Gần đây tôi có sử dụng tinh chất mầm đậu nành và cảm nhận cơ thể khỏe hơn, da sáng. Tuy nhiên tìm hiểu trên mạng lại thấy có thấy có thông tin bị u không nên dùng nên đang rất phân vân. Xin hỏi bác sĩ bị u có uống được mầm đậu nành không? (Chị Nguyễn Mai Linh – 41 tuổi, Đống Đa, Hà Nội).
Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, BS Nguyễn Thị Hằng – Nguyên PGĐ Bệnh viện YHCT Tuệ Tĩnh và gửi đến chị Linh câu trả lời như sau:
1. Mầm đậu nành là gì?
Mầm đậu nành là phần nảy mầm của hạt đậu nành (đậu tương) sau quá trình ủ, dài chừng 3-7cm. Trong chế biến thực phẩm, mầm đậu nành thường được gọi là giá đỗ; có vị ngọt mát, hơi tanh. Đây là nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình; bởi chúng lượng dinh dưỡng dồi dào (chất xơ, canxi, protein, các vitamin…).
Trong y học, mầm đậu nành thường được chiết xuất thành dạng tinh chất. Thành phẩm này với đặc trưng là hàm lượng isoflavone rất cao. Đây là một nhóm phytoestrogen (estrogen có nguồn gốc từ thực vật) quy tụ những đặc tính đặc biệt; hoạt động tương tự estrogen tự nhiên trong cơ thể người. Từ đó mang lại những lợi ích to lớn đối với sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ.
2. Bị u nang có uống được mầm đậu nành không?
Hiện nay, có một số thông tin cho rằng, mầm đậu nành không thích hợp sử dụng cho những phụ nữ bị u. Thông tin này khiến nhiều người hoang mang, lo lắng liệu mầm đậu nành có làm tăng kích thước khối u?
Với thông tin trên, lý do được đưa ra là những người bị u nang buồng trứng, u nang tuyến vú, u tuyến giáp… rất nhạy cảm với sự thay đổi estrogen. Vì thế, sử dụng mầm đậu nành được cho là đáng lo ngại; bởi chúng làm tăng đáng kể nội tiết tố nữ trong cơ thể. Tuy nhiên, sự thật bị u nang có uống được mầm đậu nành không?
Theo các nghiên cứu được thực hiện tại các quốc gia có nền y học phát triển, isoflavone ưu tiên gắn chọn lọc với thụ thể Estrogen beta hơn là thụ thể Estrogen alpha (loại thụ thể có nhiều ở mô vú, tử cung). Đồng thời, isoflavone có khả năng tự đào thải khi dư thừa nên không gây ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, không làm tăng kích thước khối u.
3. U vú có uống được mầm đậu nành không?
Ung thư vú cũng là một trong những bệnh lý nhạy cảm với estrogen ở nữ giới. Tuy nhiên, đã có những ý kiến phản bác vấn đề này. Qua nhiều công trình nghiên cứu, tiền sĩ Fang Fang Zhang phát biểu: “Dựa trên kết quả của chúng tôi, chúng tôi không thấy tác động bất lợi của việc ăn đậu nành trên những phụ nữ được điều trị bằng nội tiết“.
Ngoài ra, Tiến sĩ Omer Kucuk, thuộc viện nghiên cứu ung thư Winship, đại học Emory cũng viết trong bài xã luận của mình: “Giờ đây chúng ta có bằng chứng cho thấy các loại thực phẩm từ đậu nành không chỉ ngăn ngừa ung thư vú mà còn có lợi cho những phụ nữ bị ung thư vú. Vì vậy chúng tôi đã có thể khuyên phụ nữ ăn nhiều đậu nành vì lợi ích sức khoẻ của họ“.
Ông cho biết thêm rằng việc sử dụng các thực phẩm từ đậu nành đã được chứng minh là ngăn ngừa nhiều bệnh khác, như bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp.
4. Nhân xơ tử cung có uống được mầm đậu nành không?
Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân dẫn đến nhân xơ tử cung. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nghiêng về giả thuyết tác động quá mức của estrogen dẫn đến hình thành các cục u xơ. Vậy, phụ nữ nhân xơ tử cung có uống được mầm đậu nành không? Có nên sử dụng đậu nành và các chế phẩm khác từ đậu nành?
Theo các chuyên gia y tế, mầm đậu nành nói chung và tinh chất mầm đậu nành nói riêng chứa hàm lượng etrogen thực vật cao. Tuy nhiên, estrogen thực vật hoạt động yếu hơn rất nhiều so với estrogen trong cơ thể. Hơn nữa, lượng mầm đậu nành hàng ngày con người nạp vào cũng không thể nhiều đến mức gây cường estrogen, khiến cho u xơ tử cung phát triển gây hại.
Vì vậy, u xơ tử cung có uống được mầm đậu nành không, thì câu trả lời là hoàn toàn có thể sử dụng được trong một liều lượng nhất định.
5. Tác dụng của mầm đậu nành với bệnh nhân u qua nghiên cứu thực nghiệm
Nhờ khả năng làm giảm tác động của Estrogen tới các thụ thể alpha, isoflavone trong mầm đậu nành còn có thể làm giảm nguy cơ mắc và tái phát một số bệnh ung thư liên quan tới loại thụ thể này; đặc biệt là ung thư vú, ung thư cổ tử cung.
Điều này đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Trong đó, điển hình là nghiên cứu trên 30.744 phụ nữ Trung Quốc ở Singapore. Kết quả cho thấy, ăn nhiều đậu nành giúp giảm 20% nguy cơ ung thư cổ tử cung.
Theo một nghiên cứu khác trên 9.514 bệnh nhân từng bị ung thư vú ở Trung Quốc và Mỹ. Kết luận được đưa ra là: sử dụng đậu nành không gây tác dụng phụ đối với mô vú mà còn làm giảm 25% sự tái phát của khối u trong thời gian theo dõi hơn 7 năm.
Bằng chứng dịch tễ học cũng cho thấy tiêu thụ nhiều đậu nành ở phụ nữ châu Á có liên quan đến việc giảm gần 1/3 nguy cơ ung thư vú so với phụ nữ phương Tây, tỷ lệ sống sót tốt hơn sau khi đã được chẩn đoán ung thư.
6. Đối tượng thích hợp sử dụng mầm đậu nành
Mầm đậu nành khi được sử dụng với đúng đối tượng sẽ phát huy tốt công dụng, mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Dưới đây là những nhóm đối tượng được khuyến cáo sử dụng mầm đậu nành:
>>> Phụ nữ thiếu hụt, rối loạn nội tiết tố sau sinh
Sau sinh là giai đoạn nội tiết tố nữ sụt giảm, sau thời kỳ tăng đột biến để tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi. Lúc này, sử dụng mầm đậu nành để bổ sung estrogen là giải pháp an toàn và cần thiết.
>>> Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh
Theo quy luật lão hóa, tiền mãn kinh là giai đoạn nội tiết tố suy giảm đột ngột; tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em. Bổ sung estrogen thực vật từ mầm đậu nành giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng điển hình do suy giảm nội tiết như: bốc hỏa, đổ mồ hôi, giảm ham muốn, khô hạn, da nám sạm…
>>> Phụ nữ giai đoạn mãn kinh
Sau khi mất kinh 1 năm, cơ thể ngừng sản xuất estrogen hoàn toàn. Lúc này, nữ giới cần bổ sung tích cực estrogen ngoại sinh để bù đắp lượng hormone thiếu hụt.
7. Lưu ý khi sử dụng mầm đậu nành cho bệnh nhân u
Việc sử dụng mầm đậu nành nói riêng và các chế phẩm đậu nành nói chung cho bệnh nhân u cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Bổ sung đậu nành như một loại thực phẩm bình thường, không nên lạm dụng.
- Đối với tinh chất mầm đậu nành, cần xác định chính xác hàm lượng isoflavone. Không bổ sung quá liều theo khuyến cáo từ chuyên gia y tế.
- Nên sử dụng đậu nành từ nguồn không biến đổi gen để đảm bảo sức khỏe.
Như vậy, nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy mầm đậu nành không làm tăng kích thước khối u. Ngược lại, chúng còn mang lại những tác dụng tốt cho những bệnh nhân bị u nang, u xơ, ung thư.
Vì vậy, chị em có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm chứa mầm đậu nành để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, phòng ngừa các bệnh lý do thiếu hụt nội tiết tố gây nên, nhất là trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh.
>>> XEM THÊM:
- Bí quyết tăng cường sức khỏe, sinh lý cho chị em trung niên
- Chăm sóc phụ nữ tiền mãn kinh – 6 điều cần lưu ý
- Chữa khô âm đạo tại nhà – Gợi ý 12 cách đơn giản, hiệu quả
Tâm Bình giúp độc giả tìm kiếm nguồn thông tin chính xác nhất dựa trên các công trình nghiên cứu Y học đã được công bố, thẩm định trong và ngoài nước. Các tài liệu chúng tôi đưa ra đều được nghiên cứu và kiểm duyệt kỹ lưỡng đảm bảo thông tin cập nhật mới và khách quan nhất. Quý độc giả có thể tham khảo thêm chính sách biên tập của chúng tôi để xác nhận nội dung mà mình đọc được là chính xác và hữu ích.
Tham Vấn Y Khoa
Ths.Bs Nguyễn Thị HằngThs.Bs Nguyễn Thị Hằng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2015. Bà là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh về xương khớp, gan mật, tiêu hóa, sinh lý… Hơn 20 năm công tác tại các bệnh viện lớn, ThS.BS Nguyễn Thị Hằng đã cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp Y tế nước nhà, dành được nhiều giải thưởng, bằng khen của Chính phủ và Bộ Y tế.