Tin y dược

Mưa kéo dài làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh khớp

20/11/18

Thời gian vừa qua, những cơn mưa kéo dài đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Đây cũng là thời điểm phát sinh nhiều dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thông thường người già và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất do hệ miễn dịch và sức đề kháng chưa hoàn thiện hoặc suy giảm. Mưa kéo dài làm cho triệu chứng của các bệnh xương khớp bùng phát nhiều hơn. Người già là nhóm đối tượng rất nhạy cảm với các vấn đề thời tiết nên khi mưa kéo dài các khớp xương đau nhức nhiều hơn, tay chân cảm giác nặng nề khó hoạt động, lưng gối đau mỏi, các triệu chứng này xuất hiện thường xuyên khiến người bệnh rất khó chịu.

Ẩm thấp gây bệnh

Các cơn mưa kéo dài với lượng nước đổ xuống mặt đất rất nhiều, hệ thống thoát nước không kịp làm việc khiến nước đọng lại khắp nơi từ đường phố đến quanh nhà. Chính điều này làm gia tăng độ ẩm không khí là điều kiện cho các sinh vật gây bệnh phát triển đặc biệt là  muỗi – vật trung gian lây truyền nhiều dịch bệnh cho con người.
Nước mưa ứ đọng, ngập úng là điều kiện thuận lợi cho các sinh vật gây bệnh phát triển
Đôi lúc những cơn mưa xuất hiện bất chợt, lượng mưa lớn khiến người dân không kịp chuẩn bị, khi bị ngấm nước mưa sẽ tạo điều kiện khởi phát các bệnh về hô hấp như: viêm mũi, viêm họng, viêm amidan,…
Đặc biệt nước mưa là nguồn gây ẩm thấp rất lớn, đây là nguyên nhân chủ yếu khiến những người mắc bệnh xương khớp cảm thấy đau nhức hơn khi thời tiết mưa gió kéo dài. Yếu tố thấp sẽ xâm nhập vào cơ thể lưu lại tại các cơ, gân, xương làm cho khí huyết tại đây bị ứ trệ, gân cơ co quắp dẫn đến các triệu chứng đau nhức nặng nề. Tính chất của thấp thường dính đục, ít di chuyển nên khi xâm nhập vào cơ thể gây đau nhức tại chỗ, đau cảm giác nặng nề, cơ bắp như bị bó chặt, các khớp khó vận động.
Mưa làm cho thời tiết ẩm thấp khiến chứng đau xương khớp của người già thêm trầm trọng, người bị dính mưa cũng dễ mắc bệnh hô hấp
Tăng đột biến các bệnh xương khớp ở người già
Theo y học cổ truyền thấp là một trong 6 thứ tà khí gây bệnh cho con người bao gồm: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. Trong đó thấp là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh xương khớp, thường kết hợp với phong nên trong dân gian người ta thường gọi các bệnh đau nhức xương khớp là phong thấp hoặc phong tê thấp. Vì vậy khi trời mưa nhiều yếu tố thấp gia tăng, người già khả năng chống đỡ với ngoại cảnh giảm, sức đề kháng giảm sút khiến cho thấp dễ dàng xâm nhập và gây bệnh. Hệ thống xương khớp người già thường có sự lão hóa theo tuổi, các khớp không còn chắc khỏe, gân cơ lỏng lẻo, khi thấp xâm nhập thì không có khả năng chống đỡ khiến cho bệnh bùng phát với nhiều triệu chứng nặng nề.
 
Xương  khớp người già lão hóa theo thời gian nên khi mưa – thấp xâm nhập vào cơ thể gây đau nhức nhiều
Như vậy trong những ngày mưa gió người già và những người đang mắc các bệnh về xương khớp nói chung hạn chế đi ra ngoài, tránh để nước mưa ngấm vào người, giữ cho nơi ở và nghỉ ngơi khô ráo. Có thể dùng lá lốt sắc lấy nước để ngâm chân tay giúp loại trừ thấp ra khỏi cơ thể đồng thời giảm đau nhức giúp các khớp vận động tốt hơn. Trong trường hợp bệnh nặng triệu chứng khó chịu nhiều, người bệnh cần đi khám và điều trị kịp thời. Cần kết hợp điều trị bằng các phương pháp của y học cổ truyền giúp loại trừ yếu tố ẩm thấp ra ngoài cơ thể rất hiệu quả.

Các bài viết khác

Tổng giám đốc Lê Thị Bình nhận bằng khen Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng 25/12/18
Sáng 25/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng…
Dược phẩm Tâm Bình đồng hành cùng chương trình Nghĩa tình đồng đội 19/12/18
Mới đây, Báo Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức chương trình Nghĩa tình đồng đội lần thứ 9.…
Dược phẩm Tâm Bình – Top 60 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2018 17/12/18
Ngày 15/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố Bảng xếp hạng “doanh nghiệp tiêu biểu…
Dược phẩm Tâm Bình và con đường 8 năm khẳng định uy tín thương hiệu 16/12/18
Sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, tăng trưởng bền vững là những yếu tố cốt lõi giúp Dược…