4 cách phòng tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm hiệu quả (06/2019) - Tâm Bình
Tin y dược

4 cách phòng tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm hiệu quả

06/11/18

1. Lựa chọn thực phẩm tươi sạch để tránh ngộ độc thực phẩm

– Lựa chọn thực phẩm sạch là yếu tố đầu tiên giúp bạn tránh được nguy cơ gây bệnh. Tốt nhất nên chọn những thực phẩm tươi sống, thực phẩm bán tại các địa chỉ uy tín, hạn chế sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc.

– Luôn kiểm tra hạn sử dụng: Khi mua thực phẩm đóng gói hãy nhớ kiểm tra ngày hết hạn, đặc biệt là các mặt hàng dễ hỏng như sữa, thịt và trứng gia cầm, tốt nhất không nên mua thức ăn chỉ còn một vài ngày nữa là hết hạn. Tránh mua thực phẩm trong lon, hộp bị sứt mẻ hoặc bị phồng lên hay có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

– Ngoài ra, các bà nội trợ nên tránh các loại thực phẩm đã mọc mầm, nhất là khoai tây, tỏi, hành, những thực phẩm ôi thiu có hại cho sức khỏe.

Thực phẩm sạchLựa chọn thực phẩm tươi

2. Cách bảo quản thực phẩm phòng tránh ngộ độc

– Thông thường, mọi người có thói quen mua nhiều thực phẩm và dự trữ vào tủ lạnh để sử dụng dần. Tốt nhất bạn nên để vào hộp và gói thật kỹ trước khi cho vào tủ lạnh để hạn chế mùi thức ăn trong tủ và giúp bảo quản thực phẩm được tươi lâu hơn. Một số loại thực phẩm có thể sơ chế, chiên rán qua trước khi bỏ vào tủ lạnh. Không để lẫn thực phẩm sống và thực phẩm chín.

– Nên bảo quản lạnh hoặc đông lạnh các thực phẩm loại dễ ôi thiu ngay sau khi bạn mang về nhà, đặc biệt là các loại hải sản nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay. Nhiệt độ bảo quản lạnh là 5 độ C và đông lạnh là – 18 độ C.

– Không để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh làm không khí trong tủ lạnh kém lưu thông dẫn tới giảm tác dụng bảo quản của tủ lạnh. Kiểm tra các dụng cụ chứa đựng thực phẩm để tránh rò rỉ.

– Nên để trứng trong các khay riêng và đặt trong tủ lạnh. Không đặt trứng trên cánh cửa tủ lạnh.

– Những thực phẩm có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, thức ăn lạ thì nên loại bỏ khỏi thực đơn để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

3. Cách chế biến phòng chống ngộ độc thực phẩm

Khi chế biến thực phẩm, bạn phải đảm bảo vệ sinh tay, vệ sinh bát đũa, dụng cụ chế biến thực phẩm, sử dụng nguồn nước sạch. Đặc biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống sôi”. Thức ăn phải được nấu chín kỹ trước khi ăn. Thịt phải chuyển sang màu nâu đỏ hoàn toàn, tuyệt đối không ăn thịt còn màu đỏ hồng. Không nên sử dụng nhiều các thực phẩm còn tái sống như nem chua, chạo, thịt chua…

Không nên dùng lại đồ ăn thừa, nhất là khi chúng không được bảo quản vệ sinh.

Vệ sinh tay trước khi ănVệ sinh tay trước khi ăn

4. Vệ sinh tay trước khi ăn

– Hãy luôn tạo cho mình một thói quen vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà bông trước khi ăn, nhất là khi đi vệ sinh và sau khi vuốt ve, chạm vào thú vật. Nên rửa tay bằng nước ấm và xà phòng trước khi chế biến thức ăn và sau khi tiếp xúc với thịt, cá tươi. Nếu tóc bạn dài thì cần đeo mũ trùm đầu.

– Nên ăn ngay thức ăn sau khi được nấu chín là tốt nhất.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?

Các bài viết khác

Cảnh giác với bệnh gút ở phụ nữ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa 07/08/19
Nhắc tới bệnh gút, chúng ta thường nghĩ nam giới là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Nhưng…
Đầy đủ từ A-Z các loại thuốc chữa bệnh gút hiệu quả nhất 07/08/19
Với sự tiến bộ của Y học hiện nay, bao gồm Đông – Tây y và nền tảng các bài…
“Thoát gút” nhanh chóng nhờ 3 cách giảm axit uric công hiệu 07/08/19
Đưa nồng độ axit uric trong máu về ngưỡng bình thường là nhiệm vụ cốt lõi của các phương pháp…
Đáp án chính xác 100%: Bệnh gút có lây không? 07/08/19
Từ lâu, câu hỏi bệnh gút có lây không vẫn luôn là băn khoăn của bệnh nhân gút và những…

Mua ngay online
(Miễn phí gọi tới)
1800 6568
oter(); ?>