ngoài việc bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe, người bệnh suy nhược thần kinh cũng cần tránh những thực phẩm sau:
- Những loại thức uống chứa cafein, chất kích thích. Đây là thực phẩm khiến huyết áp tăng, gây mất ngủ, tim đập nhanh.
- Hút thuốc lá, uống bia rượu cũng tác động trực tiếp lên tim mạch và hệ thần kinh. Từ đó, tăng hưng phấn thần kinh, người bệnh dễ bị kích động, mất kiểm soát.
- Thức ăn nhanh, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ. Thực phẩm này không tốt cho tuần hoàn máu và tim mạch.
- Thực phẩm chứa nhiều muối như đồ khô, thịt hộp, dưa chua, cà muối… không tốt cho thần kinh và não bộ. Ăn nhiều thực phẩm này sẽ khiến cho não bộ suy giảm nhận thức, suy nhược thần kinh…
- Người bệnh cũng không dung nạp thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo. Bởi, theo nghiên cứu, ăn nhiều đường gây suy nhược thần kinh trầm trọng, rối loạn cảm xúc, khó tập trung.
4. Lưu ý trong chế độ ăn uống của người suy nhược thần kinh
Ngoài việc chú ý người suy nhược thần kinh nên ăn gì, người bệnh cũng nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Điều này giúp người bệnh đạt hiệu quả cao trong điều trị. Cụ thể:
- Ăn uống đầy đủ bữa mỗi ngày, không bỏ bữa, nhất là bữa sáng.
- Lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng.
- Sơ chế kỹ càng các loại nguyên liệu trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất.
- Người bệnh không nên ăn quá no, chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày.
- Thường xuyên trò chuyện, tâm sự với bạn bè, người thân những vấn đề gặp phải trong cuộc sống.
- Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, hạn chế tâm lý căng thẳng.
- Đồng thời, dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục như đi bộ, yoga, chạy bộ giúp giảm thẳng, mệt mỏi.
Kết luận
Như vậy, độc giả vừa tìm hiểu xong bài viết suy nhược thần kinh nên ăn gì. Hi vọng đây sẽ là thông tin bổ ích giúp bạn và người thân khắc phục tình trạng suy nhược. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị, không thể thay thế thuốc hay liệu pháp tâm lý. Do đó, người bệnh nên thăm khám, tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Liên hệ hotline 0343 44 66 99 để được chuyên gia hỗ trợ, tư vấn.
Xem thêm:
- TPBVSK An thần ngủ ngon Tâm Bình – Hỗ trợ giảm triệu chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh
- Yoga trị liệu mất ngủ – 12 tư thế đơn giản và hiệu quả
- Mất ngủ nên làm gì? – Chuyên gia hướng dẫn 20 tuyệt chiêu này
Tham Vấn Y Khoa
Ths.Bs Nguyễn Thị HằngThs.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.