Bấm huyệt chữa mất ngủ - 9 huyệt không thể bỏ qua
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
 • vi
 • en
 • BỆNH MẤT NGỦ VÀ AN THẦN

  Bấm huyệt chữa mất ngủ – 9 huyệt không thể bỏ qua

  Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

  Biên tập viên: Linh Chi

  23/12/23

  Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn Đỗ Hồng Ngọc (Sơn Tây, Hà Nội) về tác dụng của phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ. Bạn chia sẻ: “Trước thì cứ đặt lưng xuống là ngủ nhưng dạo gần đây công việc căng thẳng, áp lực hơn khiến tôi khó đi vào giấc ngủ. Có hôm đang ngủ thì giật mình tỉnh giấc và không ngủ lại được nữa. Tình trạng này diễn ra được gần 1 tuần nay khiến tôi rất mệt mỏi. Được đồng nghiệp khuyên là nên đi bấm huyệt để cải thiện. Tôi băn khoăn không biết phương pháp này có phù hợp không”.

  5/5 - (5 bình chọn)

  Bạn Hồng Ngọc thân mến! Như bạn miêu tả thì tình trạng mất ngủ của bạn có thể xuất phát từ yếu tố tâm lý vì bạn đang phải chịu stress. Tuy nhiên cũng không thể loại trừ các nguyên nhân khác, trong đó có bệnh lý. Để biết chính xác bản thân đang gặp vấn đề gì và có phù hợp với phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ hay không bạn hãy tới các cơ sở y tế để được thăm khám.

  Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu về bấm huyệt chữa mất ngủ thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn những thông tin tham khảo.

  1. Bấm huyệt chữa mất ngủ là gì?

  Mất ngủ là tình trạng khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu hoặc thức dậy giữa đêm. Điều này khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược.

  Bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ là phương pháp dùng lực của ngón tay để tác động vào các huyệt vị trên cơ thể. Các huyệt này quyết định hoặc có ảnh hưởng tới cảm giác buồn ngủ và khả năng duy trì chất lượng giấc ngủ.

  Bấm huyệt chữa mất ngủ

  Click xem thêm Nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài

  2. Tác dụng của bấm huyệt trị mất ngủ

  Sở dĩ bấm huyệt được nhiều người nhắc tới là do một số lợi ích mà nó đem lại:

  • Tăng cường lưu thông máu.
  • Giảm đau, giảm căng cứng.
  • Làm thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng.
  • Bấm huyệt giúp ngủ ngon, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Giảm nhu cầu sử dụng thuốc an thần.
  • Là biện pháp không xâm lấn, ít rủi ro.

  3. Cách bấm huyệt chữa mất ngủ

  Trên cơ thể có tới 350 huyệt vị tuy nhiên chỉ một số huyệt vị có liên quan tới giấc ngủ. Do đó, để bấm huyệt chữa mất ngủ trước hết bạn cần xác định đúng vị trí huyệt cần tác động. Sau đó bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật với lực và thời gian bấm vừa đủ. Do đó, thay vì bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà, để đảm bảo an toàn và hiệu quả hãy tới các cơ sở đã được cấp phép để xoa bóp bấn huyệt chữa mất ngủ.

  Dưới đây là hướng dẫn bấm huyệt chữa mất ngủ mà bạn Hồng Ngọc có thể tham khảo.

  3.1. Bấm huyệt Ấn đường chữa mất ngủ

  Một trong những vị trí xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu mất ngủ mà nhiều người lựa chọn là huyệt Ấn đường. Bởi đây là huyệt khá phổ biến và được nhiều người biết đến. Bấm huyệt Ấn đường giúp giảm đau đầu, viêm xoang, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ. Vị trí của huyệt nằm giữa hai đầu lông mày. Bạn chỉ cần bóp, day nhẹ vào huyệt này khoảng 30 lần.

  Bấm huyệt Ấn đường chữa mất ngủ

  3.2. Huyệt Phong trì

  Huyệt này có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm tình trạng chóng mặt, căng thẳng. Có 2 huyệt Phong trì nằm ở sau gáy, đối xứng qua cột sống. Chúng nằm ở nơi kết thúc của đường chân tóc.

  Để tác động lên huyệt này bạn có thể đan hay bàn tay vào nhau và ôm lấy đầu. Ngón tay cái hướng xuống dưới ấn vào huyệt Phong trì. Ấn ngón cái trong vòng 2 – 3 phút. Thực hiện bấm huyệt này trước khi ngủ.

  Huyệt Phong trì chữa mất ngủ

  Huyệt Phong trì

  3.3. Bấm huyệt An miên chữa mất ngủ

  Câu trả lời cho bấm huyệt nào trị mất ngủ không thể quên huyệt An miên. Có 2 huyệt An miên nằm ở phía sau tai, giữa dái tai và đường chân tóc ở gáy. Bấm huyệt này sẽ đồng thời tác động vào hệ thần kinh giúp giảm lo lắng, đau đầu, chóng mặt và mất ngủ.

  Bạn có thể sử dụng ngón cái hoặc ngón trỏ để tác động vào vị trí huyệt này. Bạn có thể ấn hoặc xoay tròn trong 3 phút.

  Bấm huyệt An miên chữa mất ngủ

  Huyệt An miên

  3.4. Huyệt Thiên trụ

  Đây là một trong những huyệt quyết định tới giấc ngủ của bạn. Huyệt này nằm ở sau gáy, giữa tai và đầu cột sống. Để xác định huyệt, tại vị trí giữ chân tóc ở gáy đo lên trên 0,5 tấc. Rồi từ điểm này đo sang ngang 1,3 tấc. Đây chính là vị trí của huyệt Thiên trụ. Bạn hãy lấy 2 ngón tay cái vừa ấn và xoay ngón tay nhẹ nhàng lên 2 huyệt Thiên trụ.

  Huyệt Thiên trụ trị mất ngủ

  3.5. Huyệt Nội quan

  Bấm huyệt Nội quan giúp điều hòa khí huyết, an thần, cải thiện suy nhược thần kinh. Huyệt Nội quan nằm giữa hai đường gân ở cổ tay, gần nơi thường đặt tay để bắt mạch. Bạn chỉ cần đặt ngón tay lên phần cổ tay sẽ cảm nhận được hai đường gân và vị trí giữa hai đường này là huyệt Nội quan. Cách tác động vào huyệt này là dùng ngón tay cái ấn vào huyệt hoặc xoay tròn huyệt trong khoảng 3 phút trước khi ngủ.

  Huyệt Nội quan trị khó ngủ

  3.6. Huyệt Thần môn

  Bấm huyệt Thần môn giúp giảm tình trạng mất ngủ, lo âu và tác động tích cực tới người mắc bệnh tim. Huyệt này là giao điểm giữa nếp lằn cổ tay và đường thẳng nối từ khe giữa ngón tay áp út và ngón út tới cổ tay. Khi ấn vào huyệt này bạn sẽ cảm thấy một khoảng trống giữa các gân.

  Cách bấm huyệt là dùng ngón tay cái vừa ấn vào huyệt vừa chuyển động tròn trong 30 giây cho tới khi có cảm giác tức thì dừng lại. Sau đó tiếp tục thực hiện 10 lần như thế. Lặp lại với huyệt Thần môn ở cổ tay bên kia.

  Huyệt Thần môn

  3.7. Bấm huyệt Tam âm giao chữa mất ngủ

  Bấm huyệt này giúp cải thiện tình trạng mất ngủ. Hơn nữa nó còn được cho là có khả năng giảm đau bụng kinh và xử lý các vấn đề về đường tiết niệu. Tuy nhiên, tuyệt đối không ấn huyệt này khi đang mang bầu vì sẽ kích thích chuyển dạ.

  Cách xác định huyệt này như sau: Từ mắt cá chân, đặt bốn ngón tay quanh cổ chân. Huyệt Tam âm giao là huyệt thẳng mắt cá nhân, nơi có một điểm lõm nhỏ giữa hai gân chân và cách mắt cá chân 4 ngón tay. Dùng ngón tay trỏ ấn vào huyệt có thể kết hợp với xoa bóp.

  Bấm huyệt Tam âm giao chữa mất ngủ

  3.8. Huyệt Thái khê

  Huyệt Thái khê thuộc kinh thận. Do đó, khi tác động vào huyệt này sẽ hỗ trợ cho hoạt động của thận, điều hòa âm dương, giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ. Huyệt này nằm ở giao điểm giữa bờ sau mắt cá chân phía bên trong với mép trong gân gót chân. Bạn chỉ cần dùng ngón tay cái ấn vào huyệt trong vòng 3 phút.

  Huyệt Thái khê

  3.9. Bấm huyệt Dũng tuyền chữa mất ngủ

  Bấm huyệt Dũng tuyền sẽ giúp lưu thông khí huyết, giải tỏa áp lực cho dây thần kinh ở chân. Thêm vào đó, bấm huyệt này sẽ tác động tốt tới sức khỏe của thận. Để xác định được huyệt này, bạn hãy co bàn chân và các ngón chân lại. Vị trí hõm nhất giữa gan bàn chân chính là huyệt Dũng tuyền.

  Khi tác động vào huyệt này, bạn có thể duỗi thẳng hai chân tự nhiên hoặc khoanh chân lại. Dùng 2 ngón tay cái day ấn huyệt kết hợp với xoa bóp từ gót chân đến huyệt cho tới khi lòng bàn chân nóng lên. Hoặc bạn cũng có thể dùng bàn tay vỗ vào huyệt cho tới khi thấy gan bàn chân nóng lên.

  Bấm huyệt Dũng tuyền chữa mất ngủ

  4. Một số lưu ý

  Để đảm bảo hiệu quả và an toàn, hãy lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bạn có thể tự thực hiện bấm huyệt tại nhà như một mẹo bấm huyệt chữa mất ngủ. Tuy nhiên, việc xác định được chính xác huyệt vị và kỹ thuật bấm huyệt không thể đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Nếu cần hãy tới các cơ sở đã được cấp phép để thực hiện bấm huyệt.
  • Không bấm huyệt cho phụ nữ mang thai, người đang có tấm lý bất ổn, có vết thương hở tại vùng da bấm huyệt.
  • Nếu tự áp dụng phương pháp chưa mất ngủ tại nhà hãy thực hiện đều đặn trước khi đi ngủ.
  • Trong quá trình bấm huyệt nếu cơ thể xuất hiện dấu hiệu bất thường hãy ngưng ngay.
  • Tạo điều kiện thuận lợi nhất để đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Phòng ngủ nên thông thoáng, tránh ánh sáng gắt và tiếng ồn. Không ăn quá no, dùng chất kích thích, sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ. Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.

  Bài viết vê bấm huyệt chữa mất ngủ trên đây chỉ mang tính tham khảo. Nếu tình trạng mất ngủ của bạn kéo dài hãy tới gặp bác sĩ. Nếu cần hỗ trợ các vấn đề có liên quan hãy gọi tới hotline 0343 44 66 99.

  XEM THÊM

  Nguồn tham khảo

  Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

  Tham Vấn Y Khoa

  Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

  Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gửi câu hỏi tư vấn

   Các bài viết khác

   Rối loạn tiền đình – Đâu là nguyên nhân gây ra? Cách điều trị thế nào? 16/04/24
   Hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm mặt mày, đau đầu…. đó là những biểu hiện của rối loạn tiền đình.…
   Tổng hợp các bài nhạc cho người mất ngủ hay nhất 04/12/23
   Nhạc cho người mất ngủ là từ khóa được nhiều người tìm kiếm giúp giải tỏa căng thẳng, mang lại…
   [Mách nhỏ] Những cây thuốc trị mất ngủ tốt nhất Đông y tin dùng 15/01/24
   Lo ngại trước tác dụng phụ của thuốc tây trị mất ngủ, không ít người đang “săn lùng” những cây…
   Tác hại của thuốc ngủ Seduxen khi lạm dụng – Đừng chủ quan 03/05/24
   Thuốc ngủ Seduxen là thuốc tân dược được chỉ định trong điều trị mất ngủ và rối loạn lo âu.…
   Xem thêm