Anti HBs là gì? Tại sao cần thực hiện xét nghiệm này?
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
 • vi
 • en
 • BỆNH GAN

  Anti HBs là gì? Tại sao cần thực hiện xét nghiệm này?

  Tham vấn y khoa: Dược Sĩ Hoàng Cường

  06/02/23

  Một trong những chỉ số quan trọng trong quá trình dự phòng và điều trị viêm gan B là định lượng Anti HBs. Dưới đây là cách đánh giá, quy trình thực hiện cùng những lưu ý để duy trì chỉ số này ở ngưỡng an toàn.

  5/5 - (3 bình chọn)

  1. Anti HBs là gì?

  Anti HBs (HBsAb) có tên tiếng anh đầy đủ là Hepatitis B Surface Antibody. Đây là kháng thể chống lại virus viêm gan B được hình thành từ 2 cơ chế:

  • Do cơ thể tự sản sinh ra: Người bệnh bị nhiễm virus HBV và cơ thể thải trừ được virus, hình thành kháng thể.
  • Tiêm phòng vắc xin viêm gan B: Tùy thuộc vào số mũi tiêm và thời điểm tiêm mà lượng kháng thể trong cơ thể sẽ khác nhau.

  Vậy Anti HBs định lượng là gì? Đây là chỉ số có được khi tiến hành xét nghiệm máu. Từ đó xác định được cơ thể bạn đã đủ kháng thể bảo vệ gan khỏi viêm gan B hay không và quyết định hướng giải quyết tiếp theo.

  anti hbs

  Click xem thêm Dấu hiệu nhận biết nhiễm virus viêm gan B

  2. Anti HBs bao nhiêu là bình thường?

  Việc nhận biết chỉ số Anti HBs bao nhiêu là đủ là rất quan trọng đối với việc dự phòng viêm gan B. Khi chỉ số Anti HBs cao đạt tới mức quy định thì chứng tỏ cơ thể có đủ khả năng bảo vệ trước sự tấn công của HBV. Dưới đây là bảng định lượng chi tiết:

  mức định lượng (iu/ml) Ý NGHĨA
  ✅ 0 – 10 Cơ thể không có kháng thể, không có khả năng bảo vệ
  ✅ 10 – 100 Cơ thể có kháng thể nhưng ít, không đủ khả năng bảo vệ
  ✅ 100 – 1000 Cơ thể có lượng kháng thể lớn, đủ khả năng bảo vệ

  Như vậy, nếu bạn có kết quả định lượng Anti-HBs 1000 IU/l hoặc từ 100 – 1000 IU/ml hay Anti HBs trên 1000 IU/ml tức là bạn đã có đủ lượng kháng thể để bảo vệ cơ thể. Mức chỉ số này được coi là bình thường và không phải tiến hành các biện pháp bổ sung.

  3. Xét nghiệm Anti HBs để làm gì?

  Nồng độ kháng thể chống lại virus viêm gan B trong cơ thể sẽ thay đổi theo thời gian. Việc chủ động xét nghiệm sẽ góp phần bảo vệ cho bản thân và những người xung quanh.

  Xét nghiệm HBsAb được chỉ định với một số mục đích như sau:

  • Xác định liệu cơ thể đã có đủ kháng thể để bảo vệ trước virus viêm gan B hay chưa
  • Việc tiêm phòng vắc xin có hiệu quả hay không, có cần tiêm bổ sung không

  4. Đối tượng cần xét nghiệm

  Bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm dạng này đối với các trường hợp dưới đây:

  • Trước khi tiêm phòng vaccine viêm gan B
  • Sau khi tiêm phòng vaccine viêm gan B
  • Phụ nữ chuẩn bị có thai

  5. Xét nghiệm Anti HBs bao nhiêu tiền? Ở đâu?

  Đây là một xét nghiệm đơn giản có thể tiến hành ở nhiều cơ sở y tế. Thậm chí, nhân viên y tế có thể lấy mẫu ngay tại nhà. Bạn hãy lựa chọn cơ sở y tế uy tín để tiến hành xét nghiệm.

  Giá dịch vụ này sẽ thay đổi tùy thuộc vào cơ sở y tế, thời điểm. Mức giá tham khảo giao động từ 130.000 – 240.000 đồng/lần. Nếu lựa chọn lấy mẫu xét nghiệm tại nhà bạn sẽ phải trả thêm một chút chi phí di chuyển.

  6. Quy trình xét nghiệm

  Xét nghiệm này được thực hiện nhờ lấy mẫu máu. Quy trình khá đơn giản. Bạn cần làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế để quá trình lấy mẫu xét nghiệm diễn ra thuận lợi.

  6.1. Chuẩn bị

  Thông thường bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định xét nghiệm nếu cần thiết. Xét nghiệm này không yêu cầu người bệnh phải nhịn ăn.

  6.2. Lấy mẫu xét nghiệm

  Nhân viên y tế sẽ sát trùng vùng lấy máu và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm máu qua bơm kim tiêm. Sau khi lấy máu vùng lấy máu sẽ được dùng bông để cầm máu.

  lấy mẫu xét nghiệm anti hbs

  Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu để xét nghiệm

  6.3. Kết quả xét nghiệm Anti HBs

  Kết quả sẽ có trong khoảng vài giờ sau khi lấy máu tùy cơ sở tiến hành xét nghiệm. Bác sĩ sẽ đọc chỉ số thu được và đưa ra các phương án phù hợp.

  Trường hợp HbsAb âm tính (từ 0 – 10 IU/ml): Cơ thể chưa có kháng thể. Lúc này bạn có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Dó đó bạn cần phải tiêm phòng vaccin viêm gan B theo chỉ định của bác sĩ với liều phù hợp.

  Trường hợp HbsAb dương tính hay còn gọi là Anti HBs positive: Nhiều người không khỏi thắc mắc Anti Hbs positive là gì hay Anti HBs dương tính 1000 là gì. Thực chất chỉ số này dương tính có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể chống lại virus viêm gan B. Nếu bạn chưa từng tiêm phòng vắc xin viêm gan B trước đó mà vẫn có HbsAb dương tính thì chứng tỏ bạn đã từng nhiễm virus này và cơ thể tự sản sinh kháng thể.

  Tuy nhiên, không phải HbsAb dương tính là đảm bảo bạn đã có đủ lượng kháng thể cần thiết để bảo vệ cơ thể. Nếu chỉ số từ 10 – 100 IU/ml thường bạn sẽ cần tiêm 1 mũi vắc xin bổ sung. Với trường hợp từ 100 – 1000 IU/ml, bạn không cần tiêm bất kỳ mũi vắc xin nào.

  Tiêm phòng vắc xin HBV dựa vào kết quả anti hbs

  Bác sĩ có thể chỉ định tiêm phòng vắc xin viêm gan B nếu cần thiết

  7. Một số lưu ý

  Ngoài việc tìm hiểu những thông tin về xét nghiệm HBsAb, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Tuân thủ hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ trong quá trình tiến hành xét nghiệm cũng như tiêm bổ sung vắc xin nếu cần thiết.
  • Cách tốt nhất mà bạn có thể làm để định lượng Anti HBs ở mức ổn định là kiểm tra sau mỗi 5 năm. Với đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HBV việc kiểm tra cần tiến hành thường xuyên hơn. Tiêm vắc xin nhắc lại nếu có chỉ định của bác sĩ bởi lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian.
  • Phòng tránh virus viêm gan B bằng cách: Quan hệ tình dục an toàn; không dùng chung vật dụng cá nhân; xăm mình tại các cơ sở uy tín; tiêm phòng vắc xin viêm gan B đầy đủ…

  Xét nghiệm định lượng Anti HBs là rất cần thiết đối với các vấn đề sức khỏe có liên quan tới viêm gan B. Hãy tiến hành xét nghiệm này định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý là việc tuân thủ các quy định về phòng tránh nhiễm HBV luôn cần đặt lên hàng đầu ngay cả khi bạn đã tiêm phòng vắc xin.

  XEM THÊM

  Chat với bác sĩ

  Nguồn tham khảo

  Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

  Tham Vấn Y Khoa

  Dược sĩ Hoàng Mạnh Cường

  Tốt nghiệp đại học dược Hà Nội, dược sĩ Hoàng Mạnh Cường hiện đang phụ trách chuyên môn R&D của Dược Phẩm Tâm Bình. Với nhiều kinh nghiệm trong ngành dược lâm sàng, pháp chế dược và đặc biệt là Dược cổ truyền, dược sĩ Cường sẽ đưa đến cho quý độc giả những kiến thức Y dược được cập nhật mới nhất một cách nhanh chóng và đáng tin cậy - Góp phần nâng cao nhận thức và thông tin sức khoẻ cho cộng đồng.

  4.8 (98) Đã bán 4.1k

  Mỡ máu Tâm Bình - Hỗ trợ giảm mỡ máu, giảm cholesterol và triglyceride, hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.

  200.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  4.9 (253) Đã bán 9.3k

  Bổ Gan Tâm Bình - Hỗ trợ thải độc gan, giảm nổi mề đay, mẩn ngứa, mụn nhọt, tăng cường chức năng gan.

  180.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gửi câu hỏi tư vấn

   Các bài viết khác

   Gambsine New – Thành phần, công dụng và cách dùng 10/03/23
   Gambsine New là một trong những thực phẩm chức năng dành cho gan. Tuy nhiên, nhiều người không biết rõ…
   Áp xe gan nên ăn gì kiêng gì? Đừng bỏ qua 11 loại dưới đây 24/10/22
   Bên cạnh các phương pháp điều trị thì áp xe gan nên ăn gì kiêng gì có lẽ là mối…
   Ngộ độc rượu: Nhận biết triệu chứng và cách xử trí nhanh chóng 04/08/22
   Ngộ độc rượu là thuật ngữ quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là nam giới, đối tượng thường xuyên…
   Top 15+ đáp án cho bị mụn nhọt nên ăn gì và kiêng gì 25/07/22
   Những nốt mụn nhọt gây mất thẩm mỹ, khó chịu cho “chủ nhân” của chúng. Làm cách nào để nhanh…
   Xem thêm