Những thói quen xấu gây ra đau thần kinh tọa
Tin y dược

Những thói quen xấu gây ra đau thần kinh tọa

19/11/18

Thần kinh tọa còn có tên gọi khác là thần kinh hông to, thần kinh ngồi. Đây là một dây thần kinh lớn nhất của cơ thể thuộc đám rối thắt lưng cùng. Khi bị tổn thương thường có biểu hiện đau lan dọc theo đường đi từ đoạn thắt lưng xuống mông chỗ ụ ngồi, xuống đùi, cẳng chân, bàn chân. Đau thường kèm theo những rối loạn cảm giác ở vùng da như: tê bì, rát bỏng, râm ran như kiến bò. Phần lớn nguyên nhân gây bệnh là do thoát vị đĩa đệm thắt lưng đoạn L4-L5, L5-S1. Tuy nhiên, một số thói quen xấu có thể là nguy cơ gây ra bệnh và làm nặng lên các triệu chứng của bệnh nói trên.

 1. Mang vác vật nặng không đúng cách

Nhấc vật nặng không đúng cách có thể gây thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa
Thông thường khi nhấc vật nặng chúng ta hay cúi xuống và nhấc trực tiếp lên chứ không thông qua bước trung gian là bước đệm để giảm trọng lực tác động lên cột sống. Do đó, cột sống dễ bị tổn thương gây chèn ép các dây thần kinh. Nhiều bệnh nhân đi khám kể lại quá trình bị bệnh là do sau khi xách một xô nước, bê một vật nặng, thậm chí là sau khi bế cháu nhỏ.
2. Bỏ ví ở túi quần sau
 Bỏ ví túi quần sau là một thói quen không tốt, gây vẹo cột sống, đau thần kinh tọa
Đây là thói quen thường gặp ở nam giới, tưởng như hoàn toàn bình thường nhưng lại là một nguy cơ tác động xấu đối với bệnh đau thần kinh tọa. Khi để ví ở túi quần sau sẽ làm thay đổi trọng tâm của cột sống cũng như phần chậu hông và đáy chậu. Đồng thời để ví ở đây còn làm cản trở sự lưu thông máu, chèn ép vào các dây thần kinh đặc biệt là thần kinh tọa đi rất nông gần chỗ ụ ngồi. Khi ngồi làm việc do một bên túi quần có ví bị đội cao nên cột sống và các cơ phải điều chỉnh để tạo cân bằng cho cơ thể. Lâu dần gây vẹo cột sống, hình thành gai cột sống.
3. Nằm đệm quá mềm, nằm võng
 
Nằm đệm mềm dễ gây đau lưng và chèn ép vào dây thần kinh tọa
Khi nằm đệm quá mềm hoặc các đệm cũ đã mất hệ số đàn hồi thì cơ thể bị lún xuống, cột sống uốn cong, các cơ vùng cột sống và mông co lại để giữ cơ thể cân bằng gây chèn ép vào dây thần kinh tọa. Cũng tương tự như vậy khi ta nằm võng dây thần kinh tọa cũng bị chèn ép, lâu dần dẫn đến tổn thương.
4. Đi giày cao gót
Đi giày cao gót không tốt cho cột sống và dễ gây ra đau thần kinh tọa
Thói quen này hay gặp ở phụ nữ và gây ra khá nhiều phiền toái cho các chị em như: đau đầu ngón chân, căng cơ vùng cẳng chân, đặc biệt là đau lưng và đau thần kinh tọa. Khi đi giầy cao gót, trọng tâm cơ thể cũng thay đổi, chậu hông ưỡn ra phía trước. Cột sống đoạn thắt lưng không ở vị trí tự nhiên mà chịu hai lực ngược chiều nhau từ trên xuống do trọng lực cơ thể và từ dưới lên do gót giầy cao đẩy toàn bộ vùng phía sau chân, mông và hông lưng lên. Các khối cơ ở đây co lại, cột sống mất đường cong sinh lý, các dây thần kinh bị chèn ép.
5. Ăn uống sinh hoạt không điều độ
Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người
Tình trạng thừa cân béo phì làm tăng áp lực lên cột sống và các khớp, lâu dần sẽ bị thoái hóa và chèn ép vào các dây thần kinh. Hút thuốc lá uống rượu bia nhiều, ăn nhiều đồ béo ngọt là những thói quen không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và các bệnh thần kinh cơ xương khớp nói riêng. Lười vận động và tập thể dục cũng là những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa và làm nặng hơn tình trạng khi đã bị bệnh.
Như vậy có những thói quen hàng ngày chúng ta tưởng như không ảnh hưởng nhưng lại là những yếu tố gây đau thần kinh tọa. Để khắc phục các vấn đề trên và phòng tránh cũng như giảm các triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa mỗi người nên tìm hiểu và thay đổi các thói quen không tốt nói trên. Chẳng hạn như không để ví ở túi quần sau, chọn kích cỡ và chiều cao của giầy cao gót hợp lý, không nằm đệm mềm và nằm võng, có chế độ ăn uống nghỉ ngơi và vận động hợp lý.

Các bài viết khác

Những tác hại khi ăn nhiều nhãn 20/11/18
Nhãn là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng làm hoa quả ăn hàng ngày,…
Mưa kéo dài làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh khớp 20/11/18
Thời gian vừa qua, những cơn mưa kéo dài đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh…
Dân văn phòng có nguy cơ mắc bệnh trĩ 20/11/18
Bệnh trĩ là tình trạng sa giãn các búi tĩnh mạch hậu môn trực tràng không hồi phục. Bệnh có…
Những điều cần chú ý về tiêu hóa đối với các sĩ tử trong kỳ thi đại học 20/11/18
Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là các sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học năm…

Mua ngay online
(Miễn phí gọi tới)
1800 6568