Trang chủ

>>

Tin Y Dược

Bệnh viêm đại tràng cấp tính là gì?

07:05:26 21/10/2016

Bệnh viêm đại tràng cấp tính là bệnh hình thành do nhiễm khuẩn đường ruột. Bệnh gây ra những phiền toái trong cuộc sống và cần được chữa trị dứt điểm.

Ở Việt Nam đa phần các trường hợp bị viêm đại tràng cấp tính là do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa qua miệng. Viêm đại tràng cấp tính nếu không điều trị cứ để bệnh tái đi tái lại sẽ bệnh sẽ trở nên mãn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết, ung thư đại tràng dẫn đến tử vong. Lỵ amip và lỵ trực tràng shingella là một trong những loại khuẩn gây ra căn bệnh

2 dạng chính của bệnh viêm đại tràng cấp tính sau đây:

Viêm đại tràng do lỵ trực tràng (Shigella)

Bệnh viêm đại tràng cấp tính do shigella có triệu chứng từ nhẹ tới nặng. Gây ỉa lỏng nhẹ, đau quặn bụng, mót rặn, ỉa ra máu, sốt, có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc như sốt cao, cơ thể mệt mỏi, rối loạn nước và chất điện giải, có thể dẫn đến trụy tim mạch.

Lỵ amip và lỵ trực tràng

Lỵ amip và lỵ trực tràng

Viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip

Trường hợp này đa số nhiễm trùng ở dạng mầm bệnh và không có triệu chứng, ở một số ít bệnh nhân thì có ỉa chảy nhẹ kéo dài hoặc gây triệu chứng lỵ cấp. Bệnh thường gây ra những triệu chứng sau:

- Phân có máu.

- Cảm giác mót rặn, đau rát hậu môn.

- Đau bụng bên phải, bên trái hoặc khắp bụng.

- Đi lỏng nhiều lần nhưng số lượng phân không nhiều, nếu mất nhiều nước có thể gây trụy mạch tim.

- Bệnh nặng có thể gây áp xe gan - phổi, do amip chui qua chỗ niêm mạc đại tràng bị tổn thương vào tĩnh mạch cửa gây áp xe gan - phổi.

Những biến chứng của bệnh có thể gặp: Thủng ruột gây viêm phúc mạc, đây là biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời dẫn tới tử vong, biến chứng chảy máu, đôi khi phải truyền máu.

Ý kiến đánh giá

0 ý kiến

Gửi ý kiến của bạn

  • oVzfrs

Các tin tức khác

Ban cố vấn

Hoạt động từ thiện

Bản quyền © 2010 thuộc về Công Ty Dược Phẩm Tâm Bình