Cách kiểm tra tinh trùng chính xác nhất – Bật mí từ chuyên gia
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
 • vi
 • en
 • BỆNH SINH LÝ

  Cách kiểm tra tinh trùng chính xác nhất – Bật mí từ chuyên gia

  Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

  Biên tập viên: Phạm Thu Hoàn

  17/06/22

  Số lượng và chất lượng tinh trùng là yếu tố quan trọng, quyết định sức khỏe sinh sản của nam giới. Dưới đây là những cách kiểm tra tinh trùng nhanh và chính xác nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

  5/5 - (89 bình chọn)

  1. Tầm quan trọng của việc kiểm tra tinh trùng

  Trong quá trình xuất tinh, tinh trùng được giải phóng ra bên ngoài cùng với tinh dịch. Tinh trùng đáp ứng đủ số lượng và chất lượng là yếu tố quyết định khả năng làm cha của nam giới.

  Tinh trùng loãng, số lượng ít, chất lượng kém có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản. Đặc biệt là tình trạng vô sinh, hiếm muộn. Ngược lại, số lượng và chất lượng tinh trùng đảm bảo sẽ giúp các cặp vợ chồng dễ thụ thai. Các em bé sinh ra khả năng khỏe mạnh cũng cao hơn.

  Việc kiểm tra tinh trùng giúp đánh giá được mật độ và mức độ khỏe mạnh của tinh binh. Đặc biệt, ở những cặp đôi đang mong muốn có con, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà một thời gian vẫn chưa thụ thai thành công thì càng nên kiểm tra tinh trùng để phát hiện những bất thường. Từ đó có phương pháp điều trị hoặc kế hoạch sinh sản phù hợp.

  Xem thêm Tinh trùng loãng là gì? Nguyên nhân và cách nâng cao chất lượng tinh trùng

  2. Cách kiểm tra tinh trùng chính xác nhất

  Có nhiều cách để kiểm tra tinh trùng. Mỗi cách đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Bạn có thể kết hợp các phương pháp này để chắc chắn kết quả đưa ra là chuẩn xác nhất.

  cách kiểm tra tinh trùng

  2.1 Kiểm tra lượng tinh dịch

  Kiểm tra lượng tinh dịch mỗi lần xuất ra là cách làm khá đơn giản. Nam giới chỉ cần sử dụng bao cao su hoặc xuất tinh ngoài là đã có thể ước chừng được lượng tinh dịch trên 1 lần xuất tinh.

  Ở những người khỏe mạnh, lượng tinh dịch xuất ra mỗi lần quan hệ khoảng 2-5ml. Nếu dưới 2ml thì được coi là ít, có thể dẫn đến số lượng tinh trùng không đảm bảo. Còn trên 7ml, rất có thể nam giới đang bị mắc chứng viêm túi tinh. Cả 2 trường hợp quá ít hoặc quá nhiều tinh dịch đều có thể là dấu hiệu cảnh báo số lượng và chất lượng tinh trùng không đảm bảo. Điều này gây ảnh hưởng đến việc sinh sản ở các cặp đôi.

  2.2 Kiểm tra trạng thái của tinh dịch

  Theo các chuyên gia nam học, tinh dịch bình thường khi vừa xuất ra sẽ ở trạng thái quánh, sệt vừa phải. Sau khoảng 20 đến 30 phút thì tinh dịch dần loãng ra. Người ta gọi đó là hiện tượng hóa lỏng của tinh dịch.

  Tuy nhiên, nếu tinh dịch khi vừa xuất ra ở trạng thái đặc quánh thì đó cũng không phải là dấu hiệu tốt. Đặc điểm này có thể khiến cho tinh trùng di chuyển khó khăn trong quá trình bơi đến gặp trứng để thụ thai.

  Bên cạnh đó, nếu tinh dịch ở trạng thái lỏng, thậm chí lỏng như nước hoặc thời gian hóa lỏng nhanh thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề tinh trùng loãng, số lượng tinh binh ít.

  2.3 Quan sát màu sắc của tinh dịch

  Màu sắc tinh dịch cũng là một trong những yếu tố góp phần phản ảnh số lượng và chất lượng tinh trùng. Thông thường, tinh dịch của nam giới có màu trắng sữa. Đây được coi là màu sắc lý tưởng nhất, phản ảnh tinh trùng đạt chất lượng tốt. Ngược lại, nếu tinh dịch có các màu sắc dưới đây thì được coi là bất thường:

  ✅ MÀU SẮC TINH TRÙNG ⭐ VẤN ĐỀ CÓ THỂ GẶP PHẢI
  Màu hồng, đỏ nâu hoặc cam ⭐ Dấu hiệu tinh trùng có lẫn máu. Nguyên nhân có thể do chấn thương khi QHTD hoặc viêm nhiễm nam khoa.
  Màu xanh lá cây hoặc vàng sậm ⭐ Dấu hiệu của các bệnh lý đường tiết niệu hoặc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
  Màu đen ⭐ Hiếm gặp, thường do bệnh máu khó đông có thể liên quan đến chấn thương tủy sống hoặc nhiễm kim loại nặng.

  2.4 Kiểm tra tinh dịch đồ

  Cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường thực chất chỉ là phương pháp phỏng đoán, đem lại độ chính xác không cao. Vì vậy, để đánh giá chuẩn nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra tinh dịch đồ.

  kiểm tra tinh trùng bằng tinh dịch đồ

  Cụ thể phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu tinh dịch hoặc nam giới tự kích thích để xuất tinh rồi đem phân tích bằng máy. Nếu tự lấy mẫu tại nhà, mẫu tinh dịch cần đưa đến phòng xét nghiệm trong vòng 60 phút. Điều đó giúp đảm bảo độ chính xác của kết quả. Phân tích tinh tịch đồ sẽ cho ra các chỉ số như sau:

  2.4.1 Số lượng tinh trùng

  Kết quả phân tích tinh dịch đồ sẽ cho bạn biết số lượng tinh trùng trên 1 ml tinh dịch. Số lượng dưới 15 triệu/ ml thì được cho là mật độ tinh trùng thấp. Trên 15 triệu là đảm bảo.

  2.4.2 Khả năng di chuyển của tinh trùng

  Đây là một trong những chỉ số quan trọng, góp phần đánh giá chất lượng tinh trùng. Xét nghiệm này sẽ cho thấy tỷ lệ tinh trùng có khả năng di chuyển và bất động, di chuyển chậm… Kết quả, nếu trên 40% tinh trùng hoạt động, tối thiểu 32% tinh trùng bơi về phía trước thì được kết luận tinh trùng tốt. Nếu tỷ lệ bất động nhiều thì được coi là tinh trùng di chuyển kém.

  2.4.3 Hình thái tinh trùng

  Xét nghiệm hình thái tinh trùng cho biết tỷ lệ tinh trùng dị tật (mất đầu, mất đuôi, có bất thường nhiễm sắc thể…). Nếu tỷ lệ tinh trùng bất thường trên 4% thì được coi là tinh trùng chất lượng kém. Điều này làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Đặc biệt làm gia tăng nguy cơ dị tật thai nhi và nguy cơ sinh ra những em bé kém khỏe mạnh.

  2.4.4 Nồng độ pH

  Nồng độ pH cũng là một trong những chỉ số mà nam giới thấy được sau khi làm tinh dịch đồ. Độ pH phản ánh tinh dịch của nam giới có tính axit hay có tính kiềm. Chỉ số bình thường sẽ vào khoảng 7,2 – 8.

  Nếu kết quả kiểm tra nồng độ pH, tinh dịch có tính axit (pH dưới 7) thì rất có thể sẽ khiến tinh trùng bị suy yếu, chết. Hiện tượng này kèm số lượng tinh trùng không đạt yêu cầu có thể do ống dẫn tinh đang bị tắc nghẽn.

  Tinh dịch đồ có độ pH trên 8, nghĩa là có tính kiềm có thể làm suy yếu khả năng vận động của tinh trùng và cũng là dấu hiệu của sự nhiễm trùng, dẫn đến khả năng thụ tinh kém.

  2.4.5 Kiểm tra bạch cầu

  Việc kiểm tra bạch cầu giúp phát hiện viêm nhiễm đường sinh dục. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng ít, tinh trùng yếu. Trong tinh dịch bình thường không có bạch cầu hoặc có rất ít (dưới 1 triệu). Trường hợp tinh dịch có nhiều bạch cầu có thể là biểu hiện của việc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sinh dục.

  2.4.6 Xét nghiệm kháng thể kháng tinh trùng

  Kháng thể kháng tinh trùng là tác nhân phá hủy và làm chết tinh trùng. Xác suất tồn tại loại kháng thể này cao hơn ở những người từng phẫu thuật ống dẫn tinh. Kháng thể khiến cho tinh trùng bị tích tụ lại thành từng cụm. Từ đó làm giảm khả năng di chuyển, cản trở quá trình thụ thai.

  Theo các chuyên gia y tế, hiện nay xét nghiệm tinh dịch đồ là cách kiểm tra tinh trùng mang lại độ chính xác cao nhất. Phương pháp này giúp nam giới phát hiện những vấn đề bất thường về mặt số lượng, chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể từ kết quả tinh dịch đồ để chẩn đoán các bệnh lý sinh dục có liên quan.

  3. Lời khuyên của bác sĩ để nâng cao chất lượng tinh trùng

  phương pháp nâng cao chất lượng tinh trùng

  Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, để giảm thiểu lượng tinh trùng yếu, tăng số lượng và chất lượng tinh binh, nam giới cần thực hiện tốt những lưu ý sau:

  • Xây dựng thực đơn lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng. Tăng cường các loại hải sản tốt cho đàn ông, giúp hỗ trợ thúc đẩy cơ thể sản xuất Testosterone. Từ đó nâng cao chất lượng tinh trùng.
  • Tập thể dục, thể thao thường xuyên để nâng cao thể chất, duy trì cân nặng ổn định.
  • Hạn chế căng thẳng, stress.
  • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, hạn chế bia rượu. Đó đều là những tác nhân gây ảnh hưởng đến tinh trùng, làm giảm sức khỏe sinh sản ở nam giới.
  • Đàn ông trong độ tuổi sinh sản nên hạn chế làm việc trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao, có sóng điện từ, sóng siêu âm mạnh.
  • Mặc quần rộng rãi, thoáng mát để tránh làm nóng vùng kín, gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng.

  Trên đây là bật mí những cách kiểm tra tinh trùng phổ biến nhất và lưu ý để nâng cao chất lượng tinh binh. Đối với phương pháp quan sát bằng mắt thường, nam giới chỉ nên tham khảo. Nếu có kế hoạch sinh con khoảng 1 năm mà chưa thành công, nam giới cần đi xét nghiệm tinh dịch đồ ở những bệnh viện, phòng khám chuyên khoa y tín.

  >>> XEM THÊM:

  Nguồn tham khảo

  Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

  Tham Vấn Y Khoa

  Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

  Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.

  4.8 (193) Đã bán 5.6k

  Viganam Tâm Bình - Hỗ trợ tăng cường sinh lý nam, tăng testosterone, sức khỏe nam giới, giảm tiểu đêm

  290.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  4.8 (98) Đã bán 4.1k

  Hồi Xuân Tâm Bình - Hỗ trợ bổ huyết, tăng cường nội tiết tố nữ Estrogen. Hỗ trợ tăng cường sinh lý nữ.

  168.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gửi câu hỏi tư vấn

   Các bài viết khác

   Thận nhiễm mỡ nên ăn gì kiêng gì? Cập nhật 12 thực phẩm cần nhớ 22/10/21
   Thận nhiễm mỡ là một trong những bệnh lý của chứng thận hư. Bên cạnh các phương pháp điều trị…
   Điểm danh 8+ thuốc bổ thận cho nữ được đánh giá tốt nhất 2024 03/03/21
   Thuốc bổ thận cho nữ có tác dụng tăng cường sức khỏe, mát gan, cải thiện các vấn đề sinh…
   Nam giới quan hệ nhiều có hại thận không? Tìm đáp án cùng chuyên gia! 09/09/22
   Tình dục lành mạnh mang lại nhiều lợi ích đối với tinh thần và sức khỏe nam giới. Tuy nhiên,…
   TOP 5 cách chữa yếu sinh lý bằng lá hẹ: Lưu ý khi sử dụng 25/05/24
   Cách chữa yếu sinh lý bằng lá hẹ từ lâu đã được cánh mày râu truyền tai nhau. Lá hẹ…
   Xem thêm