Mang ấm áp đến học sinh xã Miền Đồi |
Hoạt động cộng đồng

Mang ấm áp đến học sinh xã Miền Đồi

15/11/18

Thấy đoàn công tác của Công ty Dược phẩm Tâm Bình đến Trường Tiểu học Miền Đồi, thầy và trò ùa ra tận cổng đón chào. Đã nhiều lần cùng Công ty đi làm từ thiện nhân đạo nhưng tôi vẫn thấy dâng tràn cảm xúc bởi những ánh mắt ngây thơ, trong sáng, tình thầy trò, tình con người chan chứa yêu thương nơi mảnh đất miền núi với 99% là dân tộc Mường.

Tổng giám đốc Lê Thị Bình tặng sách cho học sinh trường tiểu học xã Miền Đồi

Tổng giám đốc Lê Thị Bình tặng sách cho học sinh Trường tiểu học xã Miền Đồi

Mùa này lên Vôi Thượng, xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình ai cũng phải mang thêm áo ấm. Bởi khi ánh hoàng hôn buông xuống, gió từ các đỉnh núi cao tràn xuống khe núi, mang theo không khí lạnh. Thế mà trẻ em ở Vôi Thượng vẫn đến lớp với những manh áo mỏng. Được biết xã Miền Đồi là xã đặc biệt khó khăn với hơn 4.000 nhân khẩu, 99% dân số là đồng bào Mường sinh sống. Dọc đường đến xã, chúng tôi được chiêm ngưỡng những cánh đồng bậc thang trải dài từ thung sâu lên đỉnh núi, lan tỏa sang các quả núi khác, nhấp nhô màu vàng của lúa chín. Ông Bùi Văn Khích, Bí thư Đảng ủy xã Miền Đồi, cho biết: 50% chân ruộng cấy 2 vụ, người dân sinh sống chủ yếu nhờ vào thóc gạo tự sản xuất, gà lợn tự nuôi. Thiên nhiên khắc nghiệt, mấy năm trước cứ mùa rét là chết đại gia súc. Riêng vụ rét đầu Xuân Tân Mão (năm 2011) xã Miền Đồi có 370 gia súc chết rét.

Tổng giám đốc Lê Thị Bình tặng quà và tiền cho học sinh nghèo vượt khó

Tổng giám đốc Lê Thị Bình tặng quà và tiền cho học sinh nghèo vượt khó

Kinh tế khó khăn, bà con chưa quan tâm nhiều đến việc học tập của con em, thầy Lê Anh Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Miền đồi tâm sự với đoàn. Trường được xây dựng từ vốn chương trình 135/CP, đúng là trường miền núi nên mặt bằng giật làm 3 – 4 bậc, mỗi bậc xây dựng 5 – 6 phòng học. Thầy Xuân cho biết thêm: Hàng nghìn ngày công do phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo huy động dùng san lấp thủ công lấy mặt bằng xây dựng trường. Nhớ lại 21 năm trước, khi vừa tốt nghiệp sư phạm lên với Miền Đồi, gắn bó với học sinh thân yêu, thầy Xuân phải vén lau sậy lấy đường đi. Rồi những ngày ăn sắn, ngô non cùng tập thể nhà trường tới từng nhà vận động các bậc phụ huynh cho con em đến lớp. Trường nằm ở trung tâm xã nhưng có thêm 4 chi để tiện cho các em đi học: Vôi Thượng, Vôi Hạ, Dóm, Thăn với đội ngũ giáo viên 80% là người dân tộc Mường, công lao ấy có sự đóng góp không nhỏ của thầy Hiệu trưởng người quê lúa Thái Bình. Và trong tình đoàn kết Kinh – Mường vì những mầm non thân yêu của Tổ quốc, thầy Xuân đã tìm thấy một nửa của mình: Đó là cô giáo dân tộc Mường nết na, xinh đẹp. Cảm thông với những người đi gieo chữ nơi vùng cao Hòa Bình, Tổng giám đốc Lê Thị Bình đã đến thăm trường và chia sẻ với anh chị em giáo viên Trường Tiểu học Miền Đồi: Chúng tôi là những người kinh doanh và các thầy cô giáo làm công tác trồng người luôn nghĩ đến chữ tâm.

Bản thân tôi cảm kích trước phóng sự ảnh đăng trên Báo Quân đội Nhân dân về những giáo viên vượt khó, vượt dốc giữa trời mưa, đường trơn, lầy lội phải buộc nhông xích quanh bánh xe máy để đến với học sinh. Thời gian cuối năm bận rộn nhưng Công ty Dược phẩm Tâm Bình vẫn đến để chia sẻ với giáo viên Miền Đồi trước ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam (ngày 20/11). Biết Trường còn đang thiếu dàn loa đài, âm ly, micro, sách vở cho học sinh và lát lại sân trường cho học sinh tập thể dục trong những ngày mưa lầy lội. Công ty đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí trị giá hơn 50 triệu đồng. Cũng nhân dịp công tác này, Công ty Dược phẩm Tâm Bình còn trao 5 suất quà, tiền cho học sinh nghèo vượt khó và tặng quà cho 3 hộ nghèo trong xã Miền Đồi.

Tổng giám đốc Lê Thị Bình phát quà cho các cháu học sinh

Tổng giám đốc Lê Thị Bình phát quà cho các cháu học sinh

Chúng tôi được biết: Cũng trong tháng 10, Công ty đã tổ chức trao quà, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi xã An Viễn, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên; tặng 434 hộp TPCN Viên Khớp Tâm Bình cho hội người cao tuổi Phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình, nhiều cụ sau khi uống đã đỡ đau khớp.

Chuyến đi Lạc Sơn, Hòa Bình, chúng tôi cảm động trước tình người của Công ty Dược phẩm Tâm Bình với những người đi gieo chữ ở xã Miền Đồi. Chúc các thầy cô giáo nơi vùng cao Tây Bác thắp sáng niềm tin cho tuổi thơ từ tấm lòng nhân ái của những con người chung chữ tâm, chữ đức.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết khác

Tặng quà tết cho hơn 100 gia đình nghèo, khó khăn đặc biệt của Hải Dương 18/11/18
Cuối tuần qua, 100 gia đình nghèo và hai gia đình đặc biệt khó khăn của tỉnh Hải Dương đã…
Giới thiệu sản phẩm và tặng quà tại Thiền viện Sùng Phúc 16/11/18
Sáng ngày 23/8, Phòng kinh doanh Công ty Dược phẩm Tâm Bình phối hợp với Phòng truyền thông đã đến…
Hiến máu cứu người – Một nghĩa cử cao đẹp 15/11/18
Ngày 24/5/2008, Công ty Dược phẩm Tâm Bình phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung Ương tổ chức…
Khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí tại Phú Xuyên – Hà Nội 15/11/18
Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Công ty Dược phẩm Tâm Bình phối hợp với Trung Ương…
Xem tất cả bài viết