4 “kẻ thù” khó tránh gây tiêu chảy mùa hè - Tâm Bình
Kiểm tra đơn hàng Tuyển dụng
  • vi
  • en
  • BỆNH TIÊU HÓA

    4 “kẻ thù” khó tránh gây tiêu chảy mùa hè

    Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

    Biên tập viên: Trang Vũ

    01/07/19

    Mùa hè, thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để virus, vi khuẩn phát triển, xâm nhập cơ thể con người và gây ra bệnh. Theo đó, bệnh tiêu chảy mùa hè thường bùng phát mạnh, khiến cho người bệnh mất nước, mệt mỏi, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

    5/5 - (4 bình chọn)

    1. Điểm mặt 4 “kẻ thù” gây tiêu chảy mùa hè

    1.1. Ngộ độc thực phẩm

    Mùa hè, nhiệt độ và độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, dễ làm thức ăn bị ôi thiu. Từ đó, khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng gấp nhiều lần so với các mùa khác trong năm.

    Khi bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh thường có biểu hiện: đau bụng, đi ngoài dữ dội sau khi ăn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt cao…

    Mùa hè là thời điểm lý tưởng để ngộ độc thực phẩm bùng phát

    1.2. Uống rượu, bia

    Bia là thức uống ưa thích của phần đông nam giới Việt trong những ngày hè nóng bức. Thế nhưng, nhiều người không biết rằng đây lại chính là nguyên nhân dẫn tới đau bụng đi ngoài. Bởi lẽ, trên bàn nhậu thường có các đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, cộng với nồng độ có trong rượu, bia vào đường ruột làm chết lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

    1.3. Vệ sinh kém

    Nhiệt độ nắng nóng thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mốc, ruồi, muỗi, gián, kiến… dễ lây lan mầm bệnh đường tiêu hóa qua thức ăn và nước uống, dẫn đến hiện tượng đau bụng, tiêu chảy.

    Do đó, cần phải vệ sinh môi trường hợp lý; quản lý phân, chất thải thật tốt; vệ sinh nhà cửa thường xuyên để loại bỏ nấm, mốc, các loại côn trùng xâm nhập vào đồ ăn, thức uống gây bệnh; sử dụng nguồn nước sạch cho sinh hoạt và ăn uống; rửa tay với xà phòng trước ăn và sau khi đi vệ sinh.

    1.4. Không hấp thụ đường

    Một số người có cơ địa không dung nạp được các loại đường như: lactose, glucose-galactose, fructose từ trái cây, mật ong, sữa và các chế phẩm từ sữa… cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy kéo dài.

    Không hấp thụ đường cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu chảy phổ biến

    >> Xem thêm: Tiêu chảy (ỉa chảy) là gì? Nguyên nhân – Triệu chứng – Điều trị

    2. Tuyệt chiêu “đập tan” tiêu chảy chỉ trong “tích tắc”

    2.1. Dùng thuốc Tây y

    Một số loại thuốc có tác dụng điều trị tiêu chảy khá hiệu quả như: Smecta, Biseptol, Berberin… giúp giảm tiết dịch, giảm nhu động ruột. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được thăm khám và có chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng.

    Ngoài ra, người bệnh cũng nên chú ý bổ sung điện giải Oresol tránh mất nước, mệt mỏi khi bị tiêu chảy.

    2.2. Áp dụng bài thuốc dân gian

    Lá ổi: Chọn những lá ổi non hoặc búp ổi, nam thì dùng 7 lá, nữ 9 lá, nhai với ít muối trắng rồi nuốt. Hoặc bạn có thể chọn lá già, sao vàng rồi sắc lấy nước uống.

    Lá ổi được xem là “vị cứu tinh” dành cho những người bị tiêu chảy

    Hồng xiêm xanh: Cắt quả hồng xiêm xanh thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 10 lát, sắc lấy nước uống, dùng mỗi ngày 2 lần.

    Lá mơ lông: 100g lá mơ lông, rửa qua với nước muối sạch. Thái nhỏ cho vào bát, đập quả trứng gà, thêm muối và hấp chín. Ngày ăn 2 lần.

    3. Biện pháp phòng tránh bệnh tiêu chảy mùa hè

    Để ngăn ngừa hiện tượng tiêu chảy vào mùa hè, đặc biệt là thời điểm nắng nóng, chúng ta nên lưu ý những điều sau:

    3.1. Tăng cường vệ sinh cá nhân và môi trường

    Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình nên xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi bừa bãi; không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, chưa xử lý để bón cây trồng; đảm bảo vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh; hạn chế ra vào vùng đang có dịch.

    Vệ sinh cá nhân sạch sẽ là bí kíp giúp bạn phòng tránh các bệnh lây nhiễm trong đó có tiêu chảy

    3.2. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

    Thực hiện ăn chín, uống sôi; không ăn thực phẩm tươi sống chưa được chế biến như: gỏi cá, tiết canh… Nên tìm hiểu và lựa chọn đồ ăn sạch, có nguồn gốc rõ ràng.

    Thức ăn đã nấu chín còn dư từ bữa trước sang ngày hôm sau phải được bảo quản tốt, nếu sử dụng ngay thì nên đậy lồng bàn, để nơi mát, thoáng gió. Ngoài ra, người chế biến đồ ăn nên rửa tay trước khi nấu để tránh mầm bệnh lây từ tay sang thức ăn; hạn chế tập trung đông người nơi ma chay, cưới hỏi, đám giỗ, liên hoan…  trong vùng đang có dịch.

    3.3. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch

    Nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của gia đình phải được bảo vệ sạch sẽ, có nắp đậy, không để nước bẩn từ ao, hồ, sông, suối… chảy vào. Ở những vùng không có nước máy, đang diễn ra dịch tiêu chảy tất cả nước ăn uống phải được sát khuẩn bằng Cloramin B; cấm đổ phân, rác thải, nước giặt rửa và đồ dùng người bệnh xuống dưới ao, hồ, kênh…

    Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được nguồn gốc của căn bệnh tiêu chảy mùa hè và những giải pháp “nhỏ nhưng có võ” giúp bạn “đánh bay” tình trạng này. Để phòng bệnh hiệu quả, ngay bây giờ hãy xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

    Bạn tham khảo các bài viết sau:

    Tham Vấn Y Khoa

    Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

    Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.

    4.8 (193) Đã bán 5.6k

    Đại Tràng Tâm Bình - Hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm đại tràng cấp và mạn tính, viêm đại tràng co thắt

    95.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
    4.8 (193) Đã bán 5.6k

    Đại tràng EXTRA Tâm Bình - Hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm đại tràng. Hỗ trợ bảo vệ niêm mạc đại tràng.

    175.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
    4.8 (193) Đã bán 5.6k

    Viên tiêu hóa Tâm Bình - Hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn tiêu hoá, viêm đại tràng.

    60.000đ Bán chạy Thêm vào giỏ
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gửi câu hỏi tư vấn





      Các bài viết khác

      [Ợ hơi nên ăn gì và kiêng gì?] Lưu ý, lời khuyên bác sĩ chuyên khoa 30/10/20
      Người hay ợ hơi nên ăn gì và kiêng gì để giảm thiểu tình trạng này. Tham khảo bài viết…
      Thuốc Forlax: Công dụng, liều dùng và lưu ý từ bác sĩ! 21/11/20
      Forlax là dạng thuốc bột thường được bác sĩ chỉ định trong điều trị táo bón ở trẻ em và…
      Bệnh kiết lỵ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả 29/09/20
      Kiết lỵ là bệnh lý tiêu hoá có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ em.…
      Khi nào cần nội soi đại tràng? Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng giải đáp 04/02/21
      Nội soi đại tràng là việc làm hết sức cần thiết trong thời đại bệnh tiêu hóa đang gia tăng…
      Xem thêm