Suy thận nên ăn gì kiêng gì? Điểm danh 15 thực phẩm nổi bật
BỆNH SINH LÝ

Suy thận nên ăn gì kiêng gì? Điểm danh 15 thực phẩm nổi bật

Tham vấn y khoa: Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Biên tập viên: Phạm Thu Hoàn

29/12/21

Người bị suy thận nên ăn gì kiêng gì là mối quan tâm của nhiều người, bên cạnh các phương pháp điều trị tích cực khác. Hãy cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng – nguyên Phó Giám độc Bệnh viện YHCT Tuệ Tĩnh tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây.

5/5 - (1 bình chọn)

1. Chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào đến bệnh suy thận?

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận. Bệnh lý này có thể xuất hiện đột ngột với các triệu chứng rầm rộ (suy thận cấp) hoặc dai dẳng, kéo dài nhiều năm, không thể phục hồi chức năng thận (suy thận mãn).

suy thận nên ăn gì kiêng gì

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần hỗ trợ nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị suy thận. Đối với những người suy thận mãn, xác định phải sống chung với bệnh. Nếu không quản lý tốt chế độ ăn uống sẽ khiến bệnh tiến triển nhanh hơn, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Ngược lại, nếu chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp người bệnh duy trì chức năng thận tốt hơn, hạn chế những triệu chứng và biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm Suy thận là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

2. TOP 9 thực phẩm người suy thận nên ăn

Để trả lời câu hỏi người suy thận nên ăn gì, uống gì, Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng khuyên bạn nên chú ý bổ sung các nhóm thực phẩm sau vào thực đơn hàng ngày:

2.1 Ngũ cốc và thực phẩm giàu tinh bột

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột như: lúa mạch, gạo, ngô, khoai, sắn… sở dĩ tốt cho người suy thận do chúng rất giàu năng lượng, giúp người bệnh giảm chứng mệt mỏi, uể oải gây nên do chức năng thận suy giảm. Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều khiến cơ thể dư thừa chất đường, có thể gây ra thừa cân, tiểu đường.

2.2 Chất béo nguồn gốc thực vật

Chất béo tưởng chừng không tốt, tuy nhiên chúng chỉ có hại nếu sử dụng quá nhiều. Chất béo cần thiết cho quá trình hoạt động của thận, giúp duy trì chức năng, hạn chế tổn thương tế bào thận. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thận niệu, người suy thận nên dùng chất béo có nguồn gốc thực vật như: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu lạc…

2.3 Người suy thận nên ăn nhiều quả nho đỏ

Suy thận nên ăn gì thì nho đỏ là một trong những loại quả tốt nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất trong quả nho giúp hỗ trợ làm lành các tổn thương tế bào thận, đồng thời giảm phù nề khi cơ thể tích tụ nhiều độc tố. Vì thế, người bị suy thận mạn nên ăn nho thường xuyên mỗi ngày.

2.4 Táo là hoa quả tốt cho người bệnh thận

táo tốt cho người suy thận

Táo là trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, loại quả này không chứa Natri nên rất tốt cho những người mắc bệnh thận. Ngoài ra, táo còn chứa chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ các tế bào trong cơ thể, trong đó có tế bào thận. Người bệnh thận nên ăn mỗi ngày 2 quả táo để có được sức khỏe tốt hơn.

2.5 Dâu tây

Suy thận nên ăn gì? Bạn đừng nên bỏ qua dâu tây vì chúng chứa các hoạt chất như vitamin C, ellagitannin, anthocyanins… Đây là các chất chống oxy hóa, chống lại sự phá hủy tế bào của các gốc tự do, rất tốt cho những người mà cơ quan trong cơ thể đang bị tổn thương.

2.6 Súp lơ

Ngoài các thực phẩm, trái cây như trên, người bệnh thận nên tăng cường một số loại rau, nhất là súp lơ. Đây là loại rau họ cải, chứa lượng dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, súp lơ xanh còn có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa tình trạng viêm thận, hoại tử ống dẫn tại thận.

2.7 Bắp cải

Bắp cải chứa rất ít lượng Kali, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của thận. Tuy nhiên, chúng lại rất giàu vitamin nhóm B, C, K… và chất xơ. Vì thế, bắp cải chính là thực phẩm tốt cho người suy thận. Người bệnh nên sử dụng loại rau này bằng cách luộc hoặc xào.

2.8 Người suy thận nên ăn tỏi

Trong củ tỏi chứa nhiều Mangan, vitamin và một số hợp chất của lưu huỳnh. Vì thế, chúng có khả năng kháng viêm, làm lành tế bào vượt trội. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy, lượng Kali, Phốt pho, Natri trong tỏi rất thấp. Người bệnh thận nên thường xuyên ăn loại gia vị này, tốt nhất là trong các bữa ăn hàng ngày.

2.9 Nước ép hoa quả

Người bị suy thận nên uống gì bên cạnh việc cung cấp đầy đủ nước lọc cho cơ thể, nên sử dụng thêm các loại nước ép hoa quả như: nước ép dứa, cherry, lê, bưởi, việt quất…

suy thận nên uống nước ép hoa quả

!!! Đừng bỏ lỡ: Lời khuyên [Top 20+] thực phẩm bổ thận nên ăn tốt cho sức khỏe

3. Suy thận nên kiêng gì? Những thực phẩm cần tránh

Để hạn chế sự tổn thương thực thể ở thận, làm chậm quá trình suy giảm chức năng cơ quan này, bên cạnh việc điều trị bằng các phương pháp nội – ngoại khoa, người bệnh cần tiết giảm sử dụng các đồ ăn, thức uống sau:

3.1 Suy thận cần kiêng ăn mặn

Muối và các loại đồ ăn chứa nhiều muối là một trong những thủ phạm nguy hiểm, làm gia tăng áp lực cho thận. Chúng khiến thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu muối (natri) không được đào thải sẽ tích tụ trong cơ thể, gây phù nề. Vì thế, khi bị suy thận cấp hoặc mãn tính, chỉ nên dùng tối đa từ 2-4g muối/ ngày.

3.2 Suy thận nên giảm lượng thịt, cá trong bữa ăn

Thịt, cá là những thực phẩm cần thiết, giúp cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, với người bệnh thận, nên tiết giảm tiêu thụ thịt, cá vì chúng chứa nhiều chất đạm, đễ gây quá tải cho thận khi ăn quá nhiều. Mỗi ngày, người bệnh chỉ nên dùng tối đa 50g thịt, cá để đảm bảo đủ dinh dưỡng mà không khiến thận phải làm việc quá sức.

suy thận nên kiêng ăn thịt

3.3 Hạn chế ăn tim, gan, nội tạng động vật

Suy thận nên kiêng gì thì tim, gan và nội tạng động vật là một trong những loại thức ăn người bệnh nên tránh. Nguyên nhân bởi chúng không chỉ rất giàu đạm mà còn chứa lượng cholesterol lớn. Ăn nhiều nội tạng khiến tăng nguy cơ mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ ở người bệnh thận.

3.4 Suy thận không nên ăn mỡ động vật

Mỡ động vật chứa chất béo no và nhiều cholesterol xấu. Vì thế, thay vì ăn thịt mỡ và sử dụng mỡ động vật để chế biến món ăn, người suy thận nên thay thế bằng việc dùng các loại dầu thực vật. Tuy nhiên, vẫn nên tiết giảm lượng lipid đưa vào cơ thể, vì chúng làm tăng nguy cơ béo phì, khiến bệnh thận tiến triển nhanh hơn.

suy thận nên kiêng thịt mỡ

3.5 Không nên ăn rau muống, rau dền, rau ngót, rau mồng tơi

Theo các nghiên cứu dinh dưỡng, các loại rau trên chứa lượng đạm cao. Chúng không được khuyến khích đưa vào thực đơn của những người suy thận cấp, suy thận mạn.

Ngoài ra, suy thận nên kiêng gì thì người bệnh nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều Kali như chuối, cam…, tiết giảm thực phẩm chứa nhiều Photpho như lòng đỏ trứng, socola, ca cao…

3.6 Suy thận không nên uống gì?

Hạn chế uống sữa: Tương tự thịt, cá, sữa là thực phẩm chứa nhiều chất đạm. Bên cạnh đó, chúng còn rất giàu canxi và đường. Để tránh tình trạng dư thừa những chất này, người suy thận nên kiêng uống gì thì câu trả lời là nên tiết giảm sữa, kể cả sữa tươi hay sữa công thức.

Không uống bia rượu: Đối với người bình thường, bia rượu tác hại một thì với người suy thận, bia rượu độc hại 10. Chất cồn khi đi vào cơ thể sẽ khiến thận phải hoạt động liên tục để thanh thải. Lượng cồn không được đào thải hết gây tổn thương, phá hủy các tế bào gan, làm suy giảm chức năng gan thận.

Nước ngọt có gas: Những loại thức uống công nghiệp này chứa một lượng đường rất lớn. Vì vậy, chúng hoàn toàn bất lợi cho gan và những người suy thận.

4. Lưu ý chung dành cho người suy thận cấp và mạn tính

lưu ý dành cho người suy thận

Điều trị và chế độ dinh dưỡng là 2 yếu tố quan trọng đối với người suy thận. Bên cạnh đó Bác sĩ Hằng cũng đưa ra lời khuyên và những khuyến cáo chung dành cho người suy thận. Cụ thể là:

  • Tuân thủ tốt phác đồ điều trị của bác sĩ.
  • Thăm khám thường xuyên để nắm được diễn tiến bệnh.
  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng.
  • Cân đối giữa công việc và nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái.
  • Luyện tập những môn thể thao phù hợp với thể trạng sức khỏe…

Trên đây là những thông tin liên quan đến suy thận nên ăn gì kiêng gì. Người bệnh cần đặc biệt lưu ý để tránh những sai lầm trong khi lên thực đơn. Chúc các bạn sức khỏe!

>>> XEM THÊM:

Nguồn tham khảo

Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Viganam Tâm Bình Sale
Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Thuốc cường dương Cialis (Tadalafil) – Công dụng, liều dùng và lưu ý 15/11/21
    Thuốc Cialis với thành phần hoạt chất Tadalafil là loại thuốc dùng trong điều trị rối loạn chức năng sinh…
    [Review] Viagra là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng 12/11/21
    Viagra là thuốc cường dương dành cho phái mạnh, giúp hỗ trợ giải quyết tình trạng “bất lực” ở nam…
    Rong biển có tác dụng gì? Top 10 công dụng chữa bệnh tốt nhất 2022 24/11/21
    Rong biển là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn…
    TOP 10 bài thuốc dân gian chữa tiểu đêm tại nhà an toàn, hiệu quả 29/06/21
    Sử dụng các bài thuốc dân gian chữa tiểu đêm là phương pháp được nhiều người áp dụng, với mong…
    Xem tất cả bài viết