Tin y dược

Mùa hè: “Cảnh báo” nguy cơ gây bệnh từ cà muối

19/11/18

Cà muối là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là trong thời tiết mùa hè như hiện nay. Nắng nóng gay gắt, cơ thể mệt mỏi, uể oải nên các loại thức ăn như thịt cá… thường gây ngán, bữa cơm thường chỉ cần “bát canh quả cà” là “đưa cơm” nhất. Tuy nhiên, ẩn sau món ăn ngon miệng hấp dẫn này là nguy cơ bệnh tật mà mọi người thường chủ quan không chú ý.

Không tốt cho tiêu hóa

Trong cà muối có nhiều vi khuẩn như: vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn gây bệnh và kí sinh trùng. Vì thế, ăn cà muối có thể gây những bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, tả, đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh ung thư vì trong quá trình trồng người dân thường dùng đạm u rê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitric đáng kể. Nitric vào dạ dày sẽ kết hợp với các thức ăn thịt, cá, cua, mắm… tạo thành hợp chất nitrosamine, mà nhiều nghiên cứu đã kết luận là chất có khả năng gây ung thư.

Mùa hè “bát canh, quả cà” là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích

Quá trình chế biến không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến món cà muối “độc” hơn với sức khỏe con người. Thông thường, người ta có thói quen muối cà vào bình nhựa. Những loại nhựa không đảm bảo chất lượng khiến quá trình lên men của cà làm sản sinh axit, chúng sẽ tác động ăn mòn và ngấm chất độc từ nhựa vào cà. Chất độc này có tác động trực tiếp đến dạ dày, chất độc được đi qua gan và gây tổn thương cho gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan và dạ dày.

Những ai không nên ăn cà muối?

Người đang ốm và mới ốm dậy: Người xưa thường có câu “1 quả cà bằng 3 chén thuốc”. Ý nói cà rất độc. Do đó, những người đang bị ốm nếu ăn cà vào sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm, những người mới ốm dậy thể lực sẽ giảm sút, lâu hồi phục sức khỏe.

Cà muối là món dễ làm, ngon miệng nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể

Phụ nữ mang thai: Món cà muối chua, thơm giòn luôn hấp dẫn các bà bầu ốm nghén. Tuy nó có thể làm bạn “đã” cơn ốm nghén nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tử cung, không tốt cho em bé.

Ngoài ra, những phụ nữ khác cũng không nên ăn quá nhiều cà muối, để giảm sự tác động đến tử cung, vì cà muối chứa chất độc và có tính hàn.

Các bài viết khác

Dược phẩm Tâm Bình: Top 50 nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam 06/01/19
Sáng 6/1/2019, Lễ tổng kết và trao chứng nhận “Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam – Sản phẩm vàng, Dịch…
Dược phẩm Tâm Bình lần thứ 7 liên tiếp nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội 28/12/18
Tối ngày 28/12/2018, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội tổ…
Tổng giám đốc Lê Thị Bình nhận bằng khen Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng 25/12/18
Sáng 25/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng…
Dược phẩm Tâm Bình đồng hành cùng chương trình Nghĩa tình đồng đội 19/12/18
Mới đây, Báo Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức chương trình Nghĩa tình đồng đội lần thứ 9.…
Mua ngay online
(Miễn phí gọi tới)
1800 6568