Khám, phát thuốc miễn phí cho người nghèo Lai Châu |
Hoạt động cộng đồng

Khám, phát thuốc miễn phí cho người nghèo Lai Châu

15/11/18

Nói đến Lai Châu là nói đến vùng Tây Bắc xa xôi hiểm trở nên là nhà báo, tôi rất muốn tìm hiểu về mảnh đất và con người nơi đó. Cơ hội đến khi có chuyến từ thiện của Đội Thầy thuốc tình nguyện Trung ương hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam cùng với Công ty Dược phẩm Tâm Bình nhân kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, tôi xin đi cùng. Sáu giờ sáng 8/12/2011, tôi theo Đoàn Thầy thuốc Tình nguyện gồm các Y, Bác sĩ của Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam do Bác sĩ Đinh Duy Thếnh – Phó ban Chăm sóc Sức khỏe Trung Ương Hội và các thành viên của Công ty Dược phẩm Tâm Bình do Dược sĩ Tâm Bình – Tổng Giám đốc Công ty dẫn đầu xuất phát cho chuyến khám chữa bệnh từ thiện cho đồng bào khó khăn tại Lai Châu.

Dược sĩ Bình và bà con Lai Châu

Dược sĩ Bình và bà con Lai Châu

Chặng đường gian nan

Chặng đường núi hiểm trở Tây Bắc với những khúc quanh, những đoạn đổ đèo và những đoạn dốc quanh co không biết đâu là điểm dừng trong sáng sớm mùa Đông, sương giăng kín tầm mắt, ánh đèn pha ô tô cũng không xuyên thủng được màn sương mù dày đặc mà chỉ thành một khoảng ánh sáng vàng trước mặt đủ để nhìn thấy đoạn đường cách mũi xe chừng 2m nên xe cũng chỉ đi chầm chậm để giữ an toàn. Hai bên đường là những dãy núi cao lừng lững nhập nhoạng trong màn sương.

Trời mỗi lúc một lạnh hơn, đoàn công tác ai nấy đều mặc áo ấm nhưng vẫn bị lạnh cóng, chỉ những câu chuyện dọc đường, hơi ấm của mọi người trong chuyến xe truyền cho nhau khi đoàn đến làm ấm lòng mọi người. Tổng giám đốc Tâm Bình động viên tinh thần cho mọi người: Đi thế này mới biết người dân Tây Bắc sống trong điều kiện khắc nghiệt thế nào, chúng ta đi một chuyến chịu rét thế này là một sự trải nghiệm để hiểu biết hơn. Hãy nghĩ đến nhiều bệnh nhân sẽ được chúng ta chăm sóc sẽ thấy ấm lòng ngay. Đây sẽ là chuyến đi đáng nhớ. Rồi Chị cất tiếng cười giòn tan. Lời của Chị và tiếng cười làm mọi người vui lây, xua bớt đi cái giá rét vùng cao.

Tặng quà cho các gia đình chính sách, khó khăn của xã Dào San

Tặng quà cho các gia đình chính sách, khó khăn của xã Dào San 

Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 người

Xuất phát từ 6h sáng nhưng đến gần 6h chiều, Đoàn mới đến thị xã Lai Châu. Ngồi trên xe suốt gần 12 tiếng đồng hồ, vượt qua chặng đường 500 km mới đến thị xã Lai Châu, ai nấy đều thấm mệt nhưng đều hồ hởi vì đích chuyến đi đã tới gần. Nghỉ lại một đêm ở thị xã Lai Châu, sáng sớm hôm sau, 9/12/2011, có thêm 10 y Bác sĩ của Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Lai Châu và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhập đoàn cùng với 8 y, Bác sĩ Đội Thầy thuốc Tình nguyện – TW Hội chữ Thập Đỏ Việt Nam, 8 thành viên của Công ty Dược phẩm Tâm Bình, nâng tổng số thành viên của đoàn lên 26 người. Đoàn đi một chặng đường 80km từ thị xã Lai Châu để đến xã Dào San – huyện Phong Thổ – Tỉnh Lai Châu – Đây là một xã vùng cao hẻo lánh và đặc biệt khó khăn của huyện Phong Thổ, dân cư sống rải rác, hai bên là đèo dốc nên việc tập trung dân để khám trong vòng 2 ngày phải thật khoa học.

Sáng 9/12, Trong thời tiết giá rét, nhiệt độ luôn ở mức dưới 10 độ, trời lạnh tê buốt nhưng không cản được quyết tâm của các thành viên trong Đoàn Thầy thuốc Tình nguyện. 7h30 Đoàn đã có mặt để đón tiếp bệnh nhân. Địa điểm thăm khám được bố trí ở nơi rộng rãi, có phòng tiếp đón ghi phiếu khám bệnh do 2 cán bộ xã đảm trách, phòng đo huyết áp do cán bộ y tế xã túc trực, 2 phòng khám nội nhi gồm có bàn, ghế và cả giường khám, phòng khám ngoại, phòng khám tai mũi họng, phòng khám mắt, phòng siêu âm, phòng kết luận và cuối cùng là phòng phát thuốc. Các phòng khám chuyên khoa do các Y, Bác sĩ, Giáo sư chuyên ngành trong Đoàn Thầy thuốc Tình nguyện đảm trách.

Khám và cấp phát thuốc cho người dân

Khám và cấp phát thuốc cho người dân

Trong 2 ngày 9 – 10/12/2011, Đoàn Thầy Thuốc Tình nguyện đã tổ chức thăm khám và phát thuốc miễn phí liên tục từ hơn 7h sáng tới 5 giờ chiều trong cái giá lạnh có lúc tụt xuống chỉ còn 4 độ C nhưng cứ nhìn vào những  khuôn mặt chờ mong và đầy hy vọng của những người bệnh, các thành viên trong đoàn đều quên đi cái giá lạnh để làm việc hết mình. Đoàn của Công ty Dược phẩm Tâm Bình cũng kịp đi tặng đơn vị Bộ đội Biên phòng tại xã 1 chiếc tivi để đời sống tinh thần các chiến sĩ biên phòng thêm phong phú và tặng quà gồm bánh kẹo, ấm chén, áo mưa, tiền mặt, thuốc… mỗi suất quà trị giá 700.000đ cho các hộ nghèo tại xã. Vợ chồng anh Vê – chị Sủ rất cảm động khi đoàn đến. Trong căn nhà trình tường, mái tranh thấp lè tè chẳng có đồ đạc gì đáng giá, anh Vê nhận món quà mà cảm động: Vợ chồng mình sinh 2 đứa, nhà nghèo nên một đứa bỏ mà đi rồi không còn sống nữa, vợ chồng mình buồn lắm. Nay có đoàn ở xa tận Hà Nội đến thăm, lại còn cho quà thế này, vợ chồng mình bớt buồn nhiều rồi. Cám ơn Đoàn Công ty Dược phẩm Tâm Bình, cám ơn Chị Bình.

Đến thăm và tặng quà các gia đình khó khăn

Đến thăm và tặng quà các gia đình khó khăn

Dược sĩ Tâm Bình tâm sự: Nhận thấy hoạt động của Đội thầy thuốc Tình nguyện của TW Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam là hoạt động hữu ích và rất thiết thực giúp được nhiều người dân các vùng khó khăn, các đối tượng gia đình chính sách, người có công, người cao tuổi… chữa bệnh và được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe – vốn là điều còn thiếu và yếu ở vùng sâu vùng xa nên tôi và Công ty ủng hộ chủ trương này của Trung Ương hội bằng tất cả tâm huyết. Ngoài tài chính, thuốc men tài trợ cho mỗi chuyến đi, Công ty đều mang theo những món quà hữu ích mang đầy tính nhân văn cho những hộ nghèo. Là việc làm nhân đạo cần thiết nên khó khăn mấy tôi và anh em trong Công ty cũng vẫn trực tiếp đi tới tận nơi.

Là hoạt động lâu dài

Với quy mô khám chữa bệnh diện rộng cho trên 500 đối tượng thuộc diện gia đình nghèo, gia đình chính sách, người có công, trẻ em, người cao tuổi nên công tác tổ chức phải hết sức chu đáo chặt chẽ. Trước khi đoàn đến, địa phương đã có giấy mời tới từng người thuộc diện được thăm khám, phát thuốc miễn phí, trên đó ghi rõ ngày giờ để tránh việc trùng quá nhiều người trong một thời gian gây ùn tắc hoặc lại quá ít người biết để đến khám, vì thế mà việc thăm khám đã diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp trong thời gian dự tính.

Bác sĩ Đinh Duy Thếnh – Phó ban Chăm sóc Sức khỏe, Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam cho biết: Đây là đợt thăm khám chữa bệnh nhân đạo chốt lại năm 2011 và sẽ còn nhiều đợt khám chữa bệnh nhân đạo như vậy trong năm 2012 để chăm sóc sức khỏe cho dân nghèo ở các vùng khó khăn và hiện thực hóa hợp đồng khám chữa bệnh nhân đạo giữa TW Hội với Công ty Dược phẩm Tâm Bình trong vòng 3 năm, mỗi năm tổ chức 8 lần đi thăm khám miễn phí cho đồng bào nghèo, đối tượng chính sách ở vùng sâu vùng xa. Kinh phí mỗi lần thăm khám chữa bệnh là khoảng 100 triệu đồng, kinh phí sẽ do Công ty Dược phẩm Tâm Bình tài trợ toàn bộ.

Bác sĩ Đinh Duy Thếnh - Phó ban chăm sóc sức khỏe Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ

Bác sĩ Đinh Duy Thếnh – Phó ban chăm sóc sức khỏe Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ

Ngày 11/12, kết thúc đợt từ thiện trở về Hà Nội, thời tiết có phần còn lạnh hơn nhưng đối với mọi người trong Đoàn Thầy thuốc Tình nguyện thì ngoại cảnh xám xịt của mùa đông vùng cao, thời tiết khắc nghiệt, chặng đường dài hun hút ngoằn ngoèo đèo dốc và sự mệt mỏi đã trở thành không còn là thứ gì đáng kể và cũng không còn có tác động nhiều tới đoàn nữa vì ai nấy đã có một ngọn lửa tinh thần sưởi ấm – Đó là ngọn lửa của tình nhân ái giữa con người với con người.

Chuyến đi này tôi đã có sự trải nghiệm thú vị và được mở rộng tầm mắt với những con người vùng cao như cây xương rồng trên cát, dù khắc nghiệt đến mấy vẫn sinh tồn và có những con người luôn muốn được chia sẻ hết mình làm cho cuộc sống này thật ý nghĩa và đáng trân trọng.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn

  Các bài viết khác

  Thăm và tặng quà cho bệnh nhân ở Gia Bình – Bắc Ninh 15/11/18
  Ngày 4/9 vừa qua, Đoàn cán bộ của Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã đến thăm và tặng quà…
  Người Tâm Bình hào hứng chạy bộ gây quỹ từ thiện vì cộng đồng 16/12/19
  Ngày 13/12 vừa qua, tại khuôn viên nhà máy sản xuất, hơn 200 cán bộ nhân viên công ty Dược…
  Dược phẩm Tâm Bình đồng hành cùng giới trẻ xứ Thanh 29/01/19
  Là một doanh nghiệp luôn hướng tới các giá trị cộng đồng, trong năm 2018 vừa qua, Dược phẩm Tâm…
  Công ty Dược phẩm Tâm Bình tặng cháo cho bệnh nhân Bệnh viện Việt Đức 15/11/18
  Trực tiếp Dược sĩ Lê Thị Bình và cán bộ công nhân viên Công ty xuống bếp nấu những nồi…
  Xem tất cả bài viết