Tin y dược

Lời khuyên của chuyên gia: Bị thoái hóa cột sống nên ăn gì?

07/11/18

 Bị thoái hóa cột sống nên ăn gì?

– Nhóm thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Canxi và vitamin D là 2 chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và quyết định sự chắc khỏe của hệ xương khớp. Do đó, người bệnh cần bổ sung 2 chất này hàng ngày thông qua chế độ ăn uống. Các thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyên bệnh nhân nên sử dụng khi bị bệnh thoái hóa cột sống là: Hàu, sò, cá chạch, vừng mè, bột yến mạch, đậu nành, hạnh nhân, nấm…

Nước hầm từ xương ống hay sườn sụn bò, lợn có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe, bổ sung nguồn canxi cho cơ thể.

Hàu biển chứa nhiều canxi

Hàu biển chứa nhiều canxi

– Thực phẩm giàu Omega 3

Omega 3 là thành phần chính tạo nên đĩa đệm cột sống, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ chữa trị bệnh thoái hóa cột sống. Các loại cá biển như cá trích, cá mòi, cá hồi, cá thu, cá ngừ… là những thực phẩm giàu Omega 3, rất tốt cho những người bị thoái hóa đốt sống.

– Trứng, sữa, pho mát

Trứng, sữa tươi nguyên kem, pho mát rất giàu vitamin D, có tác dụng ngăn chặn và giảm đau khi bị bệnh thoái hóa cột sống.

– Trái cây, rau củ 

Người bị thoái hóa cột sống nên sử dụng nhiều các loại trái cây như ổi, đu đủ, dứa, táo, lê, nho, dưa hấu… vì trong thành phần các loại quả này có chứa nhiều muối kali, nước, vitamin C, có tác dụng kháng viêm, giảm sưng khá tốt cũng như tăng khả năng bài tiết lượng acid uric qua đường tiết niệu ở người bệnh gout.

Cà rốt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe. Cà chua, cải xoăn, đậu bắp, súp lơ, cải thìa là những loại rau quả rất tốt cho người bị bệnh thoái hóa cột sống.

Một số món ăn tốt cho người bị thoái hóa cột sống 

– Gà hầm thuốc bắc:

Chuẩn bị: Tam thất: 5g, Kỷ tử: 10g, Long nhãn, Táo tàu, thịt gà non tơ hoặc gà ác khoảng 500g/con.

Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi hầm, cho nước và gia vị vừa ăn, hầm đến bao giờ thịt gà nhừ là có thể dùng được. Ăn 2 ngày 1 lần, kiên trì trong khoảng 1 tháng. Món gà hầm thuốc bắc này có tác dụng giảm đau, trừ phong thấp, bổ gân cốt, an thần, bổ thận khí; giảm thiểu tình trạng thoái hóa cột sống, trị đau lưng mỏi gối, bồi bổ can thận, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Gà hầm thuốc bắc tốt cho người bị thoái hóa cột sống

Gà hầm thuốc bắc tốt cho người bị thoái hóa cột sống 

– Thịt dê hầm đỗ trọng

Chuẩn bị: 500 gram thịt dê, 30 gram đỗ trọng, một nhánh gừng, một củ cải trắng.

Thực hiện: Luộc thịt dê với củ cải trắng để khử mùi. Sau đó cho thêm đỗ trọng, gừng vào hầm chung cho tới khi chín nhừ thì sử dụng.

Các bài viết khác

Tổng giám đốc Lê Thị Bình nhận bằng khen Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng 25/12/18
Sáng 25/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng…
Dược phẩm Tâm Bình đồng hành cùng chương trình Nghĩa tình đồng đội 19/12/18
Mới đây, Báo Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức chương trình Nghĩa tình đồng đội lần thứ 9.…
Dược phẩm Tâm Bình – Top 60 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2018 17/12/18
Ngày 15/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố Bảng xếp hạng “doanh nghiệp tiêu biểu…
Dược phẩm Tâm Bình và con đường 8 năm khẳng định uy tín thương hiệu 16/12/18
Sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, tăng trưởng bền vững là những yếu tố cốt lõi giúp Dược…