Những điều cần chú ý về tiêu hóa đối với các sĩ tử trong kỳ thi đại học | Tâm Bình
BỆNH TIÊU HÓA

Những điều cần chú ý về tiêu hóa đối với các sĩ tử trong kỳ thi đại học

20/11/18

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là các sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2015. Đây là thời gian rất quan trọng đối với mỗi thí sinh và phụ huynh học sinh. Vì thế bất cứ rối loạn nào của cơ thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, ăn uống, ngủ nghỉ của thí sinh đều ảnh hưởng không tốt tới tâm lý và hiệu quả kỳ thi “vượt vũ môn” của các thí sinh. Trong đó, các vấn đề tiêu hóa cần đặc biệt được chú ý và phòng tránh cẩn thận để đảm bảo sức khỏe cho các sĩ tử trong giai đoạn nước rút này.

1. Tẩm bổ phải đúng cách

Trong giai đoạn này các phụ huynh thường tập trung tẩm bổ cho con cái với các món giàu chất đạm và chế biến cầu kỳ như: gà tần, thịt quay,… Tuy nhiên, trong giai đoạn ôn thi hầu hết tinh thần sức lực của sĩ tử đều giành cho việc học bài, vì thế tuần hoàn cho hệ tiêu hóa giảm đi, các enzym tiêu hóa giảm. Do đó, sẽ rất khó khăn cho việc tiêu hóa các món ăn như thế. Thậm chí các sĩ tử có thể gặp các biểu hiện rối loạn do không tiêu hóa và hấp thu được hết các chất dinh dưỡng. Thường gặp nhất là biểu hiện chướng bụng đầy hơi, đi ngoài phân lỏng hoặc sống phân, bụng ậm ạch khó chịu. Vậy nên, các bậc phụ huynh cần chú ý lựa chọn các món ăn phù hợp, không nên bắt ép con ăn quá nhiều món bổ dưỡng vừa không đem lại hiệu quả lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Mỗi tuần chỉ nên chế biến 2 – 3 bữa với các món ăn bổ dưỡng, nên lựa chọn các món dễ tiêu, hạn chế đồ ăn dầu mỡ chiên rán nhiều.

Phụ huynh không nên cho con em ăn quá nhiều món bổ dưỡng vì dễ gây khó tiêu

2. Lựa chọn thực phẩm tăng cường trí nhớ và hoạt động não bộ

– Các thực phẩm chứa nhiều DHA giúp tăng cường trí nhớ rất tốt cho các sĩ tử trong mùa thi cử. DHA có trong các thực phẩm như: cá hồi, cá thu, cá mòi, con hàu, ngao, trứng gà, thịt bò…

– Các loại hạt và ngũ cốc là những loại thực phẩm giúp duy trì khả năng tư duy và hoạt động não bộ tốt hơn. Các loại hạt đậu như: đậu tương, đậu đỏ, đỗ xanh, ngô, lúa mạch,… cung cấp chất xơ và các vitamin cần thiết cho các hoạt động trí óc.

– Các loại rau có màu xanh như: cải bó xôi, rau cải chíp hoặc củ cải đường, đậu côve, đỗ đũa, …là những loại rau nhiều Canxi và vitamin lại rất dễ tiêu hóa phù hợp cho các thí sinh trong giai đoạn ôn thi.

– Hoa quả là nguồn bổ sung vitamin và các vi chất không thể thiếu cho sự hoạt động trí óc cũng như giúp thư giãn thoái mái tinh thần sau những giờ học căng thẳng. Táo, cherry, chuối, dâu tây, nho,… là những loại quả chứa nhiều các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các gốc tự do, giúp giảm căng thẳng streess cho các thí sinh rất tốt.

– Lựa chọn các loại sữa giúp tăng cường tư duy sáng tạo và trí tưởng tưởng cũng là một giải pháp hữu hiệu cho các sĩ tử.

Học sinh nên ăn thực phẩm tăng cường trí nhớ và hoạt động não bộ như sữa, cá hồi, táo, rau chân vịt, đậu tương…

3. Thói quen sinh hoạt hợp lý

– Không nên thức quá khuya dễ gây căng thẳng và các bệnh tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích.

– Không nên bỏ bữa sáng, có thể ăn sáng với bánh mì thịt bò, trứng gà giúp tiêu hóa tốt và tăng cường trí nhớ hiệu quả.

– Thói quen đi đại tiện hàng ngày vào buổi sáng. Các sĩ tử do mải ôn thi nên hay nhịn đi vệ sinh, từ đó dẫn đến bị táo bón, sợ đi đại tiện, lâu dần gây ra các bệnh về tiêu hóa.

Sĩ tử cần có chế độ sinh hoạt, học tập khoa học,

đặc biệt buổi tối trước khi thi cần tránh thức khuya dễ căng thẳng, mệt mỏi

Thời điểm trước khi đi thi và nhất là trước khi vào phòng thi rất quan trọng. Do tâm lý căng thẳng, lo lắng các sĩ tử có thể gặp một số rối loạn về tiêu hóa như: đau quặn bụng, mót rặn và buồn đi đại tiện. Vì thế, để tránh các rắc rối này các sĩ tử cần chú ý buổi tối ngày trước khi đi thì không nên uống cafe, không thức quá khuya. Thực phẩm trong các bữa ăn cần chế biến kỹ, hạn chế đồ sống lạnh, buổi sáng cần ăn uống đầy đủ, lựa chọn món ăn phù hợp để tránh bị đi ngoài.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?

ĐẠI TRÀNG TÂM BÌNH

Đại tràng Tâm Bình

Thực phẩm chức năng Đại tràng Tâm Bình

Mua hàng

Công dụng:

– Hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm đại tràng cấp và mạn tính, viêm đại tràng co thắt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy.

– Hỗ trợ kích thích tiêu hóa.

Dùng cho:

– Người bị viêm đại tràng cấp và mạn tính, người bị rối loạn tiêu hóa.

Các Giải thưởng đạt được:

– Top 10 Hàng Việt Nam được người yêu dùng yêu thích

– Hàng Việt Nam chất lượng cao do Người tiêu dùng bình chọn

– Top 20 sản phẩm vàng Việt Nam

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC BÁO CHÍ

Video

Giới thiệu Dược Phẩm Tâm Bình

Mrs Lê Thị Bình - Nữ Doanh nhân giàu lòng nhân ái

Chuẩn hóa nguồn dược liệu - Dược Phẩm Tâm Bình

Fanpage

Các bài viết khác

5 công dụng tốt của lá trầu không đối với hệ tiêu hóa 06/11/18
1. Làm thuốc giảm đau Tác dụng giảm đau hiệu nghiệm của lá trầu không giúp làm dịu các cơn…
Trị rối loạn tiêu hóa bằng những bài thuốc dân gian 14/11/18
Rối loạn tiêu hóa lâu ngày là mầm mống gây nên các bệnh nguy hiểm như viêm đại tràng, loét…
Mùa du lịch: ăn hải sản càng phải nhớ “6 không” 19/11/18
Hải sản là món ăn cực kỳ khoái khẩu của rất nhiều người. Đồng thời, hải sản còn là món…
Viêm đại tràng nặng hơn vào dịp nắng nóng 19/11/18
Nắng nóng, khí hậu oi nồng, nhiệt độ tăng cao trong mùa hè chính là thời điểm thuận lợi cho…