1000 Đối tượng chính sách tại Nam Định được khám bệnh nhờ nguồn kinh phí xã hội hóa |
Hoạt động cộng đồng

1000 Đối tượng chính sách tại Nam Định được khám bệnh nhờ nguồn kinh phí xã hội hóa

15/11/18

Sắp tới, Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty Dược phẩm Tâm Bình tổ chức hoạt động đền ơn đáp nghĩa bằng việc chăm sóc sức khỏe, y tế quy mô lớn cho các Thương Bệnh binh, Thân nhân liệt sĩ, Người có công… tại tỉnh Nam Định. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng đợt cao điểm cuộc vận động Toàn dân thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” do Ban Thường Trực Ủy Ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động nhằm hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2012). Điều đặc biệt là kinh phí cho hoạt động này đều do một Công ty Tư nhân – Công ty Dược phẩm Tâm Bình hỗ trợ toàn bộ.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó Chủ tịch Trung Ương Hội chữ Thập đỏ Việt Nam để rõ hơn về hoạt động này.

Được biết tháng 7 này, Trung Ương Hội tổ chức hoạt động đền ơn đáp nghĩa bằng đợt thăm khám chữa bệnh nhân đạo, phát thuốc miễn phí quy mô lớn cho các Đối tượng chính sách tại Nam Định, xin ông có thể cho biết cụ thể về hoạt động này?

Từ sự hỗ trợ của nguồn kinh phí xã hội hóa mà chúng tôi đã tổ chức được nhiều đợt thăm khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách. Lần này, chúng tôi tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo được cho 1000 đối tượng chính sách tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định vào hai ngày 13 và 14/7 sắp tới. Các đơn vị tham gia tổ chức cho đợt thăm khám này ngoài Trung ương Hội thì còn có Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam, Công ty Dược phẩm Tâm Bình vừa là nhà tài trợ toàn bộ kinh phí, vừa đồng thời trực tiếp tham gia. Việc thăm khám bệnh được tổ chức trong 2 ngày, làm 2 đợt: đợt 1 tổ chức tại trụ sở Hội chữ thập Đỏ huyện Nghĩa Hưng, Nam Định để thăm khám và phát thuốc miễn phí cho 500 đối tượng chính sách ở thị trấn nghĩa Hưng đồng thời trao 20 xuất quà cho hộ nghèo vào ngày 13/7. Đợt 2 tổ chức thăm khám và phát thuốc miễn phí cho 500 đối tượng chính sách tại trụ sở xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng vào ngày 14. Hoạt động này để chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho các đối tượng chính sách, nhằm tri ân các Thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và những người có công đã đóng góp cho đất nước có được nền độc lập, hòa bình như ngày hôm nay.

Dược sĩ Thị Bình tư vấn sử dụng thuốc cho các thương bệnh binh

Dược sĩ Thị Bình tư vấn sử dụng thuốc cho các thương bệnh binh

Là Đội thầy thuốc lưu động, việc khám chữa liệu có được chu toàn như ở tại các cơ sở y tế? Việc thăm khám sẽ được bố trí như thế nào, thưa ông?

Tuy là thăm khám lưu động nhưng chúng tôi cũng huy động mức tối đa có thể để có các dụng cụ, thiết bị y tế cần thiết như: Ống nghe, máy đo huyết áp, dụng cụ khám chuyên khoa, thiết bị siêu âm, điện tim…để xác định các bệnh thường gặp trong nhân dân. Chúng tôi cũng đã tập hợp những Bác sĩ, Thầy thuốc có kinh nghiệm, có tâm huyết để tham gia thăm khám trực tiếp cho nhân dân. Các bước tiến hành khám được bố trí theo quy trình khép kín như sau:

Đầu tiên, Cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện, xã, phường sẽ đọc tên từng người trong danh sách để lên ghi phiếu khám. Sau khi nhận phiếu khám, tình nguyện viên Chữ Thập Đỏ sẽ hướng dẫn đối tượng đến phòng đo huyết áp. Tại đây có 8 Cán bộ y tế đo thứ tự cho từng đối tượng sau đó tình nguyện viên đưa đối tượng đến phòng khám tổng quát gồm có từ 10 đến12 bàn khám do các thầy thuốc Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Nam Định thực hiện để khám toàn diện và kê đơn thuốc cho đối tượng. Trong trường hợp cần phải khám chuyên khoa, siêu âm, điện tim thì bác sĩ phòng khám toàn diện chỉ định sang làm chuyên khoa sau đó quay lại để bác sĩ kê chuyển cho bàn phát thuốc do các Dược sĩ Trung tâm y tế huyện, Trạm y tế xã và Công ty Dược phẩm Tâm Bình cấp phát và tư vấn sử dụng thuốc.

Dược sĩ Lê Thị Bình thăm hỏi, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Nghĩa Hưng, Nam Định

Việc thăm khám với số lượng đối tượng tham gia đông như vậy chỉ trong 2 ngày, liệu Ban Tổ chức có đảm bảo ai cũng được thăm khám một cách chu đáo? Công việc chuẩn bị cho hoạt động này đến đâu rồi, thưa ông?

Với đợt thăm khám có quy mô lớn như vậy nên công tác chuẩn bị rất được chú trọng để làm sao tránh được những sơ xuất đáng tiếc như số người đến khám quá đông cùng lúc hay bỏ sót người trong diện được thăm khám, kiểm tra sức khỏe… vì thế chúng tôi đã phải liên hệ trước hàng tháng trời để Chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ huyện Nghĩa Hưng và phối hợp với chính quyền địa phương lựa chọn 40 đối tượng nghèo để tặng quà và lập danh sách mời 1000 đối tượng đến khám, tư vấn sức khoẻ, bố trí bàn khám, chuẩn bị các điều kiện hậu cần, rồi thống nhất địa điểm tổ chức, phương tiện khám theo yêu cầu của Đoàn khám bệnh và điều phối sắp xếp thời gian khám theo giờ quy định cho các đối tượng đến khám để tránh ùn tắc, giữ trật tự, an toàn và vệ sinh sạch sẽ nơi khám bệnh…

Công ty Dược phẩm Tâm Bình kí hợp đồng khám chữa bệnh miễn phí với TW Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam

Việc xã hội hóa công tác đền ơn đáp nghĩa đã giúp việc chăm lo cho các đối tượng chính sách được tốt nhất. Công ty Dược phẩm Tâm Bình – Đơn vị tài trợ toàn bộ cho chương trình này cung ứng thuốc khám bệnh, chuẩn bị kinh phí ăn, nghỉ, các biểu mẫu giấy khám bệnh phục vụ cho đợt khám chữa bệnh… Trong đó Công ty Dược phẩm Tâm Bình là đơn vị tài trợ kinh phí nhưng cũng rất tâm huyết với hoạt động này, đích thân Tổng giám đốc Lê Thị Bình cùng với Đoàn cán bộ Công ty gồm 22 thành viên trực tiếp tham gia thăm khám cùng đoàn, nâng tổng số thành viên của đoàn lên 65 người. Vì thế, đợt thăm khám này quy mô rất lớn nhưng chúng tôi tự tin là sẽ làm tốt.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi câu hỏi tư vấn

  Các bài viết khác

  Dược phẩm Tâm Bình: Ủng hộ Quỹ hỗ trợ sinh viên ĐH Dược Hà Nội 18/11/18
  Ngày 5/5, tại Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sinh viên ĐH Dược Hà Nội đã tổ chức “Lễ ra mắt…
  Dược phẩm Tâm Bình trợ giá 50% cho sản phẩm mũ bảo hiểm chất lượng cao 16/11/18
  Tham gia các hoạt động xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng là truyền thống tốt đẹp của công…
  Hội doanh nhân Thanh Hóa tại Hà Nội và TPHCM hỗ trợ nhân dân sau thiệt hại do mưa lũ 18/11/18
  Vừa qua, mưa lớn cùng với mực nước sông dâng cao đã gây sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn…
  Đoàn Thanh niên Dược phẩm Tâm Bình thăm hỏi, tặng quà Cựu TNXP, thương binh trên địa bàn quận Ba Đình 25/07/20
  Sáng 25/7/2020, Đoàn Thanh niên Công ty Dược phẩm Tâm Bình phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận…
  Xem tất cả bài viết