Tin y dược

Người bị bệnh đại tràng mạn nên ăn gì?

15/11/18

Người bệnh viêm đại tràng mạn nên ăn các thực phẩm như gạo, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành và nên hạn chế trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu bia…

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm đại tràng mạn là rất quan trọng, nếu ăn uống không đúng cách có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

bệnh đại tràng mạn, người bị đại tràng mạn nên ăn gì

Khoai tây là thực phẩm tốt cho người bị viêm đại tràng mạn

Viêm đại tràng mạn là bệnh rất hay gặp ở nước ta. Bệnh xuất hiện sau khi nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh vật ở ruột, bệnh có từng đợt tiến triển. Ngoài ra, viêm đại tràng mạn còn có thể do yếu tố tâm thần kinh như xúc động tâm lý, lo lắng, stress… làm ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật, gây tăng tiết các chất làm loét ruột.

căng thẳng, mệt mỏi, viêm đại tràng mạn

Tình trạng căng thẳng, stress gây tăng tiết chất làm loét ruột

Nguyên tắc ăn uống là phải đủ thành phần các chất dinh dưỡng: Chất đạm (protein): 1g/kg mỗi ngày. Năng lượng: 30 – 35kcal/kg mỗi ngày tùy theo từng bệnh nhân. Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15g/ngày. Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.

chất béo, béo phì, đại tràng mạn

Người bị viêm đại tràng mạn nên hạn chế ăn chất béo

Người viêm đại tràng mạn nên ăn các loại thức ăn như: Gạo, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành, sữa không có lactose, các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải…

Không nên ăn các loại thực phẩm như: Trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây chướng bụng đầy hơi khó tiêu. Cũng không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong một số bánh kẹo ngọt) vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này, do đó ăn vào sẽ gây chướng bụng, đầy hơi khó tiêu và tiêu chảy.

trứng gà, nấu canh trứng cà chua, viêm đại tràng mạn, đau bụng

Không nên ăn các loại thực phẩm trứng, sữa sẽ gây chướng bụng, khó tiêu

Tránh dùng thức ăn cứng như rau sống, bắp luộc ảnh hưởng đến vết loét. Khi chế biến thức ăn, nên hấp hoặc luộc, hạn chế xào, rán.

Các bài viết khác

Dược phẩm Tâm Bình: Top 50 nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam 06/01/19
Sáng 6/1/2019, Lễ tổng kết và trao chứng nhận “Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam – Sản phẩm vàng, Dịch…
Dược phẩm Tâm Bình lần thứ 7 liên tiếp nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội 28/12/18
Tối ngày 28/12/2018, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội tổ…
Tổng giám đốc Lê Thị Bình nhận bằng khen Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng 25/12/18
Sáng 25/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng…
Dược phẩm Tâm Bình đồng hành cùng chương trình Nghĩa tình đồng đội 19/12/18
Mới đây, Báo Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức chương trình Nghĩa tình đồng đội lần thứ 9.…
Mua ngay online
(Miễn phí gọi tới)
1800 6568