Trang chủ

>>

Tin Y Dược

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh gout

01:08:49 16/06/2014

Nhiều bệnh nhân gout than phiền rằng họ rất khổ sở vì căn bệnh này. Họ cảm thấy tay, chân mình đau nhức, thậm chí như có gai trong các khớp. Bài viết dưới đây phần nào cho chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh gout.

Tác giả William C. trong nghiên cứu của mình vào tháng 6 năm 2008 đã cho biết bệnh gout là một bệnh đã được biết trong lịch sử và ngày càng phát triển cho đến ngày nay. Ông cho biết gout là do các tinh thể acid uric lắng đọng trong các mô của cơ thể. Là đặc trưng của tình trạng quá tải acid uric trong cơ thể và các cuộc tấn công định kỳ của viêm khớp.

Viêm khớp do gout là do các tinh thể acid uric lắng đọng ở các mô liên kết, gây ra các cuộc tấn công của chứng viêm khớp.

Phân loại bệnh gout

Người mắc bệnh gout mạn tính rất khó chữa trị

Gout chia làm hai dạng cấp tính và mạn tính với triệu chứng bệnh gout 

- Cơn viêm cấp của gout có bốn đặc trưng cơ bản của một phản ứng viêm: sưng, nóng, đỏ, đau, đặc biệt là đau dữ dội.

- Dạng gout mạn tính với biểu hiện bị viêm ở nhiều khớp, biến dạng khớp, teo cơ và cứng khớp, nổi các nốt u ở quanh các khớp ngón chân, ngón tay, gối.

Acid uric

- Acid uric là chất phân hủy của purines.

- Một bất thường trong việc xử lý acid uric có thể gây ra các cuộc tấn công của bệnh đau khớp đau đớn (gout tấn công), sỏi thận và tắc nghẽn của ống lọc thận với tinh thể acid uric, dẫn đến suy thận.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout

Nguyên nhân chính của bệnh gout là do sự rối loạn chuyển hóa acid uric làm tăng lượng acid uric trong máu.

Rượu bia chính là tác nhân gây ra bệnh gout

Sự gia tăng nồng độ của acid uric huyết có thể là do sự tăng sinh tổng hợp acid uric, giảm thải trừ acid uric hoặc có thể do cả hai yếu tố.

- Tăng sản xuất acid uric: do chế độ ăn giàu purin, hiện tượng tăng phá hủy tế bào trong bệnh ác tính hay chấn thương, ngoài ra còn do thuốc độc tế bào dùng trị ung thư…

- Giảm bài xuất acid uric: do yếu thận, do dùng một số thuốc như aspirin, vitamin C, thuốc lợi tiểu, cyclosporin và do rượu...

Triệu chứng của bệnh gout

Bệnh gout thường tích tụ tinh thể acid uric trong khớp và các mô bao quanh tới một giới hạn nào đó sau đó nên người bệnh gout sẽ có các triệu chứng như nóng, đau, sưng và rất mềm ở một số khớp nào đó và các mô xung quanh đặc biệt ở ngón chân cái. Triệu chứng này còn gọi là podagra.

Bắt đầu những cơn đau khớp thường vào ban đêm gây khó chịu cho người bệnh, cơn đau sẽ kéo dài tới mấy giờ trong đêm và giảm trong vòng 2 - 7 ngày sau đó. Khi cơn gout giảm lớp da quanh khớp sẽ bị đau và tróc ra hay bị ngứa. Các khớp bị gout da rất đỏ hoặc hơi tím như bị nhiễm trùng, có hiện tượng sốt, khó cử động.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh gout

Người bệnh thường có biểu hiện đau tức các đầu ngón chân

Một số bệnh nhân xuất hiện cục trên bàn tay, khuỷu tay… Cũng có người không xuất hiện đầy đủ các triệu chứng của bệnh gout thông thường, khi các triệu chứng gout xuất hiện thì lượng acid uric đã tích tụ trong máu và kết tủa axit uric đã có trong một hay nhiều khớp rồi.

Khi các bệnh nhân có cơn đau nhẹ và sưng đau dễ bị chuẩn đoán nhầm thành bong gân mặc dù không bị tổn thương và vận động nhiều do vậy nên cần đi khám định kỳ để khám và chữa trị kịp thời.

Ý kiến đánh giá

0 ý kiến

Gửi ý kiến của bạn

  • I6696s

Các tin tức khác

Ban cố vấn

Hoạt động từ thiện

Bản quyền © 2010 thuộc về Công Ty Dược Phẩm Tâm Bình