Bệnh đại tràng và bánh trung thu, có phải "kẻ thù truyền kiếp"? Click ngay để biết!
BỆNH TIÊU HÓA

Bệnh đại tràng và bánh trung thu, có phải “kẻ thù truyền kiếp”? Click ngay để biết!

11/09/19

Ăn bánh, uống trà, thưởng trăng là thú vui tao nhã của người Việt trong ngày rằm tháng 8. Nhưng đối với người bị bệnh đại tràng, niềm vui ấy chưa chắc được trọn vẹn nếu có sự xuất hiện của thức quà truyền thống mang tên “bánh trung thu”. Vậy bệnh đại tràng và bánh trung thu, có phải là “kẻ thù truyền kiếp” của nhau như lời đồn?

1. Bánh trung thu – Nét đặc trưng của Rằm tháng 8

Trong mâm cỗ trung thu của mọi nhà, hầu như không thể thiếu món bánh nướng, bánh dẻo. Hiện nay, bánh trung thu ngày càng có nhiều mẫu mã, hương vị đa dạng để phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của khách hàng. Chúng ta đều biết, thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn… Cũng giống như vỏ bánh, nhân bánh cũng có các loại nhân đa dạng như: đậu, hạt sen, trứng muối… với điều chung là đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường.

Ăn bánh, uống trà, thưởng trăng là thú vui của người Việt trong ngày tết Trung thu

Ăn bánh, uống trà, thưởng trăng là thú vui của người Việt trong ngày tết Trung thu

Chính vì bánh trung thu có độ béo, ngọt cao và chứa nhiều năng lượng, nên các chuyên gia đã cảnh báo rằng việc sử dụng bánh trung thu nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình. Đặc biệt là với những người thừa cân béo phì, đái tháo đường, viêm đại tràng, tim mạch, cũng như các bệnh mạn tính khác.

2. Bệnh đại tràng và bánh trung thu – “kẻ thù không đội trời chung”

Người ta ví bánh trung thu và bệnh đại tràng là “kẻ thù truyền kiếp” bởi lẽ, thực phẩm giàu calo và đường này, nếu ăn nhiều sẽ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu, khiến đường tiêu hóa “khổ sở”. Chưa kể đến các loại bánh trung thu xuất hiện tràn ngập trên thị trường và khó kiểm soát như hiện nay thì vấn đề chất lượng rất đáng quan ngại. Nếu người tiêu dùng mua phải các loại bánh kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì khi ăn vào sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, rối loại tiêu hóa… gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn là “tín đồ” của món bánh này, hãy ghi lại những lưu ý cần biết khi chọn bánh sau đây để có một mùa trung thu an toàn, vui vẻ và tránh các nguy cơ không tốt cho sức khỏe nhé!

  • Lựa chọn sản phẩm có ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng, tốt nhất nên sử dụng sản phẩm mới xuất xưởng hoặc hạn sử dụng còn dài
  • Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, gồm có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản,…
  • Lựa chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi lạ.
  • Nên đọc thành phần dinh dưỡng để biết các thông tin về năng lượng, chất béo, chất bột đường,… có trong bánh.
  • Chỉ nên ăn 1/4 hoặc 1/6 chiếc bánh 200gr, tương đương với 100-200 Kcalo.
  • Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đối với người bệnh đái tháo đường, tim mạch, tiêu hóa, thừa cân béo phì…

Thật không may khi bánh trung thu lại lọt vào nhóm thực phẩm không dành cho người bị bệnh đại tràng. Cách tốt nhất để không phải “nhịn miệng” kiêng khem quá nhiều là phải tìm ra phương án “cắt đuôi” hiệu quả bệnh lý này.

Bánh trung thu và bệnh đại tràng là "kẻ thù truyền kiếp" của nhau

Bánh trung thu và bệnh đại tràng là “kẻ thù truyền kiếp” của nhau

Bệnh đại tràng vốn không “ưa” bánh trung thu. Vì vậy, nếu chẳng may mắc phải, hãy tạm “tránh mặt” chúng và nhanh chóng tìm phương pháp đẩy lùi bệnh đại tràng. Chúc bạn luôn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh!

XEM THÊM:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Luôn tâm niệm “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi”, TTƯT Nguyễn Thị Hằng hiện là cố vấn y khoa tại Dược Phẩm Tâm Bình. Bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý về xương khớp (thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,...) và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón,…)

Mua hàng

(**) Thời gian phát huy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VOV.VN"
Viêm đại tràng dễ mắc nhưng khó chữa, để điều trị dứt điểm đòi hỏi người bệnh phải kiên trì. Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, thì người bệnh có xu hướng lựa chọn các sản phẩm từ thảo dược để đảm bảo an toàn và hiệu quả lâu dài.
Theo lý thuyết Y học cổ truyền, căn nguyên gây bệnh đại tràng là do tỳ vị hư yếu, khí huyết ứ trệ khiến các chức năng tiêu hóa bị rối loạn. Chính vì vậy, để điều trị triệt để căn bệnh này, cần lấy kiện tỳ hòa vị làm gốc.
Tuổi trẻ Thủ Đô Mở
Gửi câu hỏi tư vấn





    Các bài viết khác

    Men vi sinh là gì? Công dụng và hướng dẫn sử dụng đúng cách 21/07/20
    Men vi sinh là gì? Công dụng và cách sử dụng men vi sinh ra sao và khi nào nên…
    Đại tràng Tâm Bình: Công dụng, thành phần và liều dùng 26/12/19
    Sở hữu 12 vị thảo mộc, TPBVSK Đại tràng Tâm Bình có tác dụng hỗ trợ làm giảm các triệu…
    Mách bạn ợ chua nên ăn gì và kiêng gì? Top 8 loại thực phẩm ăn là khỏi 16/09/20
    Để “thoát khỏi” sự khó chịu do tình trạng ợ chua đem lại, việc điều chỉnh chế độ ăn uống…
    “Bảo bối” giúp bệnh nhân đại tràng vô tư ăn uống dịp lễ 2/9 15/08/19
    Thói quen ăn uống thả ga mỗi dịp lễ, tết là một trong những nguyên nhân khiến bệnh đại tràng…
    Xem tất cả bài viết